Câu lạc bộ Tình Người khảo sát nhà ở Ứng Hòa, Hà Nội

Ngày 31/7, gần 100 thành viên Câu lạc bộ Tình Người chia thành 11 đoàn đã khảo sát 54 căn nhà xuống cấp nghiêm trọng ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. 48 căn nhà trong số này đã được Câu lạc bộ (CLB) quyết định cho xây với tổng số tiền là 7 tỷ 278 triệu đồng (trong đó CLB Tình Người hỗ trợ 1 tỷ 530 triệu đồng, chính quyền địa phương huyện Ứng Hòa đóng góp 48 triệu đồng, còn lại là số tiền CLB vận năng khơi tâm được từ gia đình, họ hàng, các nhà hảo tâm). Sự hỗ trợ này giúp cho huyện Ứng Hòa đạt tiêu chí chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Ứng Hòa là huyện thuần nông ngoại thành Hà Nội. Tính đến hết năm 2019 toàn huyện đã có 24/28 xã được thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, còn lại 4 xã Quảng Phú Cầu, Đồng Tiến, Lưu Hoàng, Hồng Quang. Để đạt được kết quả này có sự chung tay góp sức to lớn từ Câu lạc bộ Tình Người. Chỉ tính riêng trong năm 2019, CLB Tình Người đã hỗ trợ người dân và cộng hưởng cùng chính quyền địa phương xây dựng 230 căn nhà mới cho gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động này đã góp phần xóa toàn bộ nhà dột nát của huyện và đưa 130 hộ ra khỏi diện nghèo của toàn huyện. Đến nay, Ứng Hòa chỉ còn 595 hộ nghèo.

Ông Ngô Tiến Hoàng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy Ứng Hòa, Trưởng ban dân vận huyện Ứng Hòa, Hà Nội phát biểu tại Ủy ban nhân dân huyện ngày 31/7/2020, trong buổi đón đoàn Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát xây nhà.

Ông Ngô Tiến Hoàng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban dân vận huyện Ứng Hòa thể hiện lòng biết ơn: “Hôm nay đoàn CLB Tình Người và chính quyền địa phương đã ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Sự phối hợp này giúp huyện giải quyết dứt điểm về nhà ở năm 2020. Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020 của huyện hiện nay còn 1,01 phần trăm và tương đương với 595 hộ nghèo. Năm 2020 huyện sẽ quyết tâm thoát nghèo. Với số nhà được xét để xây dựng đợt này thì chắc chắn là huyện sẽ đạt đích. Cách làm của CLB rất chuẩn mực, nhanh và hiệu quả”.

Đoàn khảo sát Tình Người và cán bộ địa phương đang khảo sát căn nhà hộ gia đình bác Nguyễn Như Lạng (xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa). Từng làm việc trong lực lượng vũ trang, hiện 2 vợ chồng bác Lạng nuôi 1 con trai bị bệnh gút nặng 20 năm qua không có khả năng lao động, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Có mặt tại xã Quảng Phú Cầu, một trong 4 xã của huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới, CLB đã quyết định xét cả 3 gia đình hộ nghèo đều được xây nhà. Trong các trường hợp này, gia đình chị Lê Thị Hương sinh năm 1975 có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn khi chị thì bị tâm thần phân liệt, chồng già yếu 72 tuổi và nuôi một con trai mới học lớp 4; còn chị Nguyễn Thị Hơn ở thôn Phú Lương Hạ, sinh năm 1983, chồng mất cách đây 3 năm, có 3 người con thì một con bị tai nạn ngã ao chết. Chị hàng ngày làm nghề thủ công sản xuất tăm hương mỗi tháng thu nhập khoảng 2 triệu để đắp đổi qua ngày. Ông Đỗ Văn Dẫn - Bí thư chi bộ thôn Phú Lương Hạ, là người có 11 năm làm công tác Chữ thập đỏ của xã và năm 2019 cũng đồng hành cùng CLB Tình Người xét nhà tại thôn cho biết: “Đã được làm việc với các cô bác anh chị CLB Tình Người, tôi thấy rằng mọi người rất tình cảm, đã nói là làm đúng, chuẩn mực trong cách giải ngân tiền và thời gian hoàn thành nhà ở cho bà con. Sự ủng hộ này vô cùng có ý nghĩa với bà con nghèo”.

Ông Đỗ Văn Dẫn - Bí thư chi bộ thôn Phú Lương Hạ (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) đã đồng hành cùng CLB Tình Người trong công tác xét nhà từ năm 2019 tới nay, bắt tay mừng chị Nguyễn Thị Hơn được xét tặng căn nhà mới.

Chị Lê Thị Hương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) nhận quyết định xây nhà và chụp bức ảnh chung cùng các thành viên CLB Tình Người và cán bộ địa phương.

Chị Đặng Thị Thùy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa cũng là học viên của CLB Tình Người chia sẻ: để công tác làm hồ sơ xét nhà được từ địa phương được chuẩn mực, chính chị đã ứng dụng trí tuệ khi đến từng nhà, hướng dẫn làm hộ gia đình làm hồ sơ và khơi tâm những người trong gia đình, anh em họ hàng, cô dì chú bác và hàng xóm để cộng hưởng việc xây nhà giúp chủ nhà: “Khi đến từng hộ gia đình, Hội Chủ thập đỏ huyện Ứng Hòa đã chia sẻ để được sự hưởng ứng từ thanh niên, phụ nữ, các tổ chức đoàn thể tham gia. Họ thấy rằng các cô bác anh chị của CLB từ nơi xa đến còn giúp đỡ người dân nơi đây nên họ mở tâm sẵn sàng giúp đỡ bằng công sức phá dỡ nhà cũ, công xây dựng hoặc một chút tiền thơm thảo. Về làm hồ sơ, tôi ấn định ngày hoàn thành và làm không kể ngày đêm giúp bà con. Chính vì vậy đã được sự đồng lòng nhất trí cao từ người dân”.

Ứng Hòa là địa danh cách mạng. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, xã Trầm Lộng trên địa bàn huyện từng là căn cứ ATK Xứ ủy Bắc Kỳ, nơi ghi dấu bước trưởng thành trong cuộc đời hoạt động cách mạng và công lao to lớn của đồng chí Đỗ Mười, Hoàng Quốc Việt... Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ứng Hòa là điển hình thực hiện các phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Gậy Trường Sơn tặng người thân lên đường nhập ngũ”.

Tiếp nối truyền thống cha ông và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những thành viên CLB Tình Người luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc. Nỗ lực từ các thành viên Tình Người ngày hôm nay góp phần nâng cao đời sống người nông dân ở Ứng Hòa, cộng hưởng cùng chính quyền địa phương để mục tiêu toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới nhanh chóng đạt đích. Không chỉ có vậy, các hoạt động của CLB Tình Người đã lan tỏa đến cộng đồng hai nét văn hóa trí tuệ: nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ” và nét văn hóa “Cống hiến cho đời” vô danh vô lợi của những con người trí tuệ.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm