Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị kịp thời hỗ trợ xây nhà sau lũ lụt cho bà con nghèo ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Trong những ngày mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung, nhiều ngôi nhà xuống cấp, dột nát của bà con chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ngôi nhà của ông Nguyễn Ngọc Bào ở khu phố 3, phường 4, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị mà các trang mạng xã hội đã đưa tin trong nhiều ngày nay.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Đông Hà tặng quà và động viên gia đình ông Nguyễn Ngọc Bào

Nắm được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Câu lạc bộ (CLB) Tình Người Quảng Trị đã lập tức liên hệ với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thành phố Đông Hà để trao đổi thông tin đề xuất hỗ trợ xây nhà cho gia đình ông Bào. Được biết, trong nhiều năm nay, UBMTTQVN thành phố Đông Hà và phường 4 đã vận động gia đình ông xây nhà Đại đoàn kết với sự hỗ trợ của UBMTTQVN thành phố Đông Hà từ nguồn quỹ Vì người nghèo, tuy nhiên gia đình vẫn chưa sẵn sàng để nhận hỗ trợ xây với nhiều lý do. Trước tình hình đó, CLB Tình Người Quảng Trị đã đề xuất phối hợp hỗ trợ xây nhà để giúp gia đình ông vượt qua khó khăn do thiên tai, đồng thời có được một ngôi nhà an toàn vững chãi trong mùa mưa bão đang diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực các tỉnh miền Trung.

Sáng ngày 27/10/2020, Lãnh đạo thành phố Đông Hà do ông Nguyễn Chiến Thắng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Đông Hà đã có buổi gặp mặt, thăm hỏi, sẻ chia, động viên, vận động gia đình ông Nguyễn Ngọc Bào phối hợp với chính quyền, Mặt trận Thành phố và Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị cùng chung tay xây nhà mới, xoá nhà tạm dột nát đã ở mấy chục năm nay. Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Ngọc Bào cùng con trai là Nguyễn Ngọc Thanh đã nhất trí nhận sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm để xây dựng nhà mới.

Sau khi gia đình thống nhất, UBMTTQVN thành phố Đông Hà đã phối hợp với CLB Tình Người Quảng Trị thống nhất phương án để CLB tiến hành khảo sát.

Ngay chiều ngày 27/10/2020, Đoàn khảo sát CLB Tình Người Quảng Trị do bà Lê Thị Lan Hương - Chủ tịch CLB làm Trưởng đoàn cùng Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Phường 4 đã tiến hành khảo sát nhà ông Nguyễn Ngọc Bào. Khi đến thăm ngôi nhà, đoàn Tình Người không khỏi bất ngờ vì lần đầu tiên được chứng kiến một ngôi nhà được dát bằng từng miếng đất nằm cheo leo trên mỏm đồi. 

Một phần ngôi nhà khoét tựa vào mõm đồi dốc

Nhìn từ ngoài vào, không thấy ngôi nhà mà chỉ thấy lá cờ Tổ quốc và cái biển tên nhà treo trước lối vào, hai bên cỏ cây dại mọc dày che phủ kín. Tham quan sâu vào bên trong, mọi đồ vật trong ngôi nhà được sắp xếp một cách bừa bộn, tất cả đều cũ nát như khung cảnh của một ngôi nhà bị bỏ hoang đến hàng trăm năm trong rừng thẳm.

Một lối đi trong nhà trong nhà ông Bào

Sau khi xem xét ngôi nhà, Đoàn khảo sát CLB Tình Người đã có buổi thăm hỏi, trao đổi với gia đình ông Nguyễn Ngọc Bào về cuộc sống thời gian qua cũng như nguyện vọng xây một ngôi nhà mới. Ông Bào cho biết: Ông đã từng có vợ và các con ở miền Bắc, sau khi đi bộ đội về, ông sống lại tại đây cùng với một người phụ nữ (nay đã mất) và sinh được 5 người con, đã mất 1 còn 4. Khu đất này đã giao cho con trai Nguyễn Ngọc Thanh đại diện gia đình đứng tên, anh Thanh cũng là hộ nghèo của địa phương.

Đoàn Tình Người Quảng Trị ân cần, chu đáo hỏi thăm và chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình ông Bào

Ông Bào đề nghị, việc xây nhà do chính quyền và Uỷ ban Mặt trận thành phố, phường chịu trách nhiệm chính chỉ đạo hướng dẫn, phối hợp với CLB Tình Người Quảng Trị để xây, trong quá trình từ ngày lũ lụt đến nay đã có nhiều đoàn đến thăm hỏi động viên, ông sẽ tích góp tất cả để chung vào việc xây nhà. Do nhà ở trên mỏm đồi, việc giải phóng mặt bằng tốn kém, cần sự hỗ trợ của chính quyền, các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện ủng hộ để ông có thêm tiền góp vào cất lên ngôi nhà mới ấm áp, an toàn sau nhiều năm sống trong túp lều này.

Đại diện Đoàn khảo sát, bà Lê Thị Lan Hương đã trình bày phương án khảo sát, phương án lập hồ sơ hỗ trợ xây nhà và được đại diện Mặt trận địa phương, gia đình thống nhất cao. Theo đó, CLB Tình Người Quảng Trị cam kết hỗ trợ 45.000.000 đồng, UBMTTQVN thành phố Đông Hà hỗ trợ 15.000.000 đồng và sẽ vận động thêm các nguồn lực khác. Ông Bào cho biết, có mấy đơn vị đến thăm và hứa nếu ông làm nhà sẽ hỗ trợ thêm để giúp ông có ngôi nhà vững chắc đảm bảo tốt hơn trong mùa mưa bão.

Đồng thời với việc hỗ trợ xây nhà, bà Lê Thị Lan Hương - Chủ tịch CLB đã trao tặng ông Nguyễn Ngọc Bào số tiền 1.000.000 đồng động viên sau lũ lụt.

Đoàn Tình Người trân trọng trao phần quà hỗ trợ cho gia đình ông Bào

Xây nhà "Mái ấm Tình Người" là hoạt động thường xuyên của CLB Tình Người Quảng Trị. Năm 2019, Tình Người đã hỗ trợ xây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị 157 ngôi nhà đã khánh thành đưa vào sử dụng kịp trước tết Nguyên Đán Canh Tý. Năm 2020, CLB đã khảo sát và đang tiến hành hỗ trợ xây 2 nhà tại huyện Gio Linh, 10 nhà tại huyện Triệu Phong, 6 nhà tại thành phố Đông Hà và kế hoạch những ngày tới sẽ tiếp tục khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Nhằm chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt tại Quảng Trị, trong tuần qua, CLB Tình Người Quảng Trị đã kịp thời hỗ trợ 300 hộ gia đình tại huyện Triệu Phong với tổng số tiền 150.000.000 đồng. Trong tuần này, CLB tiếp tục khảo sát trao hỗ trợ 200 hộ tại huyện Hướng Hoá và 200 hộ tại thành phố Đông Hà với tổng số tiền 200.000.000 đồng nhằm động viên, sẻ chia cùng bà con sau cơn lũ lịch sử.

Đây là những việc làm thiết thực không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, giúp bà con chịu thiệt hại do lũ lụt vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống mà qua những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này, Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị nói riêng và Câu lạc bộ Tình Người nói chung tiếp tục lan tỏa trí tuệ và để lại dấu ấn các nét văn hóa trí tuệ “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” và “Cống hiến vô danh vô lợi” trên khắp mọi miền đất nước.

 


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

08/11/2020 Ngày 5/11/2020, trên hành trình lan toả nét văn hóa “Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và nét văn hoá “Cống hiến cho đời”, đoàn 140 hội viên và học viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người do ông Ngô Văn Phúc - Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ làm Trưởng đoàn, được về với bà con các hộ nghèo, các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương...

Xem thêm

25/10/2020 Tiếp nối những hành trình thiện nguyện “Trái tim Tình Người”, trong hai ngày 12/10 và 14/10/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp cùng các y bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, Hà Nội tiến hành thanh toán chi phí phẫu thuật và hỗ trợ xuất viện đối với hai bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh, cháu Nguyễn Thu Trang ở Nam Định và cháu Đào Xuân Phúc ở Bắc Giang, với tổng số tiền hỗ trợ sau bảo hiểm là 113 triệu đồng.

Xem thêm