Câu lạc bộ Tình Người Mifaco TP. Hồ Chí Minh: Chia sẻ yêu thương với bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Quận 5

Chiều ngày 27/9/2019, Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến thăm và tặng 40 suất quà trị giá 29.500.000 đồng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại 10 khoa của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi chiều cuối tháng 9/2019, 37 cô bác anh chị là hội viên, cộng tác viên đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ (CLB) Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đến từ các địa phương bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, Bà Rịa Vũng Tàu… đã đón nhân duyên tham dự chuyến thiện nguyện ý nghĩa này tại 10 khoa của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bao gồm Liên chuyên khoa, Khoa Ngoại niệu, Khoa Thận lọc máu, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Nội thần kinh, Khoa Nội hô hấp, Khoa Nội tim mạch, Khoa Nội tiêu hóa, Lão khoa, Khoa Ngoại thần kinh. Nơi đây hầu hết đều đang lưu trú những bệnh nhân dạng chăm sóc đặc biệt. 40 bệnh nhân mà đoàn thăm, tặng quà ngày hôm nay là 40 số phận, 40 hoàn cảnh khác nhau, ở độ tuổi khác nhau, nhưng đều chung một điểm là neo đơn, nghèo khó và lâm trọng bệnh, trong đó nhiều bệnh nhân đã hoàn toàn mất ý thức. Túc trực bên giường bệnh của họ là những khuôn mặt vô cùng lo lắng, hoang mang, tuyệt vọng. Gánh nặng chi phí điều trị bệnh, sự mong manh về tính mạng của người bệnh là hai yếu tố ghì chặt tâm trạng thân nhân của người bệnh vào trạng thái không thoát ra nổi.

Các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM tập trung nghe phổ biến về nội qui và các khu chức năng của Bệnh viện.

Thấu hiểu sâu sắc mỗi số phận, mỗi hoàn cảnh, mỗi tâm trạng; với mong muốn được đem tình yêu thương chan đến mọi mảnh đời kém may mắn, các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM ân cần, chu đáo từng lời nói, từng cử chỉ để động viên, khích lệ tinh thần bệnh nhân và người thân của họ. Dù chỉ có vài phút ngắn ngủi để thăm hỏi, chia sẻ, nhưng tấm chân tình thấm đượm yêu thương của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM đã thổi bùng lên trong những con người đang chìm trong bế tắc, tuyệt vọng những tia hy vọng, lạc quan. Nụ cười hạnh phúc bừng sáng từng khuôn mặt người bệnh và thân nhân người bệnh.

Cô Trần Thị Hồng Tài, ngụ tại Đắc Cơ, Gia Lai bị ngã khi hái chôm chôm để bán. Cú té ngã đã làm cô Tài bị gãy 2 đốt sống cổ và dập tủy. Đang là trụ cột của gia đình, cô Tài đã phải nằm bất động, vô thức hai tháng nay. Chồng cô Tài thì bị tai biến, mất khả năng lao động; con cô thì mới 5 tuổi. Khi cô bị nạn, chị gái và anh trai của cô từ Thanh Hóa phải vào thay nhau chăm sóc em. Bao ngày nhìn em chìm trong vô thức, người chị thực sự bất lực, tuyệt vọng. Nỗi niềm nặng trĩu, hằn khắc trên khuôn mặt của anh, chị cô Tài… Thấu hiểu hoàn cảnh bi đát của gia đình cô Tài, các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM ân cần chia sẻ, động viên, đem lại những tia hy vọng, niềm lạc quan để anh chị cô Tài vững vàng giúp em vượt qua hoạn nạn.

Chị gái cô Trần Thị Hồng Tài nở nụ cười lạc quan đón nhận tình cảm của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM.

Cũng éo le không kém cô Tài là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Vân, 50 tuổi, ngụ tại Quận 8. Đã mười hai năm chị Vân lấy bệnh viện làm nhà bởi căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính. Lâm trọng bệnh, chị hoàn toàn không còn khả năng lao động, kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại càng thêm khó. Vì mưu sinh, vì lo nhặt nhạnh từng đồng chữa bệnh cho vợ mà mà chồng chị phải lăn lộn ngoài đường, cần mẫn đợi chờ từng cuốc xe ôm, bất kể thời gian, ngày hay đêm, và đành để vợ tự lo, tự chăm sóc bản thân ngay cả khi bệnh nặng. Nhận được sự chia sẻ động viên từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, ấm áp gần gũi như người thân trong gia đình, chị Vân hết sức xúc động, vui mừng.

Chị Nguyễn Thị Vân tươi tỉnh khi đón nhận những tình cảm chân tình của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM.

Một hoàn cảnh cũng hết sức thương tâm là trường hợp anh Nguyễn Tấn Bình, quê Đồng Nai, mổ thoát vị đĩa đệm. Anh vừa mổ được vài ngày thì bị lên cơn hen suyễn nặng phải điều trị kết hợp. Bệnh đột ngột biến chứng, nhanh chóng chuyển nặng chỉ trong vòng vài giờ khiến anh sa vào trạng thái hoàn toàn bất tỉnh. Kinh tế gia đình khó khăn, vợ anh Bình đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để chạy chữa cho chồng. Tình hình sức khỏe của anh Bình không những không được cải thiện, mà chuyển biến xấu khiến vợ anh vô cùng hoang mang lo lắng. Nhận được sự động viên chia sẻ của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, chị vui hẳn, ánh mắt không còn nét u uất như lúc ban đầu. Hơn lúc nào hết, sự chia sẻ yêu thương của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM thực sự đã trở thành nguồn động viên vô cùng quí giá với gia đình anh Bình lúc này.

Vợ anh Nguyễn Tấn Bình vui vẻ đón nhận món quà nghĩa tình từ CLB Tình Người Mifaco TP.HCM.

Thêm một hoàn cảnh tận cùng của khốn khó nữa là trường hợp bà Phan Thị Hên 66 tuổi ở Quận 8. Bà Hên chuyên dọn dẹp nhà thuê, tiền kiếm được cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Căn bệnh suy thận ủ trong người từ lâu nhưng do quá nghèo nên chẳng bao giờ bà Hên nghĩ đến đi bệnh viện khám và chữa trị. Khi bệnh trở nặng, bà rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Từ mấy tháng nay, người bên cạnh chăm sóc bà là chị Lương Thị Màu, con dâu trưởng. Chị Màu cho biết, khi bà Hên đổ bệnh, vợ chồng chị chịu trách nhiệm chăm sóc, lo tiền thuốc thang. Do kinh tế khó khăn, để có tiền thuốc chạy chữa cho mẹ, vợ chồng chị đã vét hết tất cả những gì trong nhà có thể qui ra tiền bán đi lo cho mẹ, và đến lúc này chị đã phải vay 1 triệu đồng với lãi suất lên đến 30% mua thuốc cho mẹ chồng. Tiền ăn hàng ngày không có, chị lại nhờ vào sự trợ giúp của bệnh viện, của những người xung quanh. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những chia sẻ từ CLB Tình Người Mifaco TP.HCM lúc này vừa vực dậy tinh thần cho chị Màu, vừa giúp cho gia đình có một khoản đáng kể để lo thuốc men. Chị Màu rưng rưng: “Em biết ơn các anh chị CLB Tình Người Mifaco TP.HCM dữ lắm”!

Chị Lương Thị Màu, con dâu của bà Phan thị Hên vui mừng đón nhận sự chia sẻ từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM.

Chú Vũ Xuân Tân 62 tuổi thương binh 3/4 đang ngụ tại Quận 5, TP.HCM nhập viện đã hơn một tuần nay vì căn bệnh phổi mãn tính. Chú thường xuyên bị tắc đường thở nên phải ra vào bệnh viện thường xuyên để điều trị. Đồng lương hưu ít ỏi của chú chỉ đủ để trang trải cuộc sống cho hai vợ chồng già. Bệnh tình của chú thường xuyên phát tác, hoành hành khiến cho gia đình chú luôn bế tắc… Hiểu nỗi khó khăn của chú Tân, các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM động viên, khích lệ, khơi dậy trong chú bản lĩnh của người lính Cụ Hồ luôn vững vàng vượt qua mọi gian khó, thách thức. Chú Tân rất phấn khởi, cởi mở trò chuyện với các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM.

Chú Tân vui vẻ đón nhận sự chia sẻ của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM.

Và còn rất nhiều những số phận kém may mắn khác như trường hợp anh Bùi Văn Chung, 32 tuổi, quê Thanh Hóa, hành nghề lái xe. Trong chuyến giao hàng tại TP.HCM, anh Chung bị sốt cao, bất tỉnh, phải nhập viện. Bỗng chốc trụ cột chính của gia đình lớn gồm 5 người buộc phải nằm bất động. Vợ anh đang mang thai gần đến ngày sinh, con trai thì mới 4 tuổi, mẹ đẻ anh ung thư giai đoạn cuối, hơn 2 tháng nay người chăm sóc anh tại bệnh viện là mẹ vợ từ Thanh Hóa vào.

Hay như trường hợp gia đình ông Torodepsaronles, người Chăm, 75 tuổi, quê ở An Giang. Nhà nghèo, con đông, khi ông đổ bệnh thì khó khăn chất chồng, không biết trông vào đâu.

Hoặc trường hợp chú Lê Minh Tâm, 66 tuổi, ngụ tại Quận 5. Vợ chú Tâm dắt đứa con duy nhất của chú bỏ đi từ 8-9 năm trước. Chú Tâm bị tai biến đã 2 lần và lần này thì khá nặng. Người chăm sóc chú trong lúc bạo bệnh là cô Lê Thị Vũ Yến, em gái chú. Mang trong lòng nỗi buồn nặng trĩu, cô Yến chia sẻ: “Thu nhập trông chờ vào xe nước mía, anh bệnh thế này khó khăn dữ lắm!”

Bất ngờ được đón nhận tình cảm chân thành của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, ai cũng xúc động và hạnh phúc, bởi họ nhận ra bên cạnh họ vẫn còn nhiều lắm những tấm lòng nhân ái luôn sẵn sàng sẻ chia, tiếp sức cho họ trong cuộc chống chọi với bệnh tật, đối diện với nghịch cảnh.

Không chỉ những người bệnh, thân nhân người bệnh cảm nhận sâu sắc tấm chân tình từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, mà cả những y tá, điều dưỡng lâu năm của bệnh viện cũng hết sức cảm động trước tấm chân tình này. Khi chia tay đoàn CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, hai chị Phạm Thị Bích Huyền và Phan Thị Trúc Hạnh, điều dưỡng Khoa Nội Tim mạch, Khoa Nội Tiêu hóa cứ nấn ná chia sẻ bằng được cảm nghĩ của mình: “Chúng em làm đây hơn 8 năm nhưng chưa bao giờ đón một đoàn từ thiện nào đặc biệt như thế này. Các đoàn khác đến chỉ đơn giản tặng quà, còn các anh chị đây cho đi những giá trị lớn lao quá. Bệnh nhân họ rất cần, rất cần những điều này”.

Vâng, đó cũng là lẽ thường bởi phương châm, tôn chỉ hoạt động của Tình Người mãi mãi là “Cho đi” để “Còn mãi”!

Một số hình ảnh của đoàn CLB Tình Người Mifaco TP.HCM trong buổi thăm tặng quà tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương:


19/05/2020 Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2020

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

31/05/2020 Sau thời gian cùng cả nước thực hiện cách ly xã hội để chống đại dịch Covid-19, sáng ngày 26/5/2020, Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục thực hiện chương trình thiện nguyện ý nghĩa "Trái tim Tình Người". Đây là lần đầu tiên đoàn đại diện Câu lạc bộ tới thăm hỏi, động viên đồng thời 5 cháu bé ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước đang cần hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm