CLB Tình Người Mifaco TP.HCM: Đem sinh khí về xã đảo của Cần Giờ

Chung tay cùng chính quyền huyện Cần Giờ xóa nhà tạm, nhà dột nát, Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh quyết định giành nguồn kinh phí 600 triệu đồng xây tặng Nhà Tình thương cho các gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở...

Là một huyện ngoại thành ven biển, cách trung tâm TP.HCM chỉ 50 km, nhưng với đặc thù địa hình cách trở, đất canh tác ít, rừng ngập mặn, rừng sác chiếm tới 70% diện tích, nên kinh tế của huyện Cần Giờ không mấy phát triển, đời sống của nhiều hộ dân trong huyện còn rất khó khăn, thiếu thốn, một số hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở…

Chung tay cùng chính quyền huyện Cần Giờ xóa nhà tạm, nhà dột nát, Câu lạc bộ (CLB) Tình Người Mifaco TP.HCM quyết định giành nguồn kinh phí 600 triệu đồng xây tặng Nhà Tình thương cho các gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở. Ngày 27/9/2020, CLB Tình Người Mifaco TP.HCM đã đi khảo sát thực tế tại xã An Thới Đông và xã Thạnh An, hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị cho công tác xây dựng, đảm bảo kịp cho bà con có ngôi nhà mới trước mùa mưa bão.

Đây là không gian sinh sống của 4 nhân khẩu trong gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Trong căn nhà xiêu vẹo hơn 40m2 này, những vật dụng ít ỏi cũng xiêu vẹo, chắp vá… Khách tới nhà, nơi lịch sự duy nhất để gia chủ tiếp đón là phần hiên trước nhà.

Toàn cảnh không gian sinh sống của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng (xã An Thới Đông, Cần Giờ)

Ông Hoàng có hai người con, con gái đi lấy chồng, còn con trai ở cùng ông. Anh Võ Văn Nữ, hàng xóm của ông Hoàng cho biết: “Căn nhà ông Hoàng làm cách nay gần hai chục năm rồi, từ đó tới nay có sửa sang gì đâu. Nhà nước làm đường, nền đường cao hơn nền nhà ổng gần 1m, ổng chắp vá nâng được cái nền mà hổng có tiền mà nâng mái lên. Ai cao, vô nhà là đụng mái luôn… Hồi đó tui bán vật liệu cho ổng làm nhà là bán chịu cho ổng trả dần… Nghèo quá, vợ bỏ đi 7-8 năm nay. Cực dữ lắm, ai kêu gì làm nấy, không thì đói, chẳng có thu nhập gì. Nhà nghèo quá, con trai hổng có tiền cưới vợ, nhỏ vợ nó bây giờ là dẫn về ở chứ có cưới xin gì đâu…”.

Nói về gia cảnh của ông Hoàng, chị Lý Thị Nguyên một hàng xóm khác nói gọn lỏn: “Nghèo lắm cô ơi, tới mức vợ bỏ đi. Thấy không có lối thoát…”.

Cái nghèo khó đã đưa đẩy ông Hoàng nằm trong danh sách các hộ cần được giúp đỡ xây dựng nhà ở mà UBND huyện Cần Giờ cung cấp cho Ban Công tác xã hội của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM. Các thành viên trong đoàn khảo sát của Tình Người Mifaco thực sự nhói lòng khi được tận mắt chứng kiến và cảm nhận nỗi cơ hàn thấm sâu trong từng thớ thịt trên khuôn mặt ông Hoàng. Sinh năm 1966, nhưng dáng vẻ liêu xiêu, khuôn mặt cằn cỗi, khiến ông già thêm hàng chục tuổi. Hai người con của ông có cái tên khá hanh thông: Tiến, Lên, thế nhưng mấy mươi năm trôi qua chưa có một sự thuận lợi hanh thông nào “viếng thăm” gia đình ông.

Với sự chung tay góp sức của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, gia đình ông Hoàng đã có tổng số tiền 94 triệu đồng để xây một căn nhà mới, gồm: nguồn tài trợ của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, vốn đối ứng của địa phương và sự hỗ trợ của người thân trong gia đình, chòm xóm. Biết mình đã chính thức được hỗ trợ xây nhà nhưng ông Hoàng vẫn ngỡ trong mơ, nét mặt đăm chiêu, ánh nhìn xa xăm như nhìn vào những chống chếnh của quá khứ.

Ông Nguyễn Văn Hoàng ngồi đăm chiêu nghe đọc quyết định tặng kinh phí xây Nhà Tình thương cho mình

Chỉ đến khi các thành viên trong đoàn động viên, khích lệ, hai cha con ông Hoàng mới nở được nụ cười…

Nụ cười hiếm hoi của cha con ông Nguyễn Văn Hoàng

Gia cảnh ông Phạm Văn Bò, xã An Thới Đông cũng tương tự ông Hoàng. Ở tuổi 60, mơ ước một căn nhà đủ che mưa che nắng cứ mãi xa vời bởi cái nghèo, cái khó đeo đuổi hoài. Vừa dành dụm được 20 triệu, chưa đủ cho bài toán làm lại mái nhà thì ông bị thoái hóa khớp háng nặng phải đi thay, hết 50 triệu. Số tiền dành dụm bay vèo và còn thâm nợ thêm 30 triệu. Vợ ông cũng mang căn bệnh viêm đa khớp, nhưng không dám đi bệnh viện, chỉ ở nhà uống thuốc nam cầm chừng. Các con của ông bà lớn lên trong nghèo khó, không được học hành đến nơi đến chốn nên cơ hội thoát nghèo cũng xa vời và cũng chẳng giúp gì nhiều cho cha mẹ. Không gian sinh sống của gia đình ông Bò tạm bợ, chắp vá, chông chênh, xiêu vẹo như chính cuộc đời ông vậy.

Trong điều kiện thực tế của mình, ông Phạm Văn Bò (xã An Thới Đông) chỉ có thể tạo cho mình được không gian sinh hoạt hàng ngày như thế này

Theo quan sát của đoàn CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, không gian khoảng 3,4m2, nơi kê chiếc giường ngủ và chiếc tủ quần áo là nơi ổn nhất trong căn nhà ông Bò, thế nhưng nó cũng vô cùng xập xệ, chắp vá.

Chiếc giường ngủ đóng đinh vít chi chít, và phải dùng gạch kê đỡ của gia đình ông Bò

Chia sẻ với khó khăn của gia đình ông Phạm Văn Bò, đoàn khảo sát xây Nhà Tình thương của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM đã hết lòng khơi tâm tất cả họ hàng, người thân hai bên gia đình ông Bò cộng hưởng để xây dựng một mái ấm đúng nghĩa cho vợ chồng ông. Cảm nhận được tấm chân tình và tình yêu thương của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM dành cho ông Bò, tất cả người thân, chòm xóm đều phát tâm ủng hộ tùy theo thực tế của mình: người góp ngày công, người góp thêm tiền… Kết quả ngoài sức tưởng tượng của ông Bò, số tiền cộng hưởng được 49 triệu đồng. Tổng cộng số tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình ông Bò là 119 triệu đồng. Run run điểm chỉ vào hồ sơ tặng Nhà Tình thương, ông Bò nói: “Vợ chồng tôi mừng dữ lắm! Không có CLB Tình Người Mifaco, không biết tới lúc chết tôi có được căn nhà đàng hoàng không”.

Ông Phạm Văn Bò vui mừng điểm chỉ vào hồ sơ tặng Nhà Tình thương của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM

Cùng ở xã An Thới Đông huyên Cần Giờ, bà con chòm xóm ai cũng xót xa cho hoàn cảnh ông Hồ Văn Ruộng. Vợ mất sớm, ông Ruộng tần tảo nuôi 3 con khôn lớn. Tuy nhiên, do không có vốn, không đất canh tác, cũng không có nghề trong tay, lại bị tật nguyền ở chân, bao năm qua ông Ruộng làm thuê làm mướn đủ đắp đổi qua ngày. Cái khó kéo theo các con ông cũng không được học hành, không có công việc làm ổn định. Lớn lên các con có gia đình riêng nhưng chẳng ai khá giả gì để lo cho cha có được một nơi an tuổi già. Căn nhà ông Ruộng đang ở đã có tuổi đời gần 20 năm, bề ngang nhà rộng 3m, thụp sâu dưới mặt đường, bên trong ẩm thấp, tối tăm. Chỉ ở những mảng tường phía sau nứt trống, và những chỗ mái tôn thủng nát mới có chút ánh sáng lọt vào. Hai bên tường đã nứt chằng chịt, nếu không được dựa vào tường của nhà hai bên thì chẳng biết sụp lúc nào. Nỗi lo cho tương lai của bản thân hằn sâu trên khuân mặt ông.

Ông Hồ Văn Ruộng (xã An Thới Đông) trước căn nhà cũ nát của mình

Cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh ông Hồ Văn Ruộng, thấu triệt sức mạnh của sự cộng hưởng, các thành viên CLB TN Mifaco kết nối với các con, họ hàng, và chòm xóm của ông Ruộng, khơi dậy mọi người cùng chung tay góp được 30.200.000đ, nâng tổng số tiền đầu tư xây nhà ông Ruộng lên 100.200.000đ.

Đón nhận tình yêu thương, san sẻ, giúp đỡ tận tâm của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, ông Ruộng mừng vui rạng rỡ.

Khuôn mặt rạng rỡ của ông Ruộng lúc chia tay đoàn CLB Tình Người Mifaco TP.HCM

Còn đây là nơi sinh sống của gia đình anh Trần Mạnh Cường, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An, Huyện Cần Giờ. Cái được gọi là “nhà” của 3 nhân khẩu trong gia đình anh chỉ là những thanh gỗ chắp vá, dựa vào những cây trụ đã mục, xiêu vẹo, dây nhợ cột chằng chịt khắp nơi; mái tôn gỉ sét thủng lỗ chỗ. Bên trong nhà chỉ hơn 30m2 nhưng trống hơ trống hoắc.

Góc phía trước nhà của anh Trần Mạnh Cường (xã Thạch An, Cần Giờ)

Không có tư liệu sản xuất, không vốn liếng làm ăn, anh Cường làm thuê cho các chủ nuôi hàu, còn vợ anh buôn bán lặt vặt trong xóm. Tuy nhiên tình hình chung khó khăn kéo theo việc làm ít, thu nhập eo hẹp dần, không đủ sống, vợ anh quay về quê mẹ ở Long An để tìm cơ hội. Chị đi mấy năm nay nhưng cũng chưa cải thiện được gì. Một mình anh Cường lo xoay sở nuôi con trai 15 tuổi đang tuổi ăn tuổi lớn.

Ấp Thạnh Hòa, Xã Thạnh An nằm trên Cù Lao Phú Lợi, cách đất liền 30 phút đi ghe nên mọi giao thương, sinh hoạt hàng ngày của người dân chỉ loanh quanh trong phạm vi cù lao nhỏ. Mọi người dân ở đây đều biết rõ từng hoàn cảnh của nhau. Ai cũng thương quí tính hay lam hay làm và thương yêu vợ con của anh Cường. Biết anh Cường được CLB Tình Người Mifaco TP.HCM xây tặng nhà, bà con chòm xóm rất mừng cho anh. Bản thân anh Cường mừng vui khôn xiết. Đứng trước căn nhà cũ nát của mình, lần đầu tiên anh nở được một nụ cười an yên, viên mãn. Anh Cường cho biết: Anh như trong mơ. Không có sự giúp đỡ này, không biết cái nghèo còn đeo đuổi gia đình anh đến bao giờ.

Anh Cường vui mừng vì sắp được ở trong căn nhà mới đầy ắp tình người với kinh phí lên đến 125 triệu đồng, từ sự tài trợ của CLB TN Mifaco và sự chung tay của người thân

Từ ấp Thạnh Hòa, đoàn khảo sát tiếp tục 30 phút đi ghe để đến ấp Thiềng Liềng, nơi có một hoàn cảnh rất cơ hàn đang cần giúp sức là gia đình anh Nguyễn Thanh Liêm và chị Bùi Thị Nhung. Sau 30 phút đội mưa gió, lênh đênh trên sông nước, đoàn khảo sát của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM đã đến được nhà vợ chồng anh Liêm chị Nhung. Cũng là điển hình của sự chắp vá, tạm bợ, chật chội, căn nhà hơn 32m2 của anh Liêm nằm trơ trụi giữa ruộng, xung quanh không một mảng xi măng nên đất cát, bụi bặm rất dơ bẩn. Trong không gian ấy, gần hai mươi năm qua vợ chồng anh Liêm, chị Nhung và hai con sinh sống.

Kinh tế chính ở đây chủ yếu là làm muối, bắt chem chép và thả lưới ngoài biển, tức hoàn thoàn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan, vì thế những người dân không có vốn liếng, không có ngành nghề như vợ chồng anh Liêm dù có chịu khó mấy thì cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Bởi thế, căn nhà cấp 4 của vợ chồng anh sau mười mấy năm sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp nặng nề mà vợ chồng anh chị cũng chẳng có tiền sửa sang. Trời mưa nước lênh láng trong nhà, còn khi có gió bão thì cả nhà phải lánh đi nơi khác vì rất dễ sập. Đăm chiêu, âu lo, bế tắc hằn sâu trên mặt cả chồng lẫn vợ.

Nét mặt nặng trĩu âu lo của vợ chồng anh Liêm, chị Nhung khi chia sẻ với các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM

Được sự hỗ trợ từ chương trình xây Nhà Tình thương của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM, nguồn đối ứng của địa phương và sự khơi tâm, vận động người thân của hai vợ chồng, nguồn lực để xây nhà tặng gia đình anh Liêm Chị Nhung đã lên đến 120 triệu đồng, một con số mà nằm mơ vợ chồng anh chị không thấy được. Khi chính thức được nghe đọc quyết định xây tặng nhà, chị Nhung mới nở được một nụ cười thực sự hạnh phúc.

Chị Nhung vui sướng hạnh phúc khi nghe đại diện CLB Tình Người Mifaco TP.HCM đọc quyết định xây tặng Nhà Tình thương

Cùng được xét xây tặng Nhà Tình thương của CLB Tình Người Miafco TP.HCM đợt này, huyện Cần Giờ còn có 3 hộ gia đình khác. Những Mái ấm Tình Thương Mifaco sẽ chở che, sưởi ấm cho những mảnh đời còn nhiều cơ cực nơi đây. Đây là một luồng sinh khí mới chắc chắn sẽ góp phần đem đến cho vùng đất Cần Giờ thêm nguồn lực mới tràn đầy năng lượng sống.

Một số hình ảnh trong buổi khảo sát:


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

21/01/2021 Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm