CLB Tình Người Mifaco TP.HCM: Chắp cánh ước mơ từ những Mái ấm Tình Người

Huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh có tới 6/14 xã biên giới, kinh tế chính là nông nghiệp. Tuy nhiên, sau giải phóng đây là một địa bàn bị ô nhiễm bom mìn rất nghiêm trọng nên việc tháo gỡ bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh, giải phóng đất đai mất khá nhiều thời gian. Thêm vào đó do đặc thù thổ nhưỡng cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, nên việc phát triển kinh tế tại địa phương gặp vô vàn khó khăn. Vì thế sau bao năm giải phóng, Châu Thành vẫn là một huyện nghèo nhất tỉnh Tây Ninh và luôn là nơi cần sự chung tay của toàn xã hội. Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh (CLB Tình Người Mifaco TP.HCM) đến với huyện Châu Thành ngày hôm nay, với mong mỏi chung tay giúp các gia đình khó khăn về nhà ở có được một mái ấm khang trang, vững chắc.

15 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 7 xã đang phải tránh mưa tránh nắng, trú bão giông trong những căn nhà tạm, hoặc ngay trong nơi dùng để chăn nuôi, là điểm đến khảo sát của CLB Tình Người Mifaco TP.HCM lần này. Điểm chung nhất của tất cả các hộ dân mà đoàn đến khảo sát là các hộ đều chỉ có thể tiếp đón được đoàn tại khoảnh sân, hoặc mảnh vườn trước nhà, do nhà đang ở quá rách nát, lụp xụp.

Căn nhà của gia đình anh Lê Đình Quí tại ấp Cầu Trường, xã Hảo Đước còn được gọi là nhà bởi trong ấy là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt của các thành viên gia đình sau mỗi ngày làm việc, song thực chất từ trong đến ngoài, từ trên mái xuống vách, nơi nào cũng chắp vá, đậy điệm bằng đủ loại vật liệu: nơi thì là vài tấm ni lon, nơi thì tận dụng những chiếc bao phân bằng chất liệu nilon có độ dai chắc. Nền đất chỉ riêng khoảnh hiên trước nhà được tráng xi măng nhưng cũng lỗ chỗ, sứt sẹo.

Bên ngoài căn nhà của gia đình anh Lê Đình Quí (ấp Cầu Trường, xã Hảo Đước)

Vợ chồng anh Quí chịu thương chịu khó làm ăn, hơn 1 công đất cha mẹ cho làm vốn không lúc nào để trống, tuy nhiên do là đất cận kề rừng cao su nên sản lượng canh tác mỗi vụ đều không cao. Sự khắc nghiệt của vùng đất nghèo cộng với xuất thân trong gia đình nghèo khó, không một chút lợi thế, khiến cho cái nghèo khó đeo bám vợ chồng anh Quí mãi kể từ khi hai anh chị cưới nhau đến nay. Gánh nặng lo toan cuộc đời hằn khắc rõ trên khuôn mặt của đôi vợ chồng mới ngoài 30 tuổi. Cả buổi trò chuyện, hai vợ chồng thường trực một tâm trạng âu lo.

Nghèo nhưng vợ chồng anh Quí lại rất giàu lòng hiếu thảo. Nhiều năm qua vợ chồng anh chị luôn chung gánh cùng em lo phụng dưỡng mẹ vợ bị tai biến.

Biết mình chính thức được tặng Mái ấm Tình Người, hai vợ chồng anh chị như trút được gánh nặng. Nụ cười xóa tan hết những phiền muộn bao ngày.

Âu lo cuộc sống hằn rõ trên khuôn mặt vợ chồng anh Quí...

...và sự rạng rỡ của anh cùng người thân trong gia đình khi chính thức được tặng Mái ấm Tình Người

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình, chị Nguyễn Thị Dung thuộc Tổ 5, ấp Thanh Bình, xã An Bình cũng có một gia cảnh vô cùng khó khăn. Anh Bình làm nghề phụ hồ, ngoài ra ai gọi gì anh cũng làm để có thêm chút thu nhập. Chị Dung vợ anh làm công nhân với mức lương 2,5 triệu/tháng. Với mức thu nhập như vậy nếu không có bất trắc gì thì 4 nhân khẩu trong nhà cũng đắp đổi được qua ngày. Tuy nhiên, do phát bệnh lao phổi nên công ty đã cho chị Dung thôi việc. Không có thu nhập, lại phải chạy chữa thuốc men, vợ chồng anh chị đã vay tiền chữa bệnh với lãi suất rất cao. Đến nay, con số nợ đã lên đến 12 triệu cộng với tiền lãi 1,2 triệu mỗi tháng. Khó khăn đè nặng lên đôi vai anh Bình. Cái lo nhất là đường đến trường của 2 con nhỏ: một bé lớp 1 và một bé lớp 6 sẽ ra sao ngày mai? Căn nhà đang ở đã rách nát, dột lênh láng nhưng chưa bao giờ vợ chồng anh chị dám nghĩ đến chuyện sửa sang lại. Khi nhận được thông tin CLB Tình Người Mifaco hỗ trợ xây tặng Mái ấm Tình Người, hai vợ chồng chị cứ như trong mơ.

Tuy xiêu vẹo, chắp vá, thủng tứ bề nhưng căn nhà này đang che chở cho 4 con người trong một gia đình là anh Nguyễn Văn Bình, chị Nguyễn Thị Dung và hai con nhỏ

Vợ chồng anh Bình vui sướng khi được CLB Tình Người Mifaco trao quyết định xây tặng Mái ấm Tình Người

Mang hai cái tên “Sang và Giàu”, nhưng hoàn cảnh của vợ chồng anh Nguyễn Thành Sang và chị Hồ Thị Ngọc Giàu ở ấp Bàu Sen thật éo le. Nhà sập, không có tiền dựng lại, anh chị dọn ra nơi ở mới là khu chuồng chăn nuôi heo đang bị bỏ không mấy năm nay vì dịch bệnh. Khu chuồng heo có hai ô thì một ô được trưng dụng làm chỗ ngủ nghỉ và học hành của các con, một ô làm bếp nấu nướng. Không cửa nẻo, không tường che, anh chị dùng một tấm giấy dầu thay tường che nắng, chắn mưa tạt vào giường ngủ.

Hai ô chuồng chăn nuôi heo được tận dụng lám nhà ở của gia đình anh Nguyễn Thành Sang

Anh Sang, Chị Giàu cũng mơ ước có thể dựng lại một căn nhà cho hai con có một nơi ở, có một góc học tập đàng hoàng, đúng nghĩa, nhưng cái khó cứ bó chặt cuộc sống của gia đình anh chị. Anh Sang bị tật nguyền từ nhỏ không lao động được, chị Giàu buôn bán nhỏ trong xóm thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Mặc dù chị làm việc cật lực quanh năm suốt tháng nhưng cũng chỉ đủ trang trải hàng ngày. Chỉ một cơn ốm đau bình thường so với bao người khác cũng đủ làm cho gia đình anh chị điêu đứng.

Biết mình được CLB Tình Người Mifaco TP.HCM quyết định xây tặng Mái ấm Tình Người, không chỉ 4 thành viên trong gia đình anh Sang mà tất cả bà con, chòm xóm đều náo nức vui mừng. Đặc biệt khi được các thành viên CLB Tình Người Mifaco khơi gợi tình yêu thương, thấu hiểu giá trị lớn lao của tình người trong cuộc đời, ai cũng hào hứng xung phong góp một ly một lai với mong mỏi được chung tay cùng CLB chan yêu thương cho ngôi nhà mới của anh Sang chị Giàu.

Cả 4 thành viên trong gia đình anh Sang chăm chú quan sát giây phút anh Sang ký vào hồ sơ xây tặng nhà Mái ấm Tình Người

Chông chênh, sập sệ, có thể sụp bất cứ lúc nào là tình trạng ngôi nhà của vợ chồng anh Lê Thái Hòa ở ấp Bình Lợi. Mấy năm nay, cả hai vợ chồng anh Hòa ốm đau thường xuyên. Riêng anh Hòa bị bệnh hiểm nghèo và hiện nay tình trạng bệnh đã khá nặng. Gia cảnh khó khăn, lại biết mình mang trọng bệnh, anh Hòa hoàn toàn lâm vào bế tắc. Bà con thúc giục anh đi bệnh viện nhưng anh cứ lần lữa mãi vì chẳng biết lấy tiền đâu mà đi. Mong muốn sửa sang lại căn nhà cứ mãi xa vời. Anh chị đành phải liều mình ở trong căn nhà ọp ẹp tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Được tặng nhà Mái ấm Tình Người, vợ chồng anh Hòa vỡ òa niềm vui. Anh Hòa chia sẻ: “Mỗi khi gió to, [căn nhà] nó đưa như võng... Nay nghe được tặng nhà mới mừng quá”.

Anh Hòa vui mừng ký vào hồ sơ tặng mái ấm Tình Người

Qua khảo sát thực tế, 13/15 căn nhà của các hộ dân hội đủ các tiêu chí để triển khai xây dựng nhà Mái ấm Tình Người. Ngoài tổng số tiền 520 triệu đồng CLB Tình Người Mifaco TP.HCM trao tặng các hộ gia đình, với sự khơi nguồn chân tình, chất chứa yêu thương của các thành viên CLB, 13 căn nhà Mái ấm Tình Người của các hộ dân nghèo huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh còn được sự cộng hưởng của bà con họ hàng và lối xóm bằng vật chất, bằng công lao động... Trị giá đầu tư xây dựng có căn nhà lên tới trên 100 triệu đồng.

Chỉ một hai tháng nữa, những mái ấm khang trang vững chắc sẽ thay thế cho những chắp vá, tạm bợ ọp ẹp hôm nay, kịp thời để các gia đình đón tết Nguyên Đán, bắt đầu một mùa xuân mới của cuộc đời. Ước mơ có một góc học tập đúng nghĩa của các con anh Sang chị Giàu chắc chắn sẽ thành hiện thực; đường đến trường của các con anh Bình, chị Dung hay việc đi bệnh viện chữa bệnh của anh Hòa sẽ thuận lợi hơn, nhẹ nhàng hơn. Những căn nhà mới sẽ chắp cánh cho hoài bão của con em các gia đình còn khó khăn hôm nay được vươn xa.

Một số hình ảnh trong buổi khảo sát: 


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

28/12/2020 Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình về ấn tượng sâu sắc của mình với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ trao nhà cho bà con nơi đây.

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm