Ấm tình người nơi vùng quê nghèo Quảng Ngãi

Với khát vọng góp phần mang hạnh phúc về với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền đất nước, trong thời gian qua, Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại nhiều địa phương, kịp thời hỗ trợ, động viên nhiều hoàn cảnh còn khó khăn, những người yếu thế trong xã hội. Những ngày cuối tháng 12/2020, Câu lạc bộ lại tiếp nối hành trình khảo sát thực tế và tặng quà các hộ dân nghèo tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị ảnh hưởng nặng trong đợt bão lũ vừa qua.

Trong nhân duyên được về với bà con nghèo Quảng Ngãi lần này, đoàn Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh (CLB Tình Người Mifaco TP HCM) chia làm 17 nhóm đi trao quà thăm hỏi 120 hộ dân nghèo trên địa bàn 14 xã, phường thuộc thị xã Đức Phổ, với tổng trị giá quà tặng là 612 triệu đồng.

Ông Điền Quang Hiêp, Chủ tịch CLB Tình Người Mifaco TP HCM trao biển tượng trưng quà tặng tới đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thị xã Đức Phổ

Nhóm 17 có nhân duyên về với một địa danh đã đi vào lịch sử trong cuộc kháng chiến giành độc lập tự do của dân tộc là cầu Vinh Hiển, nơi mà ngày 9/3/1967, quân dân Phổ Thuận đã đánh bại một cuộc càn quét qui mô lớn của Mỹ Nguỵ.

Sau hơn hai tháng khắc phục hậu quả cơn bão số 9, còn được biết đến với tên gọi siêu bão Molave đổ bộ vào miền Trung cuối tháng 10/2020, khắp các thôn xóm của vùng quê nghèo Quảng Ngãi vẫn còn đó những ngổn ngang, và những khuôn mặt người dân vẫn chưa hết kinh hoàng mệt mỏi bởi sức tàn phá của trận bão quá sức tưởng tượng.

Một số trong rất nhiều đổ nát do trận bão gây ra mà đoàn CLB Tình Người Mifaco TP HCM còn ghi lại được trong chuyến đi

Theo ông Nguyễn Thịnh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Đức Phổ thì do đặc thù địa lý, dải đất miền Trung thường xuyên hứng chịu bão lũ, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội. Một trận bão lũ gây thiệt hại có khi lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Trận bão lũ vừa qua cũng đã cuốn phăng đi những thành quả lao động của người dân trên từng mảnh vườn, đám ruộng và nhấn chìm tất cả những gì họ đã chắt chiu gom góp được về nhà. Mặc dù đã được chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ kịp thời, song với thực tế thiệt hại nặng nề trên diện rộng, sự hỗ trợ như muối bỏ bể. Vì thế sự chung tay của toàn xã hội là vô cùng cần thiết và quí giá.

Theo chân cán bộ UBMTTQ phường Phổ Thuận, nhóm 17 đến thăm và tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Bảy, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại khá nặng sau bão lũ. Bà Bảy mở cửa đón khách trong trạng thái mỏi mệt, khuôn mặt khắc khổ. Mới ngoài 60 tuổi nhưng nhìn bà như đã ngoài 70. Neo đơn không chồng không con, bà sống trong căn nhà với bàn thờ bốn di ảnh, trong đó có 2 di ảnh liệt sỹ là hai em trai bà. Bà Bảy cho biết nhà bà có 3 chị em, bà là chị cả, cha mẹ mất sớm nên bà là chỗ dựa duy nhất của hai em trai. Trong bối cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, bà vừa tần tảo nuôi hai em khôn lớn vừa hướng cho các em đi theo Cách mạng. Hai em của bà quen dần với việc giao liên, địch vận của Cách mạng và trở thành bộ đội chủ lực. Thế rồi lần lượt hai em hy sinh, bà Bảy còn lại một mình, đến nay tuổi đã cao, sức đã yếu, nhiều bệnh tật và cuộc sống vô cùng khó khăn. Bà Bảy chia sẻ: “Cái máy bơm nước của tôi bị ngâm trong nước lũ, không hoạt động được, nhưng cũng chưa có tiền để đi sửa. Nhằm lúc này ai cũng khó, chẳng biết vay mượn đâu…”.

Cảm nhận sự ân cần thăm hỏi và chia sẻ từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM, bà Bảy rất bất ngờ và vui sướng. Đặc biệt là lâu lắm rồi căn nhà vắng ngắt của bà mới đông vui, ấm áp như vậy…

Các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM ân cần trao tặng bà Nguyễn Thị Bảy món quà nghĩa tình

Bà Nguyễn Thị Tự, 67 tuổi, ở phường Phổ Văn cũng không lập gia đình. Căn nhà nhỏ của bà bị tốc hết mái do siêu bão Molave. Để ổn định nơi ở, bà phải vay mượn hơn 4 triệu đồng sửa sang lại. Mối lo canh cánh của bà lúc này là không biết đến khi nào có tiền trả nợ… Cuộc sống thiếu thốn là vậy nhưng bà rất giàu tình yêu thương. Bà cưu mang người cháu họ làm mẹ đơn thân, và nhận chăm sóc em bé từ nhỏ để mẹ bé đi làm. Đến nay bé đã học lớp hai và lúc nào cũng quấn quýt bên bà.

Hai bà cháu rất vui khi đoàn CLB Tình Người Mifaco đến thăm. Căn nhà nhỏ ít tiếng người nay bỗng rộn ràng. Nhận được 5 triệu đồng cùng phần quà từ CLB Tình Người Mifaco là điều bà Tự hết sức bất ngờ. Bà không kìm được dòng nước mắt vì hạnh phúc và xúc động. Bà chia sẻ: “Được sự quan tâm trực tiếp thăm hỏi của đoàn là bà đã hạnh phúc, ấm lòng lắm rồi. Giờ lại được nhận số tiền lớn thế này, bà cảm động lắm…!”

Nguyễn Thị Tự nghẹn ngào xúc động vì hạnh phúc đến bất ngờ

Đây là gia đình chị Nguyễn Thị Sửu ở phường An Định, một hoàn cảnh hết sức éo le. Chồng chị Sửu mới mất vì bệnh hiểm nghèo. Người con trai duy nhất của chị lại không hoàn thiện về hình vóc, chỉ có thể nằm dưới nền nhà tránh bị té ngã. Năm nay em đã 20 tuổi. Lẽ ra, ở tuổi này sức trai trẻ sẽ là bờ vai của mẹ khi bố mãi đi xa, thế nhưng em chỉ có thể nằm đó chờ mẹ đút cho từng miếng cơm, ngụm nước. Nhìn các cô bác anh chị trong đoàn CLB Tình Người Mifaco với những cử chỉ ân cần, thân thiện; cảm nhận được tình yêu thương sâu thẳm của những người lần đầu gặp, em rất hứng khởi, luôn cười rạng rỡ. Chứng kiến nụ cười hạnh phúc của em; trao được đến tay gia đình những tình cảm yêu thương của toàn thể cô bác anh chị Ban chấp hành, của hội viên, học viên CLB, 12 thành viên của đoàn cũng thấy lòng mình ấm áp.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Sửu hạnh phúc đón nhận tình cảm yêu thương của các thành viên Tình Người Mifaco TP HCM

Nhìn sức vóc, không ai nghĩ người thanh niên này lại thuộc diện cần hỗ trợ. Anh là Huỳnh Tấn Trung, năm nay 25 tuổi. Hoàn cảnh của anh rất thương tâm. Anh bị bệnh động kinh từ nhỏ, cha mẹ lại bỏ nhau gần 10 năm nay mỗi người một ngả. Cha đi xây dựng hạnh phúc riêng, mẹ thì rất thương anh nhưng vì cuộc sống quá khó khăn đã đành bỏ anh lại một mình để vào Sài Gòn mưu sinh, hàng tháng chắt chiu gửi tiền về lo bệnh cho anh. Bản thân anh những lúc khỏe mạnh vẫn chịu khó làm bất cứ việc gì ai thuê mướn. Thế nhưng bệnh hay đổ ra bất chợt và ngày càng dày cơn nên gần như anh chẳng lo nổi ba bữa ăn mỗi ngày… Nhận được tình cảm sẻ chia chân thành, chan chứa thân thương của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM, anh Trung không giấu nổi vui mừng, liên tục nói lời cảm ơn.

Anh Huỳnh Tấn Trung chưa hết ngỡ ngàng khi được nhận món quà chất chứa yêu thương từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco

Trong căn nhà nằm hẻo lánh giữa đồng thuộc phường Phổ Thuận, hai mẹ con bà Trần Thị Thạch mỗi người một góc. Bà Thạch 82 tuổi bị bệnh nằm trên giường, người con trai 51 tuổi bị bại não cứ ngơ ngẩn nhìn hết người này sang người kia… Gặp gỡ các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM, đón nhận những lời thăm hỏi ân cần, những ánh mắt trìu mến chất chứa thương yêu, bà Thạch như có được nguồn năng lượng màu nhiệm. Bà ngồi dậy, cười rất tươi và trò chuyện cùng cả đoàn như chưa từng bị bệnh tật khiến phải nằm bẹp.

Hai mẹ con bà Trần Thị Thạch chưa hết bất ngờ khi nhận được quà tặng từ các thành viên Tình Người Mifaco TP HCM

Còn đây là hoàn cảnh của bà Trần Thị Dậy 86 tuổi không chồng con, sống trong căn nhà Đại Đoàn Kết xây tặng. Bão lũ về, căn nhà bà bị hư hại khá nặng và cũng mới được khắc phục. Khi đoàn CLB Tình Người Mifaco đến thăm, bà Dậy đang ngã bệnh, và người em trai 73 tuổi đến chăm non bà. Cũng như nhiều hộ gia đình khác, chị em bà Dậy rất bất ngờ và xúc động khi nhận được những tình cảm yêu thương, sẻ chia chân thành, những cử chỉ ân cần chu đáo, gần gũi từ những người lần đầu gặp.

Các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM ân cần trao tặng quà đến tay bà Trần Thị Dậy

Gia cảnh ông Nguyễn Ảnh ở Vùng 5, phường Phổ Thuận cũng thật éo le. Năm nay ông đã 90 tuổi, được con gái là chị Nguyễn Thị Điều 51 tuổi phụng dưỡng. Hai cha con chỉ có hơn 1 sào ruộng, chị Điều lại không có sức khỏe để làm thêm kiếm thu nhập nên mọi sự đều trông chờ vào sào ruộng. Nguồn thu vốn đã không đủ trang trải cho cuộc sống, lại gặp thiên tai bão lũ thế này, cha con chị vô cùng khó khăn. Cũng như các hộ gia đình khác được đón nhận sự sẻ chia và thăm hỏi, động viên ân cần của các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM, cha con ông Ảnh vô cùng xúc động.

Ông Nguyễn Ảnh trân trọng đón nhận tình cảm yêu thương từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco

120 hộ dân nghèo mà đoàn có nhân duyên gặp gỡ là 120 hoàn cảnh, 120 câu chuyện để lại cho các thành viên trong đoàn nhiều cảm xúc. Đáng cảm phục là không một ai than vãn gì về gia cảnh của mình và đều đáp lại những sẻ chia của đoàn CLB Tình Người Mifaco TP HCM bằng những lời cảm ơn mộc mạc, chân chất nhưng chứa đựng sự trân trọng, quí mến. Chính thái độ đó của các ông bà cô bác khiến các thành viên trong đoàn vô cùng khâm phục và được tiếp thêm năng lượng. Cũng qua thực tế chuyến đi, nhiều học viên lần đầu tiên được tham gia chương trình cảm thấy vô cùng may mắn: may mắn vì mình có được quá nhiều, may mắn vì mình được làm những việc ý nghĩa, may mắn vì được nhân duyên báo ơn, trả nợ cho bà con quyến thuộc, được tạo phúc cho chính mình. Bạn Nguyễn Thanh Việt, học viên lớp CS009 chia sẻ: “Lần đầu tiên em nhận được cách trao quà không chỉ đơn thuần là trao vật chất mà còn trao đi bao yêu thương, trao nguồn động lực vô bờ…”. Bạn Lê Viết Cảnh thì nhận thấy chưa một chuyến từ thiện nào đọng lại nhiều cảm xúc đến vậy, mặc dù bản thân đã tự tổ chức đi rất nhiều. Còn bạn Nguyễn Cường chia sẻ: “Em thật hạnh phúc vì em có cơ hội để báo ơn, trả nợ tại quê hương Quảng Ngãi của mình…”.

Cảm nhận được những giá trị lớn lao mà CLB Tình Người Mifaco trao tặng cho các hộ dân của địa phương nhà, anh Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBMTTQVN phường Phổ Thuận bộc bạch: “Tôi chưa thấy một đoàn nào lại ân cần, niềm nở và tạo được nhiều năng lượng tích cực như vậy. Đặc biệt, khi chúng tôi chưa thực sự đưa các anh chị đến những hộ gia đình đúng trong tiêu chí, nhưng các anh chị vẫn rất từ tốn, nhã nhặn và chia sẻ để giúp chúng tôi bổ sung. Nói chung tôi thấy rất ấm áp, tôi rất cảm phục! Qua đây, chúng tôi cũng học tập được rất nhiều…”.

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

 


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

28/12/2020 Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình về ấn tượng sâu sắc của mình với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ trao nhà cho bà con nơi đây.

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm