Ấm áp tình người giữa mùa đại dịch

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa lan tỏa 2 nét văn hóa trí tuệ, “Văn hóa tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và “Văn hóa cống hiến cho đời”, ngày 15/3/2020 đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện E và Bệnh viện K2, Hà Nội.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đoàn Câu lạc bộ Tình Người chia thành nhiều nhóm nhỏ, đeo khẩu trang và khử trùng sát khuẩn triệt để khi đến với bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân nặng phải điều trị trong khu đặc biệt, không thể đến thăm trực tiếp, đoàn Tình Người đã phối hợp với các y bác sĩ tổ chức thăm hỏi và trao quà cho người nhà bệnh nhân.

Tất cả đều sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt kỹ lưỡng trước khi vào thăm hỏi bệnh nhân.

Theo chân đoàn số 2 tại Bệnh viện E do ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người làm Trưởng đoàn, chúng tôi đã đến thăm những bệnh nhân nặng đang điều trị tại khu đặc biệt của Bệnh viện. Được trực tiếp thăm hỏi người nhà bệnh nhân, hội viên Tình Người mới thấu hết hoàn cảnh và nỗi đau của những bệnh nhân nặng đang điều trị tại nơi đây.

Đó là trường hợp anh Nguyễn Văn Lâm, 45 tuổi quê ở Vĩnh Phúc. Nhà anh Lâm rất nghèo, hai vợ chồng anh phải bươn chải nay đây mai đó để kiếm ăn từng bữa và nuôi các con ăn học. Cách đây 3 tháng, một tai nạn bất ngờ đã khiến anh bị chấn thương sọ não vô cùng nguy kịch. Sau khi vào cấp cứu và thực hiện một ca đại phẫu tại Bệnh viện Việt-Đức, anh được chuyển về điều trị tích cực tại Bệnh viện E. Chia sẻ về gia cảnh khốn khó của gia đình, chị Dương Thị Hằng, vợ của anh Lâm bùi ngùi: “Nhà tôi nghèo lắm, anh Lâm là trụ cột của gia đình, lo gần như toàn bộ miếng cơm, manh áo trong nhà. Khi biết tin anh bị tai nạn, gia đình tôi thực sự choáng váng, không biết phải làm sao! Chi phí phẫu thuật cho anh tại Bệnh viện Việt - Đức đã khiến gia đình tôi kiệt quệ về kinh tế”. Sự động viên từ ông Trần Ngọc Việt và hội viên Câu lạc bộ Tình Người khiến chị Hằng rất cảm động: “Tôi không biết nói gì ngoài sự biết ơn sâu sắc đến các anh chị em Tình Người. Các anh chị đã mang đến cho tôi sự chia sẻ, đồng cảm, động viên giúp tôi có thêm sức mạnh và niềm hy vọng để vượt qua cơn khốn khó này. Anh nhà tôi đang nằm kia mà biết được tình cảm mọi người dành cho anh ấy, chắc anh ấy cũng vui lắm!”.

Ông Trần Ngọc Việt và hội viên Tình Người ân cần chia sẻ với gia đình chị Dương Thị Hằng.

Hay trường hợp chị Nguyễn Thị Hồng Hảo, 47 tuổi, bệnh nhân nặng của Khoa Thận tiết niệu - Lọc máu Bệnh viện E với hoàn cảnh neo đơn không chồng con, sống cùng người em dâu của mình tại chợ Bưởi, Hà Nội. Đôi mắt chị do di chứng bệnh đã gần như bị lòa và giọng nói không còn rõ, nhưng chị đã nói rất to được lời cảm ơn và bày tỏ niềm hân hoan khi đón đoàn Tình Người đến thăm ngày hôm nay.

Hội viên Tình Người động viên bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Hảo.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm cháu Nguyễn Minh Hiếu, 5 tháng tuổi, quê ở xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Cháu Hiếu là một trong 7 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh được Câu lạc bộ Tình Người trợ giúp chi phí phẫu thuật tim trong tháng 3/2020.

Đến thăm cháu sau ca phẫu thuật tim thành công, đoàn Tình Người ai cũng cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình cháu. Sự trợ giúp của Tình Người không chỉ đơn thuần là trao đi những món quà vật chất mà còn gửi gắm trong đó tình yêu thương và thông điệp của nét văn hóa trí tuệ. Cảm nhận được điều đó nên mẹ cháu Hiếu rất xúc động: “Đến hôm nay tôi mới tin đây là sự thật, cháu đã được phẫu thuật thành công và khỏe mạnh trở lại. Gia đình tôi không biết lấy gì để cảm ơn các anh chị Tình Người!”. Chị đã ôm chặt con vào lòng mà thủ thỉ: “Con được như ngày hôm nay là nhờ vào các cô bác Tình Người nhiều lắm, con cảm ơn các cô bác và nhớ sau này lớn lên sẽ trở thành người có ích cho xã hội nhé!”.

Cháu Nguyễn Minh Hiếu đã bình phục trở lại sau ca phẫu thuật sinh tử.

Tính đến ngày 15/3/2020, chương trình từ thiện bệnh viện tháng 3 của Câu lạc bộ Tình Người đã trao tặng 57 suất quà cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện K2 và Bệnh viện E Hà Nội, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho 7 bệnh nhi và 1 người lớn, với tổng số tiền là 338.216.877 đồng. Đây thực sự là món quà vật chất quý giá, kịp thời, chứa đựng tình cảm và tấm lòng nhân ái của hàng ngàn hội viên, cộng tác viên Câu lạc bộ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Hội viên Tình Người ân cần trao gửi món quà kết tụ của yêu thương ấm áp và tình người sẻ chia.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người phát biểu tổng kết buổi trao quà.

Những giọt nước mắt xúc động, nụ cười hạnh phúc cùng lời cảm ơn sâu sắc của các bệnh nhân và người nhà của họ như minh chứng cho sự lan tỏa của các nét văn hóa trí tuệ. Dù đang trong mùa đại dịch thì hơi ấm của tình yêu thương sẽ đẩy lùi tất cả, đúng như lời của ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ: "Câu lạc bộ Tình Người đang lan tỏa các nét văn hóa của trí tuệ đến nhân dân Việt Nam. Lời dạy của Bác là "trung với nước, hiếu với dân", chính vì vậy, Câu lạc bộ có rất nhiều hoạt động thiện nguyện để báo ơn, báo hiếu đồng bào cả nước. Người dân khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ chân thành sẽ vững lòng tin với Đảng, với Nhà nước và các tổ chức thiện nguyện trên cả nước".


23/06/2020 Ngày 22/6/2020 ghi dấu mốc quan trọng khi Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh khai trương Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của Câu lạc bộ Tình Người khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sự ra đời của Văn phòng CLB Tình Người tại Thành phố mang tên Bác là sự nối kết nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Từ đây trí tuệ sẽ lan tỏa đến nhân dân Việt Nam và thế giới.

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

09/07/2020 Đó là chia sẻ trong nước mắt của người bố trẻ Trương Văn Luận khi nói gia cảnh khó khăn chưa biết vay mượn tiền ở đâu để phẫu thuật tim cho con mới hơn 2 tháng tuổi, thì được Câu lạc bộ Tình Người, một tổ chức không hề quen biết với gia đình sẵn sàng giang tay giúp đỡ.

Xem thêm