208 ngôi nhà được khảo sát trên quê hương danh tướng Phạm Ngũ Lão

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa để lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" của trí tuệ Tình Người, sáng ngày 29/10/2019 hơn 300 hội viên đại diện cho Câu lạc bộ Tình Người đã tiến hành khảo sát để hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Hơn 300 hội viên Câu lạc bộ Tình Người có mặt từ sớm tại Nhà văn hóa huyện Ân Thi để triển khai thành các đoàn đi khảo sát.

Huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên là mảnh đất lịch sử lâu đời, là quê hương của biết bao danh nhân văn hóa, danh tướng tài ba đã ghi đậm dấu ấn trong lịch sử dân tộc. Đây cũng là quê hương của anh hùng dân tộc, danh tướng Phạm Ngũ Lão. Ông là người văn võ toàn tài, trung thành, liêm khiết, được phong là Điện súy Thượng tướng quân đã lập nhiều chiến công oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII và khi mất được thờ cùng với Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tại đền Kiếp Bạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.  

Kế thừa truyền thống lịch sử hào hùng, phát huy và lan tỏa nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" của trí tuệ, Câu lạc bộ Tình Người đã kết hợp với chính quyền và các đoàn thể của tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi quyết xóa toàn bộ nhà dột nát, tạm bợ cho bà con nghèo, người có công trên toàn địa bàn huyện.

Có mặt tại Nhà văn hóa huyện Ân Thi từ sớm, hơn 300 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã chia thành 21 đoàn, phối hợp với cán bộ chính quyền, đoàn thể địa phương đi đến từng ngôi nhà, tiến hành khảo sát cẩn thận, kỹ lưỡng để không bỏ sót bất kỳ một ngôi nhà tạm bợ, dột nát nào.

Bên trong ngôi nhà dột nát của gia đình anh Vũ Ngọc Báo.

Theo chân đoàn khảo sát số 19 do ông Vũ Ngọc Thương làm Trưởng đoàn, chúng tôi đến nhà anh Vũ Ngọc Báo tại thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy. Hai vợ chồng anh Báo tuy đang trong độ tuổi lao động nhưng một tai nạn bất ngờ ập đến đã cướp đi sức khỏe, tài sản quý giá nhất của anh chị. Đôi chân anh bị gẫy đã hồi phục được một phần nhưng vợ anh thì không biết đến bao giờ mới hồi phục hẳn. Trong cơ thể chị hiện còn mang 5 ống dẫn máu từ dưới chân thông lên đầu. Căn bệnh quái ác khiến chị cứ hai tuần phải lên Bệnh viện Bạch Mai một lần để kiểm tra và điều trị. Bao nhiêu tiền bạc tiết kiệm được đều đổ vào chữa bệnh cho chị nên ngôi nhà cũ xập xệ, dột nát được bố mẹ xây cho từ năm 1993, anh chị chưa bao giờ dám nghĩ tới việc sửa chữa, xây lại.

Gia đình anh Báo được Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới trên nền ngôi nhà cũ.

Ngôi nhà thứ hai đoàn chúng tôi đến khảo sát là nhà cô Cao Thị Lới, 49 tuổi, tại thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy. Khác với gia đình anh Báo, dù khó khăn những vẫn có vợ có chồng, cô Lới là mẹ đơn thân, một mình vất vả nuôi con ăn học. Nguồn thu nhập chủ yếu trông chờ vào hai sào ruộng nên ngôi nhà cũ của mẹ con cô dù xuống cấp nặng nề cũng chẳng bao giờ dám mong sửa chữa.

Tất cả đồ đạc trong nhà đều được kê cao hơn bình thường để tránh mưa ngập.

Mặc dù không phải mùa mưa, nhưng khi chúng tôi bước vào ngôi nhà thấy mọi thứ đều được cô Lới kê cao hơn bình thường. Cô cho biết nền của ngôi nhà quá thấp, cộng với mái bị dột nát nên hễ cứ mưa to một chút là nền ngập lênh láng. Trong nhà chẳng có gì ngoài mấy bao lúa, nhưng nếu ướt thì hết cái ăn. Có lẽ vì sống trong lo sợ quá lâu nên sức khỏe của cô Lới ngày càng suy yếu. Nhìn tấm thân gầy còm héo hắt, khuôn mặt khắc khổ buông xuôi, các hội viên Câu lạc bộ Tình Người ai cũng thấy thương cảm xót xa.

Đã bao năm cô Lới sống trong nỗi lo sợ sập nhà, ngập lụt mỗi khi trời mưa to.

Ngôi nhà thứ ba chúng tôi đến khảo sát là nhà cô Trần Thị Đan, 60 tuổi, tại thôn Trại Giáo, xã Bãi Sậy. Nếu như con trai cô Lới còn có sức khỏe đi làm thuê làm mướn để kiếm thêm chút tiền đỡ đần giúp mẹ thì con trai cô Đan lại mắc bệnh ung thư xương quái ác, mỗi lần đi lại phải chống nạng như người tàn tật.

Cô Đan luôn trăn trở về ngôi nhà cũ dột nát của gia đình.

Chồng cô Đan cũng vì ung thư mà mất cách đây 3 năm. Bao nhiêu tiền của trong nhà đều dồn hết cho những lần xạ trị, hóa trị của chú. Chú ra đi thì lại dồn tiền để chữa bệnh cho người người con trai hiền lành, đẹp trai giỏi giang của gia đình. Vì vậy, đại gia đình 5 người gồm cô Đan, hai vợ chồng con trai cùng hai cháu nội đang phải sống trong ngôi nhà cũ, dột nát mà chưa biết đến ngày nào mới được sửa chữa, xây lại.

Kết cấu ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng.

Có một nơi cư trú an toàn cho vợ chồng con trai và hai cháu nhỏ luôn là nỗi trăn trở khuôn nguôi với cô Đan.

Đây chỉ là 3 trong số hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Câu lạc bộ Tình Người tiến hành khảo sát và hỗ trợ xây dựng nhà trong ngày 29/10/2019. Sau một ngày làm việc khẩn trương, liên tục, 21 đoàn khảo sát của Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định hỗ trợ xây mới 171/208 căn nhà được khảo sát với tổng số tiền là 5.285.000.000 đồng.

"Khi tâm khởi thì trùng trùng duyên khởi", chỉ với số tiền hỗ trợ ban đầu hơn 5 tỉ đồng, Câu lạc bộ Tình Người đã huy động được 8,55 tỉ đồng từ tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi và gần 11,4 tỉ đồng từ những người thân trong gia đình, họ hàng nội ngoại và hàng xóm láng giềng cùng chung tay giúp đỡ bà con.

Điều đặc biệt trong mỗi chuyến khảo sát nhà của Câu lạc bộ là tất cả hội viên Tình Người ai cũng ân cần, chu đáo, gần gũi trao gửi yêu thương với bà con như với người thân trong gia đình. Mỗi chuyến khảo sát không chỉ đơn giản là trao tặng một số tiền để hỗ trợ xây nhà mà còn để khơi dậy tình yêu thương giữa con người với con người, kết nối những trái tim nhân ái cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời còn chịu nhiều bất hạnh. Đó là sự chuyển thể của trí tuệ Tình Người và cũng để tạo dựng nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" trong các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ Tình Người.

Ông Nguyễn Vinh Hiển - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người (ngoài cùng bên trái) trực tiếp đi khảo sát và thăm hỏi bà con.

Giúp cho người dân nghèo có được ngôi nhà mới đã là niềm mơ ước cả đời của họ. Nhưng với Câu lạc bộ Tình Người đó chưa phải là mục tiêu lớn nhất. Phát biểu tại hội trường Nhà văn hóa huyện Ân Thi trước khi triển khai khảo sát, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ nhấn mạnh: "Lan tỏa giá trị trí tuệ là mục tiêu số một của Câu lạc bộ Tình Người. Vì khi có trí tuệ, con người nhận ra được giá trị của chính mình, nâng tầm giá trị của bản thân, sống có khát vọng để cống hiến cho Tổ quốc, cho cộng đồng và lan tỏa tình yêu thương, yêu nước, yêu Đảng tới toàn thể nhân dân".


19/05/2020 Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2020

Xem thêm

21/05/2020 Ngày 19/5/2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), các thành viên Câu lạc bộ Tình Người về huyện Ninh Giang và Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, đoàn đã có mặt tại mảnh đất lịch sử Bác Hồ từng đến thăm và động viên phong trào chống úng cứu lúa “Nghiêng đồng đổ nước ra sông” năm 1962...

Xem thêm

29/03/2020 Trong những năm qua, với chương trình “Trái tim Tình Người”, hàng trăm trái tim bệnh nhân người lớn và trẻ em đã được hồi sinh nhờ nỗ lực từ các bác sĩ và sự hỗ trợ hoàn toàn viện phí từ Câu lạc bộ Tình Người. Các bệnh nhân đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, khi đến Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội đều trong tình trạng nguy cấp, tính mạng bị đe dọa mà không thể lo chi phí ca mổ. Sự giúp đỡ kịp thời về vật chất, tinh thần của các thành viên Tình Người đã cứu sống không chỉ các bệnh nhân mà còn đem lại niềm hạnh phúc, tương lai tươi sáng cho cả gia đình người bệnh, làm vơi đi gánh nặng cho toàn xã hội.

Xem thêm