"Được Tình Người và chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tôi cảm thấy mãn nguyện"

Đó là lời chia sẻ xúc động của cô Nguyễn Thị Mão, ở thôn Tiền, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội trong ngày đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát trường hợp gia đình cô để hỗ trợ xây nhà mới, là một trong 54 trường hợp nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Ứng Hòa được Tình Người khảo sát trong ngày 31/7/2020.

Tình Người lại về với Ứng Hòa.

Ứng Hòa là một huyện ngoại thành phía nam thành phố Hà Nội. Những năm gần đây đời sống nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số nhà xuống cấp, dột nát.

Từ năm 2018 cho đến nay Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp cộng hưởng cùng với ủy ban nhân dân huyện, xã, các tổ chức hội và người dân tiến hành khảo sát và xây dựng 200 mái ấm Tình Người cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện.

Ngày 31/7/2020, các thành viên Tình Người khắp ba miền Tổ quốc lại hội tụ về Ứng Hòa để tiếp tục khảo sát, xây dựng thêm những mái ấm cho bà con nghèo. Ngay từ sáng sớm đoàn đã có mặt tại Trung tâm Ủy ban huyện Ứng Hòa, trước khi chia thành 11 đoàn nhỏ tới 18 xã tại đây.

Có mặt cùng đoàn khảo sát số 10 do ông Mai Văn Lợi làm trưởng đoàn, chúng tôi tiến hành khảo sát hai hộ gia đình tại xã Viên Nội và xã Đồng Tiến.

Các thành viên Tình Người tại Ủy ban nhân dân xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa.

Sau khi làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Viên Nội, đoàn Tình Người đã được lãnh đạo địa phương là ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch xã dẫn xuống tận hộ gia đình cô Nguyễn Thị Mão, sinh năm 1963, ở Thôn Tiền để tiến hành khảo sát.

Cụ Bùi Thị Lý 94 tuổi (thôn Tiền, xã Viên Nội), mẹ đẻ cô Nguyễn Thị Mão, trong căn nhà xập xệ cũ nát của gia đình.

Hộ gia đình cô Mão có bốn nhân khẩu sống trong căn nhà cấp bốn được xây dựng từ năm 1985. Mẹ đẻ cô là Bùi Thị Ly năm nay đã 94 tuổi, trước đây từng tham gia làm dân công hỏa tuyến ở chiến trường Điện Biên. Điều kiện kinh tế khó khăn, mẹ già, chồng yếu, con trai công việc không ổn định, việc chăn nuôi, trồng trọt cũng bị thiệt hại nhiều nên cả gia đình hiện vẫn ở trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng.

Anh Mai Văn Lợi - Trưởng đoàn Tình Người số 10 hỏi thăm gia cảnh cô Nguyễn Thị Mão.

Bên trong ngôi nhà xuống cấp của gia đình cô Mão.

Hôm nay, nhờ sự phối hợp cộng hưởng của chính quyền địa phương các cấp với gia đình và Tình Người, cô Mão đã có được tổng số tiền 198 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới trên diện tích 60 m2. Ngoài tiền mặt, các tổ chức trong thôn, xã còn huy động nhiều tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ giúp gia đình cô Mão 80 công thô tháo dỡ ngôi nhà cũ. 

Chỉ ba tháng nữa thôi gia đình cô Mão sẽ có được ngôi nhà mới khang trang sạch sẽ để không chỉ là nơi "an cư lạc nghiệp" mà trên tất cả, là đạt được mong ước bấy lâu muốn báo ơn, báo hiếu công sinh thành dưỡng dục của mẹ cô bao năm chồng mất sớm và một mình vò võ nuôi con, để mẹ cô được sống những năm tháng còn lại cùng toàn gia trong ngôi nhà mới rộng rãi, phù hợp với tuổi cao sức yếu của cụ. 

Chia sẻ với đoàn, cô Mão xúc động nói: “Hôm nay, tôi rất cảm động và vui sướng. Tôi xin cảm ơn đoàn, cảm ơn lãnh đạo chính quyền địa phương đã về đây giúp đỡ và hỗ trợ gia đình có được ngôi nhà mới cho mẹ tôi được ở trong những năm tháng cuối đời! Thế là tôi mãn nguyện rồi”.

Chính từ tấm lòng mong muốn báo ơn, báo hiếu cho mẹ già của cô Mão mà các con cô cũng đã cố gắng để có được số tiền nhỏ biếu bà và bố mẹ xây nhà mới, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả. 

Cô Mão xúc động chia sẻ cảm nhận cùng thành viên Câu lạc bộ Tình Người.

Đại diện chính quyền xã trao quyết định hỗ trợ xây nhà cho gia đình cô Nguyễn Thị Mão.

Chia tay gia đình cô Mão và lãnh đạo xã Viên Nội, đoàn khảo sát số 10 tiếp tục sang xã Đồng Tiến để khảo sát hộ gia đình cô Đoàn Thị Tới sinh năm 1955. Trong ngôi nhà đã dột nát được xây dựng từ năm 1995, cô Tới sống cùng người mẹ già năm nay đã 84 tuổi. Gia đình cô thuộc hộ cận nghèo của địa phương, nguồn thu nhập chủ yếu từ làm ruộng và từ chính sách trợ cấp cho người cao tuổi của nhà nước. Khó khăn là thế, nhưng sức khỏe của hai mẹ con cô không được tốt, thường xuyên ốm đau phải thuốc thang hàng ngày.

Đoàn chúng tôi bước vào bên trong ngôi nhà của cô Tới, nơi các mảng tường bong tróc nhiều cô mới trát lại bằng xi măng bên ngoài. Không chỉ xuống cấp nghiêm trọng, ngôi nhà còn có nền thấp hơn so với nền các hộ gia đình xung quanh. Chính vì thế, vào mùa mưa bão, ngôi nhà thường bị ngập lụt, ẩm thấp làm hai mẹ con cô lo lắng vất vả ăn ngủ không yên, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Dù mong muốn có ngôi nhà mới đã lâu nhưng cô Tới vẫn chưa thể thực hiện được. Hôm nay, đoàn Tình Người cùng chính quyền các cấp xã Đồng Tiến đã cùng gia đình họ hàng và các tổ chức xã hội khảo sát xây tặng mẹ con cô ngôi nhà mới với diện tích 35 m2, để hai mẹ con cô yên tâm sinh sống những năm tháng tuổi già. 

Ngôi nhà xuống cấp của mẹ con cô Đoàn Thị Tới (thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến).

Đại diện Chính quyền địa phương cùng thành viên đoàn Tình Người tại gia đình cô Đoàn Thị Tới.

Nhờ có sự phối hợp, cộng hưởng của chính quyền địa phương cũng như người thân trong gia đình cô Tới, nhờ tấm lòng hảo tâm của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, đã có được số tiền là 95 triệu đồng để trao tặng cô Tới xây nhà. Các tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong thôn xã cũng quyết định giúp gia đình 100 công thô để tháo dỡ nhà cũ trước khi xây mới.

Rồi đây mẹ con cô Tới sẽ không còn phải lo lắng ngập lụt dột nát ngày mưa gió khi được sống trong một ngôi nhà "đặc biệt", ngôi nhà luôn chan chứa ấm áp tình người. Trong giây phút chưa từng có trong cuộc đời người phụ nữ lam lũ vất vả, cô Tới vui mừng chia sẻ với thành viên Tình Người rằng: “Cô vui và phấn khởi lắm! Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ cho mẹ con cô có được ngôi nhà mới để an tâm sinh sống!”

Đây cũng là ngôi nhà thứ 20 mà Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát, hỗ trợ xây tặng cho bà con nghèo trên địa bàn xã.

Có mặt cùng đoàn khảo sát số 10 hôm nay, ông Phạm Văn Hưởng - Phó Chủ tịch xã Đồng Tiến đã vô cùng xúc động chia sẻ: “Thay mặt chính quyền các cấp của địa phương, tôi xin trân trọng cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người đã nhiều lần về với người dân quê tôi để giúp đỡ những ngôi nhà, những suất quà ý nghĩa làm ấm lòng người dân và gắn kết tình cảm con người lại với nhau vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời. Lần này cũng vậy, tôi cảm thấy rất phấn khởi khi lại tiếp tục có nhiều hộ nghèo của địa phương sắp có được những ngôi nhà mới để yên tâm sinh sống, làm ăn, đảm bảo an sinh xã hội rất tốt...”

Ông Phạm Văn Hưởng - Phó Chủ tịch xã Đồng Tiến xúc động chia sẻ, cảm ơn đoàn Tình Người khi ngày hôm nay Tình Người khảo sát để hỗ trợ xây mới ngôi nhà thứ 20 trên địa bàn xã.

Đoàn khảo sát số 10 chụp ảnh cùng lãnh đạo địa phương xã và cô Đoàn Thị Tới.

Ngày hôm nay, nhờ sự quan tâm chu đáo, sự đồng tâm phối hợp của lãnh đạo địa phương cộng hưởng với sự đưa tâm ân cần, vận năng trí tuệ khơi yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng từ các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, đã đem lại kết quả tuyệt vời khi có tới 48/54 hộ gia đình đạt tiêu chí hỗ trợ xây tặng Mái ấm Tình Người trong đợt khảo sát này.

Và không chỉ đại diện Câu lạc bộ Tình Người hôm nay, trước đó các nhóm hội viên học mô hình lan tỏa nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" và nét văn hóa "Cống hiến cho đời" tại Câu lạc bộ Tình Người, đã chủ động khảo sát để tiến hành xây dựng 7 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Viên Nội.

Trong hoàn cảnh thực tế đang xảy ra nhiều vấn đề như dịch bệnh, kinh tế khó khăn... chính sự đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng của lãnh đạo và các tổ chức xã hội với nhân dân thực sự đem lại giá trị to lớn về niềm tin vào con người, vào chính quyền, vào đất nước, là động lực để nhiều hộ gia đình vươn lên vượt qua khó khăn, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước ngày càng phát triển.

Bên cạnh hoạt động xây nhà Mái ấm Tình Người, Câu lạc bộ Tình Người còn thăm hỏi bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện; hỗ trợ phẫu thuật tim trong Chương trình Trái tim Tình Người; trao bò cho bà con nông dân nghèo; trao xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đặc biệt là hoạt động chia sẻ các giá trị trí tuệ để giúp cho người người, nhà nhà có được một con đường, một phương pháp chuẩn hóa giải những bất ổn trong cuộc sống, tự làm thầy chính mình, để sống chuẩn mực, hạnh phúc và ý nghĩa từng phút giây trong trong bối cảnh nhiều bất ổn như hiện nay.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm