“Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương” tại tỉnh Hà Nam

Tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa trong Chương trình “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương”, ngày 17 tháng 12 năm 2020, Câu lạc bộ Tình Người đã tổ chức sự kiện trao tặng 156 sổ tiết kiệm và 160 phần quà tri ân tới cô bác cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Tổng trị giá quà tặng là 1.578.832.000 đồng.

Quang cảnh sân khấu Hội trường trong lễ tri ân

Tỉnh Hà Nam có 17.000 nghìn thanh niên xung phong (TNXP) đã tham gia các cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc. Hơn 400 TNXP đã anh dũng hy sinh, hàng nghìn người để lại một phần thân thể, máu xương và tuổi trẻ nơi chiến trường. Hoàn thành nhiệm vụ và trở về xây dựng đời sống tại quê hương, trong 6000 hội viên đang sinh hoạt tại tỉnh có hàng nghìn cựu TNXP vẫn đang mang trên mình thương tích, dị tật, chất độc hóa học dioxin do chiến tranh và đang rất khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt khó khăn là 127 cựu TNXP cô đơn, không nơi nương tựa, nhà ở dột nát không có khả năng tu bổ sửa chữa.

Trong điều kiện thời tiết miền Bắc giá rét nhưng từ 5 giờ sáng, 450 thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người đại diện cho hàng vạn hội viên và học viên CLB trên cả nước đã có mặt đông đủ trên 30 chuyến xe về thăm hỏi, tri ân các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại tỉnh Hà Nam. Đây là lần đầu tiên CLB tổ chức một chương trình tri ân với quy mô toàn tỉnh. Trước đó, chương trình đã được triển khai thực hiện trên 12 quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Có mặt rất sớm tại các huyện, thị xã, thị trấn, đoàn Tình Người nhanh chóng chia thành 15 đoàn nhỏ tới từng hộ gia đình trực tiếp thăm hỏi các bác. Được sự phối hợp cộng hưởng của các cấp hội TNXP của tỉnh, các đoàn nhanh chóng hoàn thành về thăm hỏi các cựu TNXP trong buổi sáng, và tiếp tục có mặt tại Trung tâm Văn hóa tỉnh vào đầu giờ chiều để tổ chức Chương trình trao tặng sổ tiết kiệm tri ân.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, trưởng đoàn số 3 cùng các hội viên, học viên Tình Người về thăm hỏi các cựu TNXP tại thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, không khí hôm nay đông vui, rộn ràng như ngày hội bởi sắc áo vàng rực rỡ, những khuôn mặt hân hoan, những tiếng vỗ tay giòn giã của những thành viên CLB Tình Người đang ân cần, chu đáo, đưa tâm đón tiếp các ông bà cô bác ngay từ ngoài cổng.

Thành viên CLB náo nức chào đón các bác cựu TNXP

Các ông bà cô bác vừa bước chân xuống xe còn chưa hết bỡ ngỡ thì đã được những bàn tay dìu dắt, những ánh mắt cười của các hội viên Tình Người chào đón làm các ông bà đi từ ngỡ ngàng ngạc nhiên đến vỡ òa hạnh phúc. Những tình cảm chân thành, thân thương như những người con, người cháu lâu ngày được gặp gỡ người thân yêu trong gia đình của mình.

Tại Hội trường, không khí rộn ràng lời ca, tiếng hát của các hội viên Tình Người chan chứa, xua tan cái giá rét mùa đông và làm sống dậy cả một thời hoa lửa của các cựu TNXP.

Trong không khí thắm tình đồng đội, tình quân dân và ngập tràn yêu thương hạnh phúc ấm tình người, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam xúc động chia sẻ về những dấu mốc lịch sử của lực lượng TNXP Việt Nam. Ông phát biểu: “Tôi thật sự xúc động và vui mừng khi có mặt tại đây. Hôm nay các anh chị trong đoàn Tình Người đã hoàn thiện được 8 chữ “Mãi mãi tình người - Lan tỏa yêu thương”. CLB Tình Người đã làm được những việc rất sâu sắc, ý nghĩa. Trên mỗi bước đường đều lan tỏa hơi ấm Tình Người đến với những người khó khăn trong đó có các cựu TNXP…”

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam phát biểu

Tại Chương trình, Đại diện lãnh đạo các cấp địa phương, ông Nguyễn Anh Chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu: “...Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc để tri ân, giúp đỡ, động viên các cựu TNXP vơi bớt khó khăn trong cuộc sống và thêm tin tưởng, hy vọng, cố gắng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh và các cựu TNXP, tôi xin trân trọng cảm ơn các hội viên CLB Tình Người đã đồng hành cùng tỉnh Hà Nam làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ xây tặng 130 ngôi nhà mới, tặng hàng trăm bò giống sinh sản và hàng nghìn suất quà tết cho thương bệnh binh, người nghèo trong tỉnh, và nhiều hoạt động ý nghĩa khác”.

Ông Nguyễn Anh Chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

Trong những năm qua, Hà Nam là tỉnh mà CLB Tình Người có nhân duyên được về với bà con nơi đây nhiều lần để thăm hỏi, tri ân. Và lần nào các hội viên cũng mang nhiều tâm trạng, cảm xúc khó tả. Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người xúc động phát biểu: “Ngày hôm nay chúng con về đây, trực tiếp nắm tay, chia sẻ, học tập, ý chí quật cường, bản lĩnh. Được học tập tình yêu nước tinh thần bất khuất, bất tử của 162 các bác cựu TNXP của tỉnh Hà Nam. Có những câu chuyện các bác kể, chúng con cảm thấy xúc động và học tập được trong đó nhiều điều giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống ngày hôm nay. Đó là ý chí bất tử của các bác, sẵn sàng lên đường tham gia TNXP. Chúng con có làm bao nhiêu cũng không báo đáp được một phần nhỏ sự hy sinh của các bác, các cô, các chú.

CLB Tình Người là nơi hội tụ những trái tim nhân ái, những con người có tư tưởng lớn và tầm nhìn lớn. Hàng ngày, hàng giờ CLB Tình Người ở ba miền Bắc Trung Nam đang chia sẻ các giá trị của trí tuệ, học tập và làm theo tư tưởng, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nhờ có trí tuệ định hướng, chúng con càng hiểu hơn, sâu sắc lời dạy của Bác. "Trung với nước - Hiếu với dân", "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi". Chính vì vậy, đối với các học viên, thành viên CLB Tình Người, đây không phải là một chương trình từ thiện, không phải là một hoạt động thiện nguyện hay từ thiện mà đó chính là 1 trong 6 nét văn hóa của người trí tuệ. Đó là Nét văn hóa "báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ"; Nét văn hóa "Cống hiến vô danh vô lợi". Hàng ngày hàng giờ, CLB Tình Người đang lan tỏa nét văn hóa đó đến mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam qua các hoạt động cụ thể…. Thay mặt cho Ban Chấp hành CLB Tình Người, trân trọng cảm ơn sự phối hợp cộng hưởng của các cấp hội cựu TNXP Việt Nam, của Trung ương Đoàn Thanh niên, các cô bác cựu TNXP”.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người phát biểu

Những cái nắm tay thật chặt giữa học viên Tình Người và các bác cựu TNXP

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người xuống Hội trường tận tay trao tặng tiền mặt và quà tri ân một bác cựu TNXP cao tuổi

Bác Nguyễn Thị Dội, người cựu TNXP đang sinh sống tại xã Mỹ Thọ, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đón quà tri ân từ Câu lạc bộ Tình Người

Sau khi đón nhận sổ tiết kiệm và phần quà nhỏ tri ân của CLB, bác Nguyễn Thị Dội, sinh năm 1946, cựu TNXP ở tại xã Mỹ Thọ, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam vui mừng nói: “Chúng tôi cảm thấy phấn khởi. Chúng tôi vinh dự lắm. Các anh chị nhiệt tình với chúng tôi như con cái cháu chắt trong nhà. Rất cảm động, rất phấn khởi”.

Trước khi lên xe về nhà bác Nguyễn Minh Sơn (phường Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) cũng chung cảm xúc như bác Dội. Bác Sơn chia sẻ: “Tôi quá vui! Đây là lần đầu tôi xuống đây và trong cuộc đời tôi chưa có bao giờ tham dự một chương trình như thế này. Chúc các anh chị thật nhiều sức khỏe để tiếp tục làm những công việc ý nghĩa đến nhiều địa phương khác trong cả nước”.

Người cựu TNXP Nguyễn Minh Sơn, hiện đang sinh sống tại phường Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Ngày hôm nay, qua Chương trình, các hội viên Tình Người cũng cảm nhận sâu sắc nghĩa tình đồng đội sâu nặng. Chính các bác cựu TNXP trong các cấp hội là người dẫn đường cho đoàn. Chính các bác là người lo lắng để đoàn làm sao đến trực tiếp từng hộ gia đình, để các học viên, thành viên được trực tiếp nắm tay, chia sẻ động viên các cựu TNXP.

Là người trực tiếp đưa hội viên trong hội lên tham dự Chương trình, bác Lại Văn Mạo, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phấn khởi chia sẻ: “20 năm làm công tác hội, hiện nay tôi đang công tác trong 3 hội. Tôi đã đi dự nhiều chương trình nhưng chưa bao giờ thấy một chương trình nào tổ chức được như thế này. Hôm nay, với tinh thần Tình Người, các cấp ban ngành và các anh các chị làm rất chu đáo, đầy đủ, rất hoành tráng. Tôi thay mặt các hội viên rất cảm ơn mọi người”.

Bác Lại Văn Mạo, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chương trình tri ân, báo ơn, báo hiếu các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Nam khép lại, những cuốn sổ tiết kiệm đã được trao đến tận tay các bác. Đây là món quà vật chất tuy chưa phải lớn nhưng đã phần nào vợi bớt khó khăn và nỗi lo trong cuộc sống của các ông bà, cô bác. Trên tất cả, tình cảm, tình người, tình yêu thương lan tỏa còn đọng mãi trong trái tim của nhiều ông bà, cô bác và đây chính là món quà tinh thần vô giá giúp các cô bác thêm phần sức mạnh, vượt qua những nỗi đau của bệnh tật, tuổi già và những khó khăn của cuộc sống.

Trên chuyến xe muộn trở về nhà sau chuyến đi tri ân nhiều ý nghĩa, anh Đặng Quốc Thắng, một trong 450 thành viên CLB được đón duyên tri ân lần này chia sẻ cảm nhận: “Đây lần đầu tiên em được tham gia. Em vô cùng bất ngờ, ngỡ ngàng với cách triển khai Chương trình của CLB, mọi thứ theo đúng quy trình, rất chuẩn mực, khoa học từ trước khi chương trình diễn ra đến lúc kết thúc, nên mặc dù thời gian triển khai tuy ngắn nhưng kết quả đạt được rất tuyệt vời. Hôm nay, tại Hội trường em nhận thấy từ những người trực tiếp được nhận quà cũng như những người tham dự đều cảm thấy Chương trình vô cùng tuyệt vời và xúc động.  

Cảm ơn CLB Tình Người! Nếu không được đón trí tuệ thì bây giờ cuộc đời em bây giờ vẫn mải ăn, chơi, du lịch mà không biết đích cuộc sống là gì? Em thấy mình vô cùng may mắn”.

Anh Đặng Quốc Thắng, lớp Chia sẻ 118 của CLB Tình Người

Từ tháng 9 năm 2020, thực hiện Chương trình “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương”, CLB Tình Người đã tổ chức nhiều đoàn về tri ân, trao quà, tặng sổ tiết kiệm tới hơn 700 cô bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội, Hà Nam và Thái Nguyên. Đây là hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, kịp thời của thế hệ ngày hôm nay hướng đến thế hệ cha anh, những người một thời đã không tiếc tuổi xuân, xương máu của mình, sẵn sàng lên đường tham gia kháng chiến, kiến quốc để đất nước có được hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. Bên cạnh hoạt động tri ân với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhờ được đón trí tuệ và được trí tuệ định hướng, các thành viên CLB Tình Người chúng con nguyện sẽ luôn làm những việc đích đáng, chuẩn mực, để lại cho đời những dấu ấn son và góp phần đưa đất nước phát triển sánh vai cùng các cường quốc năm châu.


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

28/12/2020 Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình về ấn tượng sâu sắc của mình với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ trao nhà cho bà con nơi đây.

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm