Trái tim Tình Người hướng về những miền xa của Tổ quốc

Tiếp nối chương trình “Trái tim Tình Người”, trong tuần thứ 3 của tháng 3 năm 2019 Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và xem xét hỗ trợ mổ tim cho 4 bệnh nhi tim bẩm sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn tại Bệnh viện E, Hà Nội. Điều đặc biệt trong 4 bệnh nhi lần này thì có đến 3 cháu là người dân tộc thiểu số đến từ các vùng miền rừng núi xa xôi hẻo lánh của Tổ quốc.

Bệnh nhi tim bẩm sinh đầu tiên đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tới thăm trong ngày hôm nay là cháu Lý A Trung, người dân tộc Mông ở thôn Nhìu Cù San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Cuộc sống khó khăn, bố mẹ cháu làm ruộng quanh năm không đủ ăn. Từ khi phát hiện ra bệnh, cháu phải nằm viện thường xuyên thì gia đình lại càng khó khăn hơn khi cả bố lẫn mẹ cháu đều buộc phải rời đồng áng để đi theo con vào bệnh viện, chăm lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Theo bác sĩ Bệnh viện E thì ca mổ lần này dự kiến là 80 triệu đồng, bảo hiểm y tế sẽ chi trả là 30 triệu đồng. Anh Lý A Phủ bố cháu Trung tâm sự: “Còn 50 triệu đồng nữa là con em sẽ được mổ tim. Nghe bác sĩ nói có đoàn Chi hội Tình Người đến thăm hỏi, động viên và xem xét hỗ trợ kinh phí mổ tim cho con em mà cả đêm em không ngủ được. Hôm nay được gặp các bác, các anh, các chị đây rồi và lại được hỗ trợ số tiền lớn như này, thật lòng em vẫn chưa thể tin nổi”.

Anh Lý A Phủ bố cháu Lý A Trung, người dân tộc Mông vui mừng nhận thông báo quyết định hỗ trợ kinh phí mổ tim cho con mình từ đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Bệnh nhi tim bẩm sinh thứ hai phải nói đến cháu Đỗ Thị Cẩm Vân, người dân tộc Tày, địa chỉ thôn Đọ Bến, xã Cương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Mang trong mình bệnh tim phức tạp cháu đã phải mổ tim hai lần và lần này là lần mổ thứ ba. Được tin Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người xem xét đi đến quyết định hỗ trợ kinh phí mổ cho con mình, chị La Thị Lộc mẹ cháu Vân rơm rớm nước mắt chia sẻ với đoàn Chi hội Tình Người: “Số tiền hàng chục triệu đồng mà Chi hội Tình Người hỗ trợ mổ tim cho con em nhiều như thế này thật không thể tin nổi. Con em được cứu sống rồi…”.

Chị La Thị Lộc mẹ của cháu Đỗ Thị Cẩm Vân, người dân tộc Tày như không tin vào mắt mình khi đón nhận thông báo quyết định hỗ trợ kinh phí mổ tim cho con từ Chi hội Tình Người.

Đến với bệnh nhi tim thứ ba là cháu Thân Tuấn Khang, quê ở thôn Sơn Quang, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang mà thương vô cùng! Mới chỉ 16 tháng tuổi con đã phải gánh chịu 4 bệnh, trong đó có những bệnh nan y, nguy hiểm đến tính mạng. “Cháu bị nhiều bệnh lắm, đầu tiên là bệnh sụp mí, sau đó là bệnh thoát vị bẹn phải mổ, sau nữa là bệnh giãn đài bể thận và gần đây lại phát hiện bệnh tim phức tạp sẽ phải mổ nhiều lần”, chị Nguyễn Thị Phương mẹ cháu Khang chia sẻ.

Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bố mẹ cháu Khang cùng làm công nhân trong khu công nghiệp Đình Trám, thu nhập chỉ hơn 3 triệu đồng mỗi người một tháng. Khi con mắc bệnh phải nằm viện triền miên, cực chẳng đã, cả bố lẫn mẹ con phải rời bỏ công ty để tập trung chăm con trong những ngày nằm viện. Nước mắt lưng tròng, chị Phương như rút hết ruột gan bộc bạch: “Chúng em khổ lắm rồi, bây giờ điều mong muốn lớn nhất của gia đình em là có tiền để con em được chữa khỏi bệnh về với gia đình!”.

Chị Nguyễn Thị Phương mẹ của cháu Thân Tuấn Khang khuôn mặt đã vơi đi phần nhiều nỗi trăn trở, lo âu khi nhận thông báo quyết định hỗ trợ kinh phí mổ tim từ Chi hội Tình Người.

Nhận thông báo từ ông Mai Văn Quý thay mặt Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thông báo quyết định hỗ trợ kinh phí dự kiến mổ tim cho cháu Khang là 50 triệu đồng (kinh phí mổ tim dự kiến là 80 triệu đồng, bảo hiểm chi trả 30 triệu đồng), chị Phương xúc động lặng người, liên tục nói lời cảm ơn Chi hội Tình Người và các y bác sỹ Bệnh viện E.

Triệu Thị Phượng, người mẹ trẻ của cháu Hoàng Thị Anh Thư sung sướng ngỡ ngàng khi nhận thông báo quyết định hỗ trợ kinh phí mổ tim cho con từ Chi hội Tình Người.

Cuối cùng là bệnh nhi tim bẩm sinh phức tạp phải mổ tim nhiều lần là cháu Hoàng Thị Anh Thư, 5 tháng tuổi, mẹ người dân tộc Dao, quê ở thôn Mòng B, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Nhìn cháu bé còi dí không ai không cảm thấy chùng lòng, xót xa! Chia sẻ với đoàn Chi hội Tình Người, Triệu Thị Phượng, người mẹ trẻ của cháu Anh Thư xúc động: “Hai vợ chồng em làm ruộng, nhà chỉ có 2 sào ruộng chiêm trũng nên một năm chỉ cấy được một vụ. Làm ruộng không đủ ăn, chúng em thường xuyên phải đi ra hồ mò cua bắt ốc, kiếm con tôm con cá, lúc được lúc không. Khi con bị bệnh phải nằm viện nhiều ngày, không những vợ chồng em phải ở đây chăm sóc cháu mà còn phải nhờ cậy cả vào bà nội chăm nom thay”.

Khi nghe ông Mai Văn Quý thay mặt Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thông tin Chi hộ hỗ trợ số tiền còn lại là 50 triệu đồng (kinh phí mổ tim dự kiến là 80 triệu đồng, bảo hiểm chi trả 30 triệu đồng), cả mẹ và bà cháu Anh Thư như trút được gánh lo âu trĩu nặng trong lòng, mừng vui khôn xiết.

Đoàn Chi hội Tình Người có những khoảnh khắc quý giá bên gia đình cháu Đỗ Thị Cẩm Vân và cháu Lý A Trung tại Bệnh E, Hà Nội ngày 19-3-2019.

Ngày hôm nay, Trái tim Tình Người thêm một lần nữa hướng về những hoàn cảnh không may tật bệnh hiểm nghèo nơi xa xôi biên địa, núi rừng của Tổ quốc, thắp lên niềm tin yêu với con người, với cuộc đời, niềm tin tưởng ngày mai bình an, tươi sáng, đúng như lời bác Nguyễn Thị Chiều bà nội cháu Anh Thư chia sẻ: “Từ vùng núi xa xôi hẻo lánh, về thủ đô chẳng quen biết ai. Chúng tôi quanh năm chỉ biết đến núi rừng chẳng biết dựa vào ai. Nay có đoàn Chi hội Tình Người đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí mổ tim cho cháu tôi, tôi tin chắc chắn rằng một ngày không xa cháu tôi với trái tim Tình Người khỏe mạnh sẽ được trở về quê hương với thôn bản trên vùng núi xa xôi hẻo lánh. Thay mặt gia đình chúng tôi vô cùng cảm ơn các ông, các bà, các bác, các cô, các chú, các anh, các chị Chi hội Tình Người và đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện E!”


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

17/07/2019 Cao Lộc, Lạng Sơn ngày 21-6-2019, lần đầu tiên đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về hội tụ, trong sự kiện lịch sử khảo sát xây dựng mới nhà Chữ thập đỏ dành tặng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 xã biên giới trên địa bàn huyện.

Xem thêm

17/07/2019 Chiều ngày 14/7/2019, các hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân trong chương trình thiện nguyện hằng tháng tại Bệnh viện E và bệnh viện K2, Hà Nội.

Xem thêm