Tình Người hòa chung niềm hạnh phúc cùng bệnh nhân tim

Sáng ngày 6/5/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội để thăm hỏi, hỗ trợ thanh toán viện phí và làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân Cao Văn Việt, 41 tuổi, ở xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, hoàn cảnh gia đình anh Cao Văn Việt (sinh năm 1978) và chị Trịnh Thị Tình (sinh năm 1980) hết sức éo le. Về kinh tế, nguồn thu nhập chính của gia đình trông vào mấy sào ruộng, nhưng 5 năm nay anh thì ốm đau không làm được gì, chị thì theo chăm chồng nên hầu như đành bỏ bê đồng ruộng. Về con cái, anh chị sinh 4 cháu thì cháu đầu mất khi được 2 tháng tuổi và cháu thứ ba điện giật chết lúc 6 tuổi. Cháu thứ hai sinh năm 2003, lên 16 tuổi đến lúc học lớp 9 thì bố ốm không có tiền, phải nghỉ học đi làm để kiếm tiền lo cho em trai út sinh năm 2012.

Hội viên Tình Người chia sẻ niềm vui với vợ chồng anh Việt trong lúc chờ thanh toán viện phí và làm thủ tục ra viện.

Những lần phẫu thuật tim ròng rã để cứu người chồng, người cha trụ cột gia đình (một lần ở Bệnh viện Bạch Mai năm 2015, một lần ở Đại học Y đầu năm 2017 đều mổ thông liên thất, cuối 2017 ra Bệnh viện E mổ phanh, đặt vòng van hai lá nhưng lại bị bục) khiến kinh tế gia đình kiệt quệ. Khoản vay nợ đã quá nhiều và nợ ngày càng chồng nợ, tới 260 triệu tiền vay từ anh em họ hàng và từ ngân hàng. Bìa đất nhà ở và đất đồi đã thế chấp để vay. Khó khăn là thế, để đưa anh nhập viện lần này chị Tình lại phải vay nóng 20 triệu đồng. Sau khi được các bác sĩ thăm khám với chẩn đoán thông liên thất tồn lưu cần khẩn cấp phẫu thuật bít lỗ thông, và chi phí ca phẫu thuật hết khoảng 80 triệu đồng, anh chị thực sự rơi vào khốn quẫn không biết xoay xở ở đâu để có đủ số tiền trên.

Biết hoàn cảnh bệnh nhân như vậy, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã kịp thời kết nối với Ban Chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. Đại diện Chi hội đã tiến hành thăm hỏi bệnh tình, động viên cũng như quyết định hỗ trợ chi phí sau bảo hiểm cho anh Việt. Đây thực sự là liều thuốc tinh thần vô giá, giúp anh an tâm để vượt qua lần phẫu thuật quan trọng này.

Nụ cười ngập tràn hạnh phúc của anh Cao Văn Việt.

Sau gần hai tháng điều trị, được sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ và gia đình, sức khỏe của anh Việt đã tốt hơn rất nhiều. Vui mừng khi ca phẫu thuật thành công, đặc biệt hôm nay lại được đón nhận những tình cảm, những lời động viên ân cần từ các hội viên đến từ Tình Người, Anh Việt xúc động chia sẻ: “Nhờ có sự chăm sóc của các bác sĩ, và sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các cô bác anh chị đến từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người mà tôi có được sự hồi phục sức khỏe như ngày hôm nay. Tôi và gia đình xin được gửi lời biết ơn sâu sắc nhất đến tất cả mọi người”.

Các hội viên Tình Người chụp ảnh kỉ niệm với vợ chồng anh Việt.

Chia tay vợ chồng anh Việt, đoàn Tình Người tiếp tục thăm hỏi về tình hình bệnh tật và gia cảnh của cháu Ma Công Đại, 8 tháng tuổi, người dân tộc Tày ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Cháu Đại là con trai thứ 3 của anh Ma Công Lữ, sinh năm 1983 và chị Eng Thi An, sinh năm 1982. Cháu Đại vốn bị tim bẩm sinh nhưng gia đình không biết. Vừa qua, khi con trai bị viêm phổi phải chuyển lên bệnh viện tỉnh thăm khám, các bác sĩ mới phát hiện ra căn bệnh hiểm nghèo này nơi cháu.

Gia đình anh Ma Công Lữ thuộc diện hộ nghèo của địa phương nên kinh tế hết sức khó khăn. Bản thân bố cháu Đại cũng bệnh tật nhiều, sức khỏe yếu, không lao động được.

Cũng như gia đình anh Việt, để có được 10 triệu đồng đưa con xuống Hà Nội nhập viện, anh Lữ cũng phải đi vay lãi. Dự kiến số tiền chi phí phẫu thuật tim cho con đã vượt quá sức tưởng tượng của người cha, người mẹ đang vô cùng tha thiết hằng ngày hàng giờ mong con mình sớm được chữa chạy bình phục tật bệnh này.

Nụ cười ngây thơ, hồn nhiên của cháu Ma Công Đại.

Nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các hội viên đến từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, vợ chồng anh Lữ, chị An đã vơi bớt phần nào nét âu lo hằn sâu khuôn mặt khi biết hồ sơ của con mình sẽ nhanh chóng được xem xét để con nhận được hỗ trợ phẫu thuật sớm nhất, kịp thời nhất có thể.

Chia tay các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và gia đình các bệnh nhân ra về, các cô bác anh chị em trong đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người cảm thấy cuộc sống vô cùng ý nghĩa khi được tiếp lửa yêu thương, nghị lực sống và niềm tin cho bệnh nhân tim có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện E hôm nay.


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

14/07/2019 Ngày 10/07/2019, gần 130 thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về với mảnh đất lịch sử Can Lộc, Hà Tĩnh để khảo sát xây nhà chữ thập đỏ cho bà con nghèo.

Xem thêm

13/07/2019 Được sự chấp thuận của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, 8 giờ sáng ngày 07/07/2019, Câu lạc bộ Tình Người Sài Gòn tổ chức đi thăm và tặng quà bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Tham gia chương trình từ thiện có 48 cô bác anh chị là hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ Tình Người Sài Gòn.

Xem thêm