Tình Người giúp xoa dịu nỗi đau “da cam” tại Ứng Hòa

Nối tiếp các chương trình thiện nguyện ý nghĩa từ đầu năm 2019, ngày 18-3-2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức chương trình khảo sát xây tặng mới 168 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, vùng đất ghi đậm dấu ấn lịch sử, là nơi khai sinh ra Hội Hồng Thập Tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Huyện Ứng Hòa nằm ở phía Nam thành phố Hà Nội, là huyện đồng bằng nằm trong vùng thuộc nền văn minh lúa nước sông Hồng. Đặc trưng của nền sản xuất nông nghiệp truyền thống nơi đây khiến người dân luôn mang trong mình một tinh thần cần cù, chịu khó, đoàn kết và tương trợ nhau, kiên cường vượt qua gian khó. Tuy nhiên do quanh năm chỉ gắn bó với kinh tế nông nghiệp, với ruộng đồng nên mặc dù vất vả “một nắng hai sương”, cuộc sống của người dân vẫn khá bấp bênh, trắc trở. Chính vì thế mà Ứng Hòa vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao của thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, khi nói đến vùng đất Ứng Hòa là nói đến một vùng đất lịch sử, truyền thống, nơi cội nguồn của những người làm công tác nhân đạo ở Việt Nam khi cách đây 73 năm, tại đình làng Thanh Ấm, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhân sĩ, trí thức đã họp bàn thành lập nên Hội Hồng Thập Tự Việt Nam, đồng thời là nơi diễn ra Đại hội đại biểu Hồng Thập Tự Việt Nam lần thứ nhất ngày 23/11/1946. Cũng chính tại nơi này, Bác đã căn dặn những lời đã trở thành tiềm thức, đi sâu vào trái tim và khối óc, là “cẩm nang kỳ diệu" dẫn đường chỉ lối cho lớp lớp thế hệ làm công tác nhân đạo ở Việt Nam: Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người làm việc với chính quyền địa phương trước khi bước vào chương trình khảo sát nhà tại Ứng Hòa.

Vâng lời Bác dạy, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức 14 đoàn tập hợp hàng trăm con người với trái tim nhân ái từ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam đi thăm hỏi, động viên và xem xét xây tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên toàn địa bàn huyện. Đây không chỉ là một chuyến khảo sát nhà mà thực sự là một dịp để những hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tình Người về thăm lại và tri ân nơi gốc gác, cội nguồn của Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng thời đồng cảm, chia sẻ, lan tỏa tình yêu thương đến với hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Gia đình anh Tạ Văn Hùng, người bị nhiễm chất độc da cam trong căn nhà dột nát được xây dựng cách đây gần 40 năm.

168 gia đình là 168 hoàn cảnh, và trong số đó 2 trường hợp chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam trong chiến tranh khiến chúng tôi không thể nào quên. Trường hợp đầu tiên là gia đình anh Tạ Văn Hùng, 42 tuổi, quê ở thôn Hòa Lâm, xã Trạch Xá, huyện Ứng Hòa, một làng quê có truyền thống làm áo dài ở miền Bắc. Gia cảnh anh Hùng thực sự hết sức khó khăn. Cha của anh là ông Tạ Quang Diệu đi bộ đội từ khi còn rất trẻ tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chiến tranh kết thúc, ông may mắn lành lặn trở về, lập gia đình nhưng khi sinh anh Hùng, nuôi mãi đến năm 6 tuổi mà vẫn chưa biết đi đứng, nói năng, đưa đi khám thì ông phải đón nhận một tin “sét đánh”: do ông nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh, nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ các con.

Từ đó, gia đình ông lâm vào bi kịch, khó khăn túng quẫn chồng chất. Bao nhiêu tiền của trong nhà phải dồn vào để chữa trị cho anh Hùng và em gái sinh ra sau này của anh nhưng đều không có kết quả. Em gái anh ra đi khi còn rất trẻ, bố anh cũng vì suy kiệt mà qua đời để lại cho mẹ anh một gánh nặng gia đình rất lớn. Đến nay, anh Hùng mặc dù đã ngoài 40 tuổi nhưng vẫn gần như mất hẳn ý thức, không làm được bất cứ việc gì, ngay cả chuyện vệ sinh cá nhân anh cũng không thể tự làm được mà phải nhờ người mẹ già chăm sóc.

Người mẹ già hơn 70 tuổi vẫn phải hằng ngày chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho con trai đã ngoại tứ tuần bị nhiễm chất độc da cam.

Đến thăm gia đình anh Hùng, đoàn Tình Người chúng tôi xót xa chứng kiến người mẹ già 74 tuổi, lưng đã còng xuống, đôi bàn tay run lẩy bẩy, đôi chân liêu xiêu không vững mà vẫn phải hàng ngày chăm sóc cho con trai đã ngoại tứ tuần từ miếng ăn, hớp nước cho đến tắm rửa vệ sinh cá nhân, thậm chí đôi bàn tay run rẩy ấy vẫn thỉnh thoảng phải cạo râu cho con. Từ khi bố anh Hùng mất đi, kinh tế của gia đình anh hoàn toàn phụ thuộc vào người chị gái bám vào mấy sào ruộng quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn, cộng với số tiền trợ cấp ít ỏi mà chính quyền xã đã nỗ lực để có được dành cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Nhà anh thuộc hộ đặc biệt khó khăn của địa phương. Mặc dù đã lập gia đình nhưng vợ anh cũng không bình thường và hằng ngày người vợ ngây dại ấy vẫn phải đi mò cua bắt ốc để kiếm sống và nuôi con ăn học.

Chị Nguyễn Thị Thật, vợ anh Hùng hằng ngày vẫn phải mò cua bắt ốc để kiếm sống cho qua ngày đoạn tháng và nuôi con ăn học.

Hiện nay, cả gia đình anh Hùng phải sống trong căn nhà được xây dựng từ năm 1981, trải qua gần 40 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng, quanh nhà là những bức tường vôi lở lói, bong tróc từng mảng, mái nhà được lợp đơn sơ nay đã dột nát, có chỗ phải lấy bạt nilon để che mưa, che gió. Sống trong một ngôi nhà dột nát như vậy nhưng bao năm nay do tiền của phải dành hết cho việc chữa bệnh nên đến nay gia đình anh Hùng không còn chút nào để có thể xây được một ngôi nhà mới. Chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của gia đình anh Hùng, bên cạnh sự giúp đỡ 15 triệu đồng của chính quyền địa phương dành cho hộ nghèo thì Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ đặc biệt toàn bộ chi phí xây một căn nhà Chữ thập đỏ rộng 35m2 cho gia đình anh với số tiền dự kiến khoảng 120 triệu đồng.

Gia đình anh Hùng vui sướng, hạnh phúc khi được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người quyết định hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ.

Xúc động trước sự giúp đỡ của Chi hội Tình Người, đồng thời đón nhận những tình cảm chân thành, nồng hậu, chan chứa yêu thương của các thành viên Chi hội, chị Tạ Thị Đình, chị gái của anh Hùng với hai hàng nước mắt rưng rưng, nghẹn ngào chia sẻ: “Gia đình tôi bao năm nay phải sống quá khổ cực rồi, nay được Chi hội Tình Người giúp đỡ gia đình tôi có thể xây dựng một ngôi nhà mới để mẹ tôi nương tựa lúc tuổi già sức yếu, em tôi có nơi che mưa che gió, cháu tôi được an tâm học hành, tôi vô cùng phấn khởi, không biết nói gì hơn tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những tấm lòng nhân ái của các thành viên Chi hội”.

Chia tay gia đình anh Tạ Văn Hùng, đoàn Chi hội Tình Người tiếp tục đến thăm trường hợp thứ hai là nhà chị Ngô Thị Thanh Hương, quê ở xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa. Gia cảnh chị Thanh Hương khiến ai biết cùng đều cảm thấy xót xa, thương cảm. Bố chị đi bộ đội từ năm 20 tuổi tham gia chiến đấu ở chiến trường B2 khu vực Nam Trung Bộ trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy may mắn lành lặn trở về nhưng ông lại bị nhiễm chất độc da cam và ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Chính vì ảnh hưởng chất độc da cam từ người cha mà ngay từ khi sinh ra chị Hương đã bị hỏng một mắt và toàn bộ khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn. Gia đình chị lại vô cùng nghèo khó, không có nghề nghiệp ổn định, chị phải nay đây mai đó, ai thuê gì làm nấy để sống qua ngày đoạn tháng và nuôi con trai ăn học.

Chị Hương và cậu con trai trong căn nhà nhỏ hẹp, lụp xụp, đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Đến thăm gia đình chị Hương, chúng tôi bất ngờ và có đôi chút “giật mình” khi chứng kiến một người phụ nữ dị dạng, khuôn mặt bị biến dạng mà ai thấy lần đầu cũng không khỏi sợ hãi. Thái độ chị đầy tự ti, mặc cảm khi thấy một đoàn đông người đến thăm mình. Tuy nhiên, sau khi đón nhận những lời hỏi thăm ân cần cùng sự sẻ chia, đồng cảm từ những thành viên Chi hội Tình Người, chị đã nhanh chóng xóa đi những mặc cảm đó và mở lòng chia sẻ về hoàn cảnh của mình. Theo chia sẻ của chị, chúng tôi được biết chị đã có chồng và sinh được một cậu con trai kháu khỉnh, tuy nhiên do người chồng rượu chè cờ bạc quanh năm nên chị đã chia tay và hiện nay đang sống một mình, phải làm thuê khắp nơi, kiếm từng đồng bạc lẻ để chăm con ăn học. Hai mẹ con lâu nay phải sống trong một căn nhà nhỏ hẹp chỉ rộng khoảng 15m2, ẩm thấp đã xuống cấp rất nhiều, đặc biệt mỗi khi trời mưa xuống trên thì bị dội, dưới thì bị ngập khiến cuộc sống của mẹ con chị rất khổ cực.

Chi hội Tình Người quyết định xây tặng chị Hương một căn nhà mới trong niềm vui sướng của cả gia đình chị.

Chia sẻ với những khó khăn của chị Hương, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định dành suất hỗ trợ đặc biệt giúp gia đình chị xây một ngôi nhà mới rộng khoảng 40m2. Trước sự giúp đỡ của Chi hội Tình Người, mặc dù nói không rõ lời, rõ tiếng nhưng chị Hương vẫn xúc động chia sẻ: “Cuộc sống của tôi đã rất vất vả, tôi phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi mà vẫn không đủ ăn, nói gì đến chuyện xây nhà mới nhưng nay được Chi hội Tình Người giúp đỡ xây nhà Chữ thập đỏ, tôi vô cùng phấn khởi và cảm động vì nay mẹ con tôi đã có một gian nhà vững chãi trong lúc trái gió trở trời. Những tình cảm của các anh chị thực sự là vô cùng đáng quý”.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng hậu quả để lại thì vẫn thực sự tàn khốc, đặc biệt đối với những người lính, những thanh niên xung phong trở về từ chiến trường bị nhiễm chất độc da cam và ảnh hưởng trực tiếp đến con cháu của họ. Họ không chỉ chịu đau khổ về thể xác và tinh thần âm ỉ, dai dẳng suốt bao năm tháng mà con cháu của họ còn bị dị tật, dị dạng, để lại những nỗi đau khôn nguôi di chứng nhiều thế hệ. Chính vì vậy, thực hiện lời Bác dạy "làm mọi việc có thể làm được" để giảm bớt đau thương cho nhân dân, hơn 8 năm qua Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ và chia sẻ tình yêu thương đến với những nạn nhân chất độc da cam như trao quà Tết, thăm hỏi động viên ở các bệnh viện, xây tặng nhà Chữ thập đỏ… từ đó tiếp thêm cho những hoàn cảnh không may nghị lực, ý chí, tinh thần lạc quan để vượt qua khó khăn bệnh tật, tìm lại niềm tin, nụ cười trong cuộc sống.


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

17/07/2019 Cao Lộc, Lạng Sơn ngày 21-6-2019, lần đầu tiên đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về hội tụ, trong sự kiện lịch sử khảo sát xây dựng mới nhà Chữ thập đỏ dành tặng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 xã biên giới trên địa bàn huyện.

Xem thêm

17/07/2019 Chiều ngày 14/7/2019, các hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân trong chương trình thiện nguyện hằng tháng tại Bệnh viện E và bệnh viện K2, Hà Nội.

Xem thêm