Tình Người chung tay xây nhà tặng bà con nghèo huyện Kiến Thụy

Nối tiếp những chương trình thiện nguyện ý nghĩa năm 2019, đồng thời tiến tới hưởng ứng tháng Nhân đạo năm 2019, ngày 22/4/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức 15 đoàn với gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên, học viên từ khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam hội tụ tiến hành khảo sát 75 căn nhà nhằm chung tay, góp sức xóa toàn bộ nhà dột nát, xuống cấp cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Ngay từ sáng sớm các hội viên Tình Người đã có mặt đầy đủ, hân hoan, náo nức chuẩn bị lên đường khảo sát nhà.

Ngay từ sáng sớm ngày 22/4/2019, các thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã có mặt tại trụ sở của Chi hội với tâm trạng hân hoan, náo nức chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng lên đường khảo sát nhà với tâm nguyện giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng có một ngôi nhà mới, không khí vui tươi như một ngày hội.

Huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng là một vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, nơi ghi đậm nhiều dấu ấn trong tiến trình lịch sử Việt Nam, đặc biệt đây là nơi phát tích vương triều nhà Mạc, với Dương Kinh sầm uất vào thế kỷ XVI. Lịch sử hình thành vùng đất này là lịch sử chống chọi với thiên tai, bão lũ, sóng thần, thau chua rửa mặn… nên người dân nơi đây luôn mang trong mình truyền thống tốt đẹp đoàn kết tương trợ lẫn nhau vượt qua gian khó. Kiến Thụy là một huyện ven biển của thành phố Hải Phòng, được coi là  nơi “đầu sóng ngọn gió” phên dậu phía Đông của Tổ quốc, nên đa số người dân nơi đây quanh năm gắn bó với nghề đi biển, chịu nhiều tác động của thiên nhiên, cuộc sống khá bấp bênh, trắc trở, chính vì vậy Kiến Thụy vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao của thành phố Hải Phòng.

Với tinh thần phấn khởi cùng những nụ cười rạng rỡ, khoác lên mình màu áo Chữ thập đỏ tươi thắm, đoàn Tình Người chia thành 15 đoàn nhỏ đi thăm hỏi, động viên và xem xét hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo ở khắp các xã trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Trong đợt ra quân này, đoàn Chi hội Tình Người đã đi khảo sát 75 căn nhà, đồng thời đồng cảm, sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương đến với hàng trăm cảnh đời bất hạnh của những người dân nghèo trên mảnh đất này.

Đoàn Tình Người do chị Ngô Thuần Oanh làm Trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo xã Ngũ Đoan trước khi tiến hành khảo sát nhà tại 3 thôn trên địa bàn xã.

Trong 15 đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, đoàn 11 do chị Ngô Thuần Oanh làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát 7 căn nhà tại 3 thôn của xã Ngũ Đoan, nơi sinh ra Mạc Đăng Dung, vị vua đầu tiên của vương triều nhà Mạc, nơi có nhà thờ tổ họ Mạc và khu tưởng niệm lưu giữ nhiều cổ vật quý giá của vương triều Mạc trong lịch sử. Chính vì thế đây không chỉ là một chuyến khảo sát nhà mà thực sự còn là một dịp để những hội viên của Chi hội Tình Người về thăm lại và tri ân một vùng đất lịch sử, nơi sinh ra những vị vua hiền, tướng giỏi, có công lớn đối với lịch sử dân tộc.

Trường hợp đầu tiên đoàn Tình Người đến thăm là nhà ông Lê Công Bỉm, 72 tuổi ở thôn Đương Thắng, xã Ngũ Đoan. Gia cảnh nhà ông Bỉm thực sự hết sức khó khăn, ông bà đã già yếu lại quanh năm ốm đau liên miên, chỉ có duy nhất một người con trai đi làm ăn xa cũng rất nghèo khó không thể giúp được gì cho bố mẹ. Căn nhà của ông bà ở trước đây vì quá xuống cấp nên đã đổ sập, chỉ còn lại những đống gạch vụn hoang tàn, hiện nay ông bà phải sống nhờ ở nhà thờ họ ngay gần đó.

Hiện trang căn nhà đã sập đổ của ông Lê Công Bỉm khiến ông bà hiện tại đang phải sống ở nhờ nhà thờ họ.

Trải qua gần cả đời người sống trong căn nhà dột nát, nay lại phải đi ở nhờ, vợ chồng ông Bỉm chỉ ao ước có một ngôi nhà nhỏ vững chãi để có chỗ che mưa che gió trong những lúc trái gió trở trời, vậy mà ước mơ nhỏ nhoi ấy ông bà cũng chưa thực hiện được vì không có đủ chi phí để xây dựng. Cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của ông bà Bỉm, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ ông bà số tiền là 30 triệu đồng, đồng thời vận động con cháu họ hàng của ông bà đóng góp số tiền 40 triệu đồng, cùng với số tiền địa phương trợ cấp là 30 triệu đồng để xây dựng cho ông bà một ngôi nhà Chữ thập đỏ rộng 35m2. Cảm động trước sự trợ giúp của Chi hội Tình Người đối với ông bà mình, đồng thời đón nhận những tình cảm yêu thương, nồng hậu, ấm áp từ các thành viên của Chi hội, anh Lê Công Tứ, cháu ruột của ông Bỉm đã chia sẻ những lời hết sức chân thành: “Tôi cùng gia đình và dòng họ rất vui mừng và xúc động trước sự quan tâm, trợ giúp của các cô bác anh chị Tình Người. Đã bao năm nay ông bà  phải sống khổ cực, nay được sự giúp đỡ của Tình Người, ông bà tôi có được một ngôi nhà để nương tựa lúc cuối đời. Những tình cảm và sự trợ giúp của các cô bác anh chị Tình Người hôm nay gia đình và dòng họ tôi không bao giờ quên. Không biết nói gì hơn chỉ xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với các anh chị Tình Người”.

Gia đình ông Lê Công Bỉm vui mừng, sung sướng khi được đón nhận quyết định xây dựng nhà Chữ thập đỏ từ đoàn Chi hội Tình Người.

Điều khiến đoàn Tình Người chúng tôi thực sự ấn tượng và cảm động đó là tình làng nghĩa xóm ở nơi đây khi chứng kiến những người hàng xóm của ông Bỉm vô cùng vui mừng, thậm chí có người còn rưng rưng dòng lệ khi biết ông bà được hỗ trợ xây nhà mới. Họ chia sẻ đã chờ đón những tấm lòng nhân ái về xây nhà cho ông bà từ lâu lắm rồi, nay đoàn Tình Người về giúp ông bà họ phấn khởi lắm vì sắp tới người hàng xóm hiền lành của họ sẽ có một ngôi nhà mới ấm áp theo đúng ước nguyện bao năm nay.

Những người hàng xóm tốt bụng rất vui mừng, phấn khởi khi thấy đoàn Tình Người về hỗ trợ xây nhà mới cho ông Lê Công Bỉm.

Chia tay với gia đình ông Bỉm, đoàn Tình Người tiếp tục đến thăm gia đình anh Nguyễn Khắc Dương, 44 tuổi ở thôn Hòa Nhất. Vượt qua nhiều ngóc ngách nhỏ hẹp, sâu hun hút, đoàn Tình Người dừng chân tại một ngôi nhà nhỏ. Khuôn viên bên trong ngôi nhà chỉ rộng khoảng 12m2 đã xuống cấp, các vật dụng trong nhà chỉ là một cái giường nhỏ và một cái tủ gỗ cũ kỹ, đơn sơ, bên ngoài là những bức tường xám xịt không có lấy một lớp vôi. Nhìn bên ngoài không ai có thể tưởng tượng được ngôi nhà nhỏ hẹp này lại là nơi ăn ở, sinh hoạt của cả một gia đình 6 người gồm 2 vợ chồng và 4 đứa con nhỏ từ bao lâu nay. Đó là gia đình anh Nguyễn Khắc Dương. Anh Dương có một hoàn cảnh khá khó khăn, khi vợ chồng anh phải vất vả nay đây mai đó đi làm thuê khắp nơi để kiếm sống và nuôi các con ăn học, thuộc hộ đặc biệt khó khăn của địa phương. Theo chia sẻ của anh thì vợ chồng anh đi xách vữa, phụ hồ vất vả quanh năm nhưng vẫn không đủ ăn chứ chưa nói gì đến việc xây dựng một ngôi nhà mới, nên 6 người vẫn phải ở trong ngôi nhà này hơn chục năm nay, cuộc sống rất khổ cực.

Căn nhà đơn sơ, nhỏ hẹp chỉ 12 m2 là nơi sinh sống của 6 người trong gia đình anh Nguyễn Khắc Dương.

Chia sẻ với những khó khăn của gia đình anh Dương, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ gia đình anh số tiền 30 triệu đồng, cùng với số tiền địa phương trợ cấp và anh em họ hàng hỗ trợ để xây dựng cho anh một ngôi nhà Chữ thập đỏ rộng 50m2.

Nụ cười rạng rỡ hạnh phúc của anh Nguyễn Khắc Dương và gia đình khi đón nhận quyết định xây dựng nhà Chữ thập đỏ của Chi hội Tình Người.

Gia đình tiếp theo đoàn Tình Người đến thăm là gia đình anh Nguyễn Văn Túy, 55 tuổi ở thôn Trúc. Gia cảnh của anh Túy khiến ai cũng cảm thấy xót xa. Anh bị tàn tật bẩm sinh, không đi lại được, sinh hoạt hàng ngày hoàn toàn phải nhờ vào người thân chăm sóc. Anh đã lập gia đình và có 3 người con gái. Hiện tại, cả ba cô con gái đều đã đi lấy chồng xa, anh phải sống dựa vào người vợ cũng không được bình thường. Hằng ngày, người vợ ngây dại ấy vẫn phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi để kiếm sống và chăm sóc chồng.

Anh Nguyễn Văn Túy bị tàn tật từ nhỏ luôn phải nằm co quắp trên giường với thái độ tự ti, mặc cảm khi ban đầu tiếp xúc với đoàn Tình Người.

Đến thăm anh, đoàn Tình Người chúng tôi không khỏi thương cảm khi chứng kiến một người đàn ông tàn tật, nằm co quắp trên giường, khuôn mặt luôn cúi gằm đầy tự ti, mặc cảm khi thấy một đoàn đông người đến thăm mình. Nhà anh hiện đã xuống cấp nghiêm trọng mái ngói thủng lỗ chỗ nên cứ khi mưa xuống là dột khắp nhà, bức tường vôi cũ kỹ đã rạn nứt và bong tróc từng mảng, các cây cột chống đã mục ruỗng tưởng chỉ một cơn bão đi qua là có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Hiện trạng căn nhà dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng của gia đình anh Nguyễn Văn Túy.

Mặc dù vậy, nhưng anh không biết trông cậy, bấu víu vào đâu để có thể xây được một ngôi nhà mới làm chỗ nương tựa trong lúc tuổi già sức yếu. Trước gia cảnh éo le của anh Túy, đoàn Tình Người quyết định hỗ trợ gia đình anh số tiền 30 triệu đồng cùng với chính quyền địa phương và họ hàng bà con để xây dựng cho anh một ngôi nhà mới rộng 35m2.

Điều đoàn Tình Người chúng tôi cảm thấy ngỡ ngàng và rất đỗi vui mừng đó là khi biết được mình sẽ được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới, đồng thời đón nhận những tình cảm chan chứa yêu thương, sẻ chia của các thành viên trong đoàn, anh Nguyễn Văn Túy đã xóa đi nỗi mặc cảm ban đầu và bỗng chốc trên khuôn mặt của người đàn ông tàn tật bao năm phải sống trong khổ cực này đã nở một nụ cười tươi, rạng rỡ, ánh lên trong đó là một niềm vui sướng, hạnh phúc.

Nụ cười tươi rói, xóa tan những mặc cảm ban đầu của anh Nguyễn Văn Túy khi đón nhận những tình cảm yêu thương và sự giúp đỡ xây nhà mới của đoàn Tình Người.

Đi với cả đoàn Tình Người trong suốt quá trình khảo sát, được chứng kiến sự giúp người hết sức chuẩn mực, tinh tế và trí tuệ, đồng thời cảm nhận được những tình cảm chân thành ấm áp của các thành viên trong đoàn dành cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, ông Vũ Kim Tố, Phó Chủ tịch xã Ngũ Đoan đã xúc động chia sẻ: “Tôi thật sự rất cảm động và trân trọng trước những tình cảm thiện nguyện vì người nghèo, những người yếu thế trong xã hội của các anh chị trong đoàn Tình Người. Những tấm lòng vàng đầy tình nhân ái của các anh chị Tình Người đã đồng hành cùng chính quyền địa phương để xây dựng cho những người nghèo có căn nhà trú nắng trú mưa, giúp họ vợi bớt đi những gian khó trong cuộc sống. Thay mặt cho bà con, từ đáy lòng mình, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người”.

Ông Vũ Kim Tố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngũ Đoan xúc động chia sẻ cảm xúc với đoàn Tình Người sau khi kết thúc chuyến khảo sát nhà.

Tổng kết chuyến khảo sát nhà tại huyện Kiến Thụy trong ngày 22/4/2019 đã có 51/75 hộ nghèo đạt tiêu chí được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Kết thúc chuyến khảo sát nhà hôm nay dấu ấn sâu sắc đọng lại đối với các thành viên trong đoàn Tình Người đó là những niềm vui, niềm hạnh phúc cùng nụ cười rạng rỡ của cả người được tặng nhà và người được trao nhà vì với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chúng tôi “Cho đi là còn mãi”, mang theo trong mình tâm nguyện cứu giúp những mảnh đời bất hạnh, xua tan những khổ đau, chung tay xây dựng những ngôi nhà, vun đắp những tổ ấm để tình yêu thương, lòng nhân ái được lan tỏa khắp muôn nơi.


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

14/07/2019 Ngày 10/07/2019, gần 130 thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về với mảnh đất lịch sử Can Lộc, Hà Tĩnh để khảo sát xây nhà chữ thập đỏ cho bà con nghèo.

Xem thêm

13/07/2019 Được sự chấp thuận của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, 8 giờ sáng ngày 07/07/2019, Câu lạc bộ Tình Người Sài Gòn tổ chức đi thăm và tặng quà bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Tham gia chương trình từ thiện có 48 cô bác anh chị là hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ Tình Người Sài Gòn.

Xem thêm