Phẫu thuật một trái tim, vá lành một cuộc đời

Đã 33 năm cô gái Nguyễn Thị Lý (Đội 7, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội) phải sống chung với căn bệnh tim bẩm sinh. 33 năm ốm đau quặt quẹo, tự ti mặc cảm chỉ sống trong góc nhà, không thể hòa nhập được cộng đồng mà ngày hôm nay cô gái ấy đã có thể nở nụ cười tươi, mắt nhìn thẳng người đối diện khi trái tim của cô được bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội vá thông liên nhĩ và hoàn toàn hồi phục.

Sinh năm 1986, có khuôn mặt xinh xắn, vóc dáng cao gầy nhưng đôi mắt đen dưới hàng mi rợp của cô gái ấy chỉ nhìn xuống suốt 33 năm qua bởi sự tự ti. Bị bệnh tim bẩm sinh, từ khi sinh ra, chị luôn ốm đau. Căn bệnh khiến chị đau ngực, khó thở, ngủ ít và khi ngủ lại chìm đắm vào những giấc mơ tăm tối. Từng 3 năm ngồi lớp 1 mà cuối cùng cũng chẳng đọc được chữ nào, chị trở về góc nhà trong nỗi buồn tủi suốt cả tuổi thơ và đến tận giờ vẫn u uất trong sự cô đơn. Chị khe khẽ trả lời khi được các cô bác anh chị của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (đơn vị hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật) thăm hỏi: “Chẳng ai chơi với cháu cả, cháu không có sức khỏe nên không giúp được mẹ việc gì”.

Các anh chị em đoàn Tình Người đưa tâm chu đáo chuẩn bị hồ sơ thanh toán ra viện cho chị Nguyễn Thị Lý...

...và ân cần thăm hỏi, động viên, sẻ chia.

Bà Quách Thị Nga (64 tuổi, mẹ của chị Lý) cho biết gia cảnh của bà hết sức khó khăn. Lấy chồng khi 22 tuổi nhưng 28 tuổi bà mới có đứa con đầu tiên. Hai năm sau, khi chị Lý mới là bào thai 4 tháng thì chồng bà bỏ mặc ba mẹ con đi lấy vợ khác. Từ đó, một mình bà rau cháo nuôi hai con. Nhà có hai sào ruộng nhưng 10 năm nay bà không còn đủ sức khỏe để cày cấy nên cho thuê 1,4 triệu đồng/sào/năm. Bi kịch hơn nữa, đứa con đầu của bà cũng bị bệnh tâm thần sau sinh. Vì vậy, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ hàng tháng 525 nghìn đồng.

Niềm vui, niềm hạnh phúc dâng tràn, lan tỏa, mừng ngày chị Nguyễn Thị Lý bình phục, ra viện.

Chị Lý bị bệnh tim bẩm sinh mà gia đình không đủ tiền phẫu thuật nên bệnh tình đeo bám chị đến giờ. Vào tháng 5/2019, vì lên cơn khó thở nặng, tính mạng của chị đối diện với hiểm nguy, bà Nga vội vã vay của xóm làng và họ hàng được 35 triệu đồng để đưa chị vào khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Biết hoàn cảnh gia đình hai mẹ con bà, các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội đã giới thiệu chị với chương tình “Trái tim Tình Người” của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. Rất nhanh chóng, chị được Chi hội chấp nhận hồ sơ và hỗ trợ ca phẫu thuật trị giá hơn 31 triệu đồng. Như vậy, ngày hôm nay 6/6/2019, chị được xuất viện với trái tim bình phục mà không phải vay mượn tiền nữa.

Chị Nguyễn Thị Lý và người nhà trong quây quần ấm áp cùng các anh chị em đoàn Tình Người.

Bác sỹ Nguyễn Đình Thái, người đã thăm khám cho chị Lý cho biết: “Với căn bệnh này, sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ hồi phục như người bình thường và có thể làm trụ cột cho gia đình”. Được các cô bác anh chị của Chi hội Tình Người động viên: “Khỏe rồi thì lấy chồng và chăm sóc mẹ già nhé”, chị cười thật tươi, ánh mắt lấp lánh tràn đầy niềm tin. Cảm động trước tấm lòng thơm thảo của các cô bác, vào giờ phút chia tay, chị đã nhắn nhủ rằng: “Khi cháu khỏe lên, cháu sẽ đi xe buýt đến Chi hội Tình Người để thăm mọi người”.

Sự động viên, hỗ trợ của các thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã vá lành cuộc đời một con người tưởng đã tàn phế, mang lại cho họ trái tim khỏe khoắn và một tinh thần lạc quan hướng đến ngày mai tươi sáng.


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

17/07/2019 Cao Lộc, Lạng Sơn ngày 21-6-2019, lần đầu tiên đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về hội tụ, trong sự kiện lịch sử khảo sát xây dựng mới nhà Chữ thập đỏ dành tặng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 xã biên giới trên địa bàn huyện.

Xem thêm

17/07/2019 Chiều ngày 14/7/2019, các hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân trong chương trình thiện nguyện hằng tháng tại Bệnh viện E và bệnh viện K2, Hà Nội.

Xem thêm