Mang mái ấm Tình Người đến bà con nghèo Hòa Bình

Sáng ngày 2/7/2019, bà Ngô Thuần Oanh, Trưởng đoàn Đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, cùng gần 100 thành viên đã có mặt tại Thành phố Hòa Bình để tiến hành khảo sát xây dựng nhà cho 37 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang ở trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình và đại diện Chi hội Tình Người.

Đây là lần thứ 3, Chi hội Tình Người về với bà con có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố Hòa Bình. Hai lần trước, đoàn đã cùng với lãnh đạo địa phương chung tay xây dựng 135 ngôi nhà Chữ thập đỏ tại đây.

Sau khi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố, đoàn Tình Người nhanh chóng chia thành 5 đoàn nhỏ theo sự phân công từ trước để tiến hành khảo sát từng hộ gia đình.

Cùng đi với đoàn số 1 do anh Ngô Đình Toan làm trưởng đoàn còn có đại diện Hội chữ thập đỏ Thành phố Hòa Bình và Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Thái Thịnh. Gia đình đầu tiên mà đoàn đến khảo sát là hộ anh Nguyễn Văn Ngọc ở xóm Tiểu Khu, xã Thái Thịnh.

Hoàn cảnh của gia đình anh Ngọc rất khó khăn. Hai vợ chồng công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, chủ yếu bốc vác tại bến sông. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khốn khó hơn rất nhiều khi vợ và con trai của anh đều đang nằm bệnh viện tỉnh điều trị.

Nhà anh Ngọc được xây dựng ngay cạnh bến sông Đà từ năm 2019 đến nay đã xuống cấp, dột nát trầm trọng. Dù rất mong muốn có ngôi nhà mới để ở, nhưng anh chị không có đủ khả năng để làm. 

Hôm nay là một ngày đặc biệt với cuộc đời anh Ngọc khi đoàn Tình Người về thăm hỏi, động viên gia đình anh. Đặc biệt, đoàn đã cộng hưởng, phối hợp cùng với chính quyền địa phương, anh em họ hàng nội ngoại chung tay hỗ trợ giúp đỡ gia đình có được số tiền 205 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới. 

Trưởng đoàn khảo sát số 1 trao quyết định xây tặng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình anh Nguyễn Văn Ngọc.

Cùng xóm Tiểu Khu, xã Thái Thịnh với gia đình anh Ngọc còn có một gia đình khó khăn nữa là nhà bà Nguyễn Thị Định, sinh năm 1954. Chồng mất đã lâu, bà Định tuổi cao sức yếu, sống phụ thuộc gia đình con trai. Các con bà làm công nhân, thu nhập bấp bênh, nuôi hai con nhỏ ăn học. Bên trong ngôi nhà được xây dựng cách đây 10 năm, nằm chênh vênh bên sườn đồi chẳng có tài sản gì đáng giá. Mái nhà được lợp Fibro xi măng, vách phên nứa, cột mối mọt, xuống cấp. Mong muốn có ngôi nhà mới đã lâu nhưng đó là điều vượt quá khả năng của mẹ con bà Định.

Bác Nguyễn Văn Vui, Trưởng xóm Tiểu Khu chia sẻ với đại diện Chi hội Tình Người.

Bác Nguyễn Văn Vui chia sẻ với đoàn: “Đây là niềm vui và phấn khởi rất lớn với địa phương chúng tôi cũng như các hộ gia đình khó khăn trong xóm. Tôi rất cảm ơn lãnh đạo cấp trên cùng với Chi hội Tình Người đã về quan tâm, chăm lo đến đời sống của bà con nghèo xã Thái Thịnh quê tôi”.

Với số tiền tiết kiệm được 20 triệu đồng, nhờ phương pháp vận năng đặc biệt của các hội viên đoàn khảo sát Tình Người đã cộng hưởng cùng với chính quyền địa phương, họ hàng anh em, gia đình bà Định đã được tặng 102 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. Gia đình bà còn nhận được sự hỗ trợ toàn bộ công tháo dỡ nhà cũ và xây thô nhà mới từ các tổ chức cơ quan đoàn thể địa phương và anh em họ hàng, làng xóm để hoàn thành ngôi nhà sớm nhất.

Niềm hạnh phúc ngập tràn của bà Định khi nghe anh Ngô Đình Toan đọc quyết định tặng nhà cho gia đình.

Đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển sang xóm Bích cùng xã để thăm gia đình anh Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1977. Vợ chồng anh Đông có hai con gái. Nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào hai bè nuôi cá trắm cỏ dưới lòng hồ thủy điện. Nhà của anh chị đã xuống cấp trầm trọng, các cột trụ mối mọt nhiều, có cột còn không chạm đất được thay bằng cọc tre. Những hôm mưa gió, nhà dột không có chỗ ngủ, gia đình rất bất an nên thức sáng đêm.

Cột trụ ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Đông.

Vợ chồng anh gom góp tiết kiệm được 80 triệu đồng, nhờ có sự chung tay giúp đỡ của Tình Người và anh chị họ hàng nội ngoại cùng Ủy ban mặt trận tổ quốc Thành phố Hòa Bình đã huy động được 200 triệu đồng để xây ngôi nhà mới giúp gia đình anh yên tâm sinh sống làm ăn.

Trong giây phút đặc biệt chưa từng có trong đời, anh Đông xúc động nói: “Em mơ mãi mà chưa từng có được khoản tiền lớn như thế để xây nhà. Em rất cảm ơn các cô bác anh chị đã chung tay giúp đỡ gia đình em”.

Đoàn khảo sát số 1 cùng gia đình anh Nguyễn Văn Đông.

Đồng hành với đoàn từ sáng, anh Đinh Văn Mười, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của xã Thái Thịnh chia sẻ: “Tôi bây giờ rất hạnh phúc khi Chi hội Tình Người về đây để cùng chung tay giúp cho những hộ nghèo có được ngôi nhà mới, yên tâm sinh sống. Đây là niềm vui không thể nào tả bằng lời được. Tôi thấy phương pháp làm việc của Tình Người rất khác khi trực tiếp đến tận từng hộ gia đình khó khăn thăm hỏi, động viên và vận động chung tay hỗ trợ tạo nên hiệu quả tuyệt vời. Đặc biệt đoàn không chỉ trao tặng món quà vật chất mà còn có tình người sâu sắc trong đấy”.

Với địa bàn trải rộng hai bên bờ sông Đà, ba hộ chưa khảo sát còn lại của xã cần di chuyển bằng thuyền mới có thể tiếp cận được.

Bữa trưa ngay trên thuyền của đoàn khảo sát nhà số 1 để kịp tiến độ khảo sát 3 hộ gia đình còn lại của xã Thái Thịnh.

Dù di chuyển liên tục dưới cái nắng chang chang, nhưng trên khuôn mặt của các thành viên Chi hội Tình Người ai cũng rạng rỡ khi được về với bà con còn nhiều khó khăn của Thành phố Hòa Bình.

Bước xuống thuyền, đoàn tiếp tục leo lên một ngọn đồi cao, dốc và khó đi để tới hộ gia đình của anh Nguyễn Văn Huy, sinh năm 1986, xóm Vôi, xã Thái Thịnh.

Đường vào nhà anh Nguyễn Văn Huy, xóm Vôi, xã Thái Thịnh.

Thật không thể tả được hết nỗi khó khăn, vất vả của 3 nhân khẩu sống trong ngôi nhà ấy. Không gian chật hẹp, u tối. Trong nhà không có gì đáng giá. Nhìn lên mái Fibro xi măng đen xì do đun nấu bếp củi. Bên hông nhà là nơi nuôi nhốt trâu của hàng xóm. Gia đình anh Huy sống dựa vào việc đánh cá dưới lòng sông Đà và đi hái măng rừng để ăn. Mỗi lần mưa bão, cả gia đình phải chạy sang nhà bố mẹ anh Huy để ngủ nhờ.

Ngày hôm nay, nhờ có Tình Người phối hợp với chính quyền địa phương và hàng xóm láng giềng đã chung tay giúp đỡ  87 triệu đồng tặng gia đình anh xây ngôi nhà mới.

Gia đình anh Nguyễn Văn Huy và đoàn Tình Người.

Cách nhà anh Huy không xa là nơi sinh sống của gia đình anh Đinh Sinh Viện, sinh năm 1976. Ngôi nhà nhỏ với mái tôn, vách nan tre được quây bạt xung quanh. Hai vợ chồng anh Viện ốm đau thường xuyên, thu nhập không ổn định. Nguồn sinh sống của cả gia đình và nuôi con ăn học phụ thuộc vào lồng cá dưới lòng hồ thủy điện Sông Đà.

Anh Đinh Sinh Viện và ngôi nhà của gia đình.

Khi mùa mưa bão đến, ngôi nhà có thể bị cuốn trôi xuống lòng hồ, nên chính quyền đã thông báo gia đình cần di rời đi nơi khác để sinh sống an toàn. Thế nhưng, anh chị chỉ có trong tay 9 triệu đồng, không dám vay mượn anh em họ hàng vì không có nguồn thu nhập để trả nên lần lữa mãi chưa thể di rời được. May mắn đến với anh chị khi được đoàn Tình Người về giúp đỡ.

Niềm hạnh phúc của vợ chồng anh Đinh Sinh Viện khi được điểm chỉ vào tờ giấy quyết định tặng nhà.

Nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của Tình Người và chính quyền địa phương, cùng anh em nội ngoại và hàng xóm, anh chị được tặng 195 triệu đồng để xây nhà. Ba tháng nữa thôi, một ngôi nhà mới vững chãi được xây dựng sẽ giúp anh chị ổn định cuộc sống, an tâm làm ăn, nuôi con học hành.

Chia tay hộ gia đình anh Viện, đoàn tiếp tục tiến hành khảo sát nhà thứ 6. Chúng tôi vào nhà ông Quách Trọng Hiếu thuộc xóm Tháu, xã Thái Thịnh. Ông bà tuổi cao sức yếu đang sống trong ngôi nhà chật hẹp và xuống cấp trầm trọng. Do không có thu nhập và các con cũng khó khăn nên ông bà không có điều kiện để xây ngôi nhà mới.

Ông Hiếu chia sẻ khó khăn với đoàn khảo sát Tình Người.

Nhờ có Tình Người, lãnh đạo các cấp ban ngành địa phương cùng các con và hàng xóm láng giềng chung tay giúp đỡ, ông bà được tặng 152 triệu đồng để xây ngôi nhà mới, yên tâm sinh sống trong những năm tháng tuổi già.

Ông bà Quách Trọng Hiếu, xóm Tháu, xã Thái Thịnh.

Kết quả sau khi 5 đoàn khảo sát của Chi hội Tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người đi khảo sát 37 căn nhà trên địa bàn Thành phố Hòa Bình, đã cùng nhau thống nhất đồng ý xây 32 căn nhà đạt các tiêu chí nhà Chữ thập đỏ, với tổng kinh phí xây dựng là 4,417 tỷ đồng. Trong đó, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và UBND Thành phố Hòa Bình mỗi tổ chức hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng. Gia đình và những nhà hảo tâm khác hỗ trợ 2,367 tỷ đồng. Ngoài ra UBND các xã và thôn xóm hỗ trợ ngày công lao động để xây dựng nhà cho bà con.

Chỉ 3 tháng nữa, 32 hộ gia đình của thành phố Hòa Bình ngày hôm nay sẽ được về sinh sống trong những ngôi nhà mới khang trang không chỉ xây bằng tiền đóng góp của hội viên Tình Người, của các cấp chính quyền địa phương, của tình làng nghĩa xóm, của anh em ruột thịt, mà đặc biệt còn được xây cất lên từ tình yêu thương của tất cả mọi người đối với những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nơi đây.


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

17/07/2019 Cao Lộc, Lạng Sơn ngày 21-6-2019, lần đầu tiên đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về hội tụ, trong sự kiện lịch sử khảo sát xây dựng mới nhà Chữ thập đỏ dành tặng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 xã biên giới trên địa bàn huyện.

Xem thêm

17/07/2019 Chiều ngày 14/7/2019, các hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân trong chương trình thiện nguyện hằng tháng tại Bệnh viện E và bệnh viện K2, Hà Nội.

Xem thêm