Chan hòa tình người miền Yên Thế

Ngày 5/6/2019 hơn 120 hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã về huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang trong dự án xóa sạch nhà tạm, nhà dột nát cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn huyện...

Yên Thế, Bắc Giang là vùng đất bán sơn địa dưới chân dãy Bắc Sơn, một trong 5 dãy núi vòng cung hướng chầu về châu thổ sông Hồng. Được thế núi trui rèn nên tinh thần, khí phách và vẻ đẹp của những con người nơi đây đã từ lịch sử bước vào huyền thoại để trường tồn mãi với tháng năm, “trai Cầu Vồng Yên Thế, gái Nội Duệ Cầu Lim”.

Yên Thế trong trường kỳ lịch sử gắn liền với những chiến công hiển hách chống ngoại xâm mà điển hình là cuộc Khởi nghĩa Yên Thế (1884-1913) của cụ Hoàng Hoa Thám cách nay đã 135 năm; bên cạnh đó là những chiến công thầm lặng trên hành trình mở cõi, giữ đất, giữ rừng, cắm bản của đồng bào trong dòng chảy lịch sử với biết bao mồ hôi nước mắt thậm chí máu xương đã ngút ngàn đổ xuống, gian lao mà rất đỗi tự hào!

Nhưng Yên Thế của ngày hôm nay còn vô vàn gian khó cần sự chung lòng, chung sức, chung tay của cả cộng đồng để vươn lên thoát nghèo thoát khổ; và ngày 5/6/2019 đã trở thành sự hội tụ nhân duyên đặc biệt của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người với Yên Thế, sự hội tụ nhân duyên đặc biệt của đoàn 120 thành viên Tình Người khi được đại diện cho trên 3000 hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên Chi hội về với đồng bào mình nơi "địa linh nhân kiệt" Yên Thế.

Những cung đường mới thảm bê tông được một ngày tại bản Bình Minh, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế mà theo lãnh đạo địa phương, những ngày trước hầu như không thể đi nổi...

...và những lối mòn xen giữa đồng lúa nương ngô, đón bước chân Tình Người cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương trong hành trình về với bà con.

Sau buổi làm việc nhanh chóng và hiệu quả tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện, đoàn Tình Người đã chia làm 8 đoàn nhỏ đến các địa điểm khảo sát rải rác trên địa bàn toàn huyện. Thật hiếm có nơi nào như Yên Thế khi cả hệ thống chính trị địa phương cùng vào cuộc ngày hôm nay, cùng đồng hành sát cánh với Tình Người. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến xã, từ thôn bản đến tổ dân phố đều cử cán bộ tận tụy và đưa tâm, không quản vất vả đi với từng đoàn, đến với từng nhà bà con.

Cùng với 7 đoàn Tình Người tỏa đi khắp huyện, Đoàn số 5 chúng tôi theo chân ông Trương Minh Tuấn trưởng đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và bà Trần Thị Vượng Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thế về với 6 hộ gia đình. Những con đường bê tông mới thảm được một ngày theo dự án nhà nước và nhân dân cùng làm tại huyện Yên Thế đón chúng tôi đặt những bước chân đi đầu tiên. Núi rừng ngăn ngắt xôn xao, mùi rơm nếp ngát thơm từng ngõ xóm vương vấn dõi bóng các anh chị em khoác trên mình màu áo thắm đỏ Tình Người nổi bật trên xanh rừng, xanh bãi, xanh trời. Có những căn nhà xa hút trong thôn bản, đường vào quanh co uốn lượn miên man quanh những sườn đồi, cảnh sắc nên thơ và tuyệt đẹp nhưng khốc liệt, nhọc nhằn vô cùng. "Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi" đúng như lời một nhà văn từng nhận định.

Ông Trương Minh Tuấn Trưởng đoàn khảo sát số 5 công bố biên bản khảo sát nhà anh Nguyễn Phúc Thể (bản La Xa, xã Đồng Vương).

Có đi, có vào từng bản, đến từng nhà, hỏi thăm từng người mới thấm thía những cơ cực của bà con mình. "Mỗi con người là một pho sách nếu ta biết đọc họ", 6 trường hợp được khảo sát trong ngày là 6 gia cảnh kinh điển. Đó là những cảnh đời như trường hợp anh Nguyễn Phúc Thể một mắt bị hỏng, cùng người vợ tật bệnh không được khôn và 3 đứa con sống nhờ bảo trợ xã hội của mình, không có nhà mà sinh hoạt hàng ngày trong căn bếp tạm bợ, tài sản lớn nhất người cha Nguyễn Văn Tập còn dành được cho gia đình con trai mình trước khi đoàn Tình Người đến thăm ở bản La Xa, xã Đồng Vương. Người ta vẫn nói "bằng tuổi nằm duỗi mà ăn" nhưng cặp vợ chồng đều sinh năm 1985 này lại chỉ có tổng thu nhập tháng chưa tới 2 triệu đồng nếu tháng đó còn có sức để đi làm thêm được, co kéo cách gì cũng không đủ trang trải cuộc sống...

Đoàn khảo sát bao gồm các thành viên Ban Từ thiện, Ban Truyền thông Tình Người trong căn bếp của người cha mà anh Nguyễn Phúc Thể cùng người vợ Từ Thị Hường (cùng sinh năm 1985) và 3 đứa con sinh sống (bản La Xa, xã Đồng Vương).

Đó là chị Trần Thị Sinh (sinh năm 1964) chồng mất đã mấy chục năm, sống với mẹ già nay đã 97 tuổi trong căn lều rách nát lụp xụp khó có thể gọi là nhà tại bản Đồng Tân, xã Đồng Vương, một bản thuộc Chương trình 135 có tới 90% dân tộc thiểu số. Địa phương cũng quá khó khăn không dành được chút tiền nào hỗ trợ chị xây nhà, chỉ nỗ lực góp công giúp chị khi được vận động...

Đó còn là chị Hoàng Thị Nguyệt (sinh năm 1980) mắc bệnh giảm tiểu cầu từ năm 12 tuổi đến nay đã 39 tuổi, biết bao lần từng chết đi sống lại, và chỉ một chút lao động nặng nhọc là mạch máu chị vỡ hết dưới da, buộc phải tựa vào bố mẹ càng ngày càng già yếu để sống, và nay chỉ mong có được căn nhà ở gần cậu em trai để nương nhờ em đỡ đần thay vì bố mẹ. Bà cô chị Nguyệt mà đỉnh đồi nơi nhà cô tọa lạc là di tích chính căn cứ địa của cụ Đề Thám trong Khởi nghĩa Yên Thế ngày nào, rồi người chú chị Nguyệt từng không biết bao nhiêu lần lấy máu mình truyền khẩn cấp cứu cháu..., tất cả đều chung tay ủng hộ con em mình xây cất căn nhà mới...

Đoàn Tình Người, lãnh đạo địa phương, bà con lối xóm chung vui với chị Hoàng Thị Nguyệt (bản Đồng Tân, xã Đồng Vương). Bà ngoại chị (mặc áo tím đứng giữa) hôm nay nhạt nhòa nước mắt, nghẹn ngào, mừng mừng tủi tủi cho cháu mình.

Rồi chị Hà Thị Thúy (sinh năm 1965) và người con gái bé bỏng học lớp 5 của mình tại bản Đồng Tân, xã Đồng Vương. Trong một buổi đi làm đồng về, từ dưới chân đồi chị chứng kiến thảm cảnh căn nhà của chị cháy rừng rực, cuốn theo lửa đỏ mọi tài sản có được kể cả số tiền tiết kiệm nhờ bán con bò. Mất hết mọi thứ, chị quây tấm bạt tạm che nắng che mưa để tiếp tục sống, tiếp tục sấp ngửa "bán mặt cho đất bán lưng cho giời" chăm con, nuôi con ăn học. Người em trai của chị Thúy vẻ ngoài bặm trợn nhưng ẩn chứa trái tim vô cùng mẫn cảm, òa khóc vì thương chị, dồn tiền gom góp ủng hộ chị xây nhà. Rồi từng đồng lẻ tiết kiệm của giáo viên và học sinh trường tiểu học nơi con gái chị theo học cùng vun vén, chung tay giúp chị.

Phần còn sót lại sau hỏa hoạn của căn nhà chị Hà Thị Thúy (bản Đồng Tân, xã Đồng Vương) khi đoàn Tình Người đến khảo sát.

Chị Hà Thị Thúy và con gái của chị trên mảnh đất dự kiến sẽ xây căn nhà mới cho mẹ con chị, chấm dứt chuỗi ngày "màn trời chiếu đất" khi nhà cùng tất cả tài sản của mẹ con chị bị thiêu rụi.

Kết quả khảo sát 49 căn nhà Chữ thập đỏ toàn huyện ngày hôm nay (dự kiến ban đầu 48 căn nhà, 1 căn phát sinh) khiến các cấp lãnh đạo huyện Yên Thế và thành viên Tình Người ngỡ ngàng. Có tới 43/49 trường hợp khảo sát đạt tiêu chí được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và lãnh đạo địa phương quyết định hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ với tổng kinh phí 5.371.250.000 đồng; trong đó Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ 1.187.000.000 đồng (mức hỗ trợ từ 25 triệu đồng/căn nhà trở lên); Ủy ban nhân dân huyện Yên Thế hỗ trợ 1.075.000.000 đồng; và đặc biệt, những đồng tiền tiết kiệm từ mồ hôi nước mắt tần tảo của các gia đình, những đồng tiền chan chứa tình người của các nhà hảo tâm, của bà con chòm xóm chung tay gom góp ủng hộ đã lên tới con số kỷ lục 3.109.250.000 đồng.

Thành viên Đội truyền lửa Tình Người náo nức cháy rực không gian hội trường Ủy ban nhân dân huyện Yên Thế, mừng thành công của ngày khảo sát.

Yên Thế năm nay không được mùa vải thiều, nhưng những chùm quả nhỏ chắt chiu từng chút từng chút mỡ màu từ đất cằn lại cô đúc chất ngọt lừ trong cùi dày, vỏ mỏng, như con người Yên Thế từ nhọc nhằn gian khó vươn lên, quật cường khí phách và thấm đẫm nghĩa tình. "Thế gian chỉ là quán trọ ven đường mà mỗi chúng ta chỉ là kẻ lữ khách tạm nghỉ chân", rồi mọi thứ sẽ qua đi, nhưng tình người sẽ ở lại và còn mãi với nhân gian. Những căn nhà Chữ thập đỏ được khởi công xây lên sau ngày hôm nay không chỉ là một món quà vật chất lớn lao, niềm mơ ước của cả cuộc đời bà con nghèo khó. Kết tụ yêu thương trong từng viên gạch, từng hòn sỏi, tấm ngói, những căn-nhà-tình-người chắc chắn sẽ hồi sinh, xoay chuyển những mảnh đời và những gia đình may mắn được thụ hưởng chương trình xây nhà Chữ thập đỏ của Chi hội Tán trợ Tình Người, hướng đến ngày mai tươi sáng.


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

17/07/2019 Cao Lộc, Lạng Sơn ngày 21-6-2019, lần đầu tiên đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về hội tụ, trong sự kiện lịch sử khảo sát xây dựng mới nhà Chữ thập đỏ dành tặng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 xã biên giới trên địa bàn huyện.

Xem thêm

17/07/2019 Chiều ngày 14/7/2019, các hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân trong chương trình thiện nguyện hằng tháng tại Bệnh viện E và bệnh viện K2, Hà Nội.

Xem thêm