Mái ấm Tình Người lan tỏa trên huyện Phú Xuyên

Nhân dịp kỉ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và hướng đến kỉ niệm 61 năm Ngày Thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, ngày 10/10/2018 Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Xuyên cùng các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp tổ chức khánh thành, bàn giao 13 nhà Chữ thập đỏ cho 13 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, với tổng giá trị trên 2,7 tỷ đồng.

Trong tiết trời se lạnh một ngày vô cùng đặc biệt cuối thu những con người thầm lặng trong công tác nhân đạo của Tình Người không quản gió mưa dông bão lại tiếp tục hành trình đi trao Nhà Chữ thập đỏ (CTĐ), với những khát vọng mong muốn đem đến cho bà con nghèo huyện Phú Xuyên những mái ấm tình thương để vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện chương trình trao Nhà CTĐ, 7h sáng ngày 10/10 đoàn hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người đã có mặt tại huyện Phú Xuyên và chia làm 6 đoàn đi đến gia đình các hộ nghèo tại 9 xã của huyện Phú Xuyên để thăm hỏi, chúc mừng và trao Nhà CTĐ cho 13 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Không có một việc làm nào có ý nghĩa và thiết thực hơn việc làm nhân đạo. Những việc làm ý nghĩa này đã giúp cho những người dân có được một mái ấm để có cuộc sống tốt hơn. Chi hội đã lan tỏa được nhiều giá trị nhân đạo, và tình người đã được nhân lên trong cộng đồng. Chỉ với sự kích hoạt ban đầu của Chi hội Tình Người ủng hộ tổng số tiền 500 triệu đồng, nhưng đã mang lại được một kết quả vô cùng to lớn cho các gia đình được hỗ trợ xây nhà: sau khi hoàn thiện xây dựng 13 ngôi nhà thì tổng giá trị đã lên đến hơn 2,7 tỷ đồng. Có được điều này chính là nhờ sự phối hợp cộng hưởng của các cơ quan ban ngành, các tổ chức, cá nhân, anh em hàng xóm khi đã khởi lên tình đoàn kết "lá lành đùm lá rách" và sự chia sẻ tình người, để đóng góp hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình xây được những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Như vậy, Hội Chữ thập đỏ Tình Người và các cấp đã làm tốt vai trò cầu nối, tuyên truyền các giá trị nhân đạo đến các tầng lớp nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Mai sinh năm 1982 ở Thôn Trung Lập, xã Tri Trung có tình trạng sức khỏe rất yếu do mới mổ u. Mẹ đẻ mất vì ung thư, bố là thương binh. Hiện chị đang nuôi con một mình và có một em trai thần kinh không ổn định.


Gia đình chị Nguyễn Thị Mai

Khi đoàn mới đến tiếp xúc, chị Mai rất nhút nhát, mặc cảm về hoàn cảnh của mình, ngại giao tiếp. Nhưng được sự sẻ chia của của các hội viên, tình nguyện viên của Tình Người, chị Mai rưng rưng nước mắt trong hạnh phúc. Chị nói mình khóc không phải do buồn, chán vì hoàn cảnh mà do quá xúc động trước tình cảm và sự quan tâm chân tình của tất cả mọi người, chị cảm thấy thật hạnh phúc. Và trong niềm xúc động ấy, chị đã tươi cười, rạng rỡ để cất tiếng ca cùng tất cả mọi người với bài hát "Nối vòng tay lớn".  Lễ trao nhà cho gia đình chị Mai được tổ chức chu đáo và đầy chân tình. Đặc biệt là hàng xóm láng giềng, ai cũng có quà mừng nhà mới cho chị Mai.

Nếu như không có sự chung tay góp sức của những người làm công tác nhân đạo, của Chữ thập đỏ, của Chi hội Tình Người để tạo ra sự khơi tâm mọi người ban đầu thì chắc chắn không biết đến bao giờ những người dân nghèo nơi đây mới có được những căn nhà để ở.


Gia đình bà Trần Thị Hương

Gia đình Bà Trần Thị Hương sinh năm 1960 tại Thôn Thượng - xã Vân Từ - Phú Xuyên là hộ nghèo, chồng mất, sức khoẻ của bà rất yếu vì thường hay ốm đau, khả năng lao động thấp, con gái lại lấy chồng xa. Bà phải sống trong căn nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn, không có khả năng xây mới, cuộc sống vô cùng khó khăn. Bà Nguyễn Thị Sâm - Đại diện Hội Chữ thập đỏ xã Vân Từ chia sẻ: "Chúng tôi rất xúc động khi được Hội Chữ thập đỏ Tình Người đã quan tâm, hỗ trợ và phối hợp, chung tay cùng chính quyền và nhân dân chúng tôi để giúp đỡ hộ gia đình bà Hương có được căn nhà mới vững chắc. Trong 10 năm làm Chủ tịch Hội, tôi chưa thấy đoàn nào lại có phương pháp làm việc rất trí tuệ, khoa học và sâu sắc như đoàn của Hội Chữ thập đỏ Tình người. Theo tôi, cần nhân rộng mô hình này ra 64 tỉnh thành trong cả nước để giúp đỡ cho những người dân thoát nghèo bền vững".

Gia đình cụ Vũ Thị Xoa

Một trường hợp khác đó là Cụ Vũ Thị Xoa, 83 tuổi ở thôn Thanh Chân, Xã Văn Nhân, Huyện Phú Xuyên: Gia đình cụ có hoàn cảnh rất nghèo khó, cụ phải sống trong căn nhà dột nát, xập xệ. Trước đây, xã đã triển khai chương trình chính sách, vận động các tổ chức cơ quan ban ngành quyên góp ủng hộ được tổng kinh phí là 45 triệu, nhưng gia đình cụ cũng không có khả năng để xây. Nhưng khi nhận được sự phát động ủng hộ của Chi hội Tình Người với quyết tâm để giúp gia đình cụ có một căn nhà mới thì anh em, hàng xóm, chính quyền địa phương đã vào cuộc để vận động quyên góp ủng hộ cho gia đình cụ, với kết quả đạt được sau khi xây dựng ngôi nhà có tổng giá trị lên đến số tiền 480 triệu đồng. Chỉ với số tiền ủng hộ của Tình Người ban đầu là 40 triệu đồng đã là cú hích đầu tiên khơi tâm tình làng nghĩa xóm, các lãnh đạo địa phương, để có được sức mạnh cộng hưởng tuyệt vời giúp cho gia đình cụ giờ đây có một ngôi nhà khang trang, sạch đẹp.

Cụ Xoa xúc động, nghẹn ngào trong nước mắt chia sẻ: “Nhờ có Tình Người đến mà tôi giờ đây ở tuổi xế chiều đã có được một căn nhà ngoài mơ ước và sự mong đợi để không chỉ có đời tôi ở, mà ngôi nhà kiên cố này còn truyền lại được cho cả đời con tôi, đời cháu tôi ở nữa. Chưa bao giờ trong đời tôi lại nhận được một món quà quá lớn đến thế, vì tôi không nghĩ rằng đến cuối đời mình lại được ở một ngôi nhà to đẹp như thế ấy, những tình cảm của hội Tình Người này sống để dạ, chết tôi mang đi, không bao giờ tôi có thể quên ơn Tình Người…”

Những việc làm ý nghĩa này cũng đã chứng minh được tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng sẵn sàng chung tay giúp đỡ và chia sẻ khi có sự kêu gọi. Người thì góp xi măng, người góp gạch, người góp ngói, người thì góp ngày công… thì với sự cộng hưởng ấy đã giúp cho những người nghèo có nhà để ở. Đây cũng chính là tình đoàn kết toàn dân được phát huy thông qua hoạt động CTĐ, đó là công tác dân vận cũng được hoạt động tích cực và mang lại được những kết quả to lớn.


Ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Sỹ Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội trường: "Tôi rất xúc động, ghi nhận và đánh giá rất cao về những kết quả đã làm được của Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người và Hội CTĐ Huyện Phú Xuyên trong suốt thời gian vừa qua. Những việc làm rất thiết thực và có ý nghĩa để góp phần xây dựng những mái ấm là trao tặng Nhà CTĐ cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn".

Cũng trong dịp này, doanh nghiệp Thanh Long đã có cơ hội để phối hợp trao tặng 13 chiếc bếp ga với tổng giá trị trên 74 triệu đồng cho 13 gia đình được trao Nhà CTĐ. Hội CTĐ huyện trao tặng mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Như vậy, công tác nhân đạo chính là một phần quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, là nhiệm vụ của các cấp ủy Đảng và các cán bộ đảng viên, thì những người làm nhân đạo đã góp phần thực hiện nhiệm vụ đó. Việc làm này còn góp phần cùng với các cấp chính quyền địa phương tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, chung tay góp sức để giúp người dân thoát nghèo.

Hy vọng rằng rằng, từ hôm nay sau khi được về ở trong những ngôi nhà mới những người dân nghèo sẽ có thêm động lực và niềm tin vào cuộc sống, vươn lên thoát được nghèo để có cuộc sống tốt hơn và sẽ lại tiếp tục là những người tham gia vào công tác nhân đạo để góp phần chia sẻ cho những gia đình khó khăn yếu thế khác trong xã hội.

Và tiếp tục để phát huy được công tác nhân đạo ngày càng tốt hơn tôi cũng mong muốn rằng mỗi cán bộ, mỗi hội viên, tình nguyện viên của Chữ thập đỏ, của Chi hội Tình Người phải là những người có tấm lòng vàng, có tâm trong sáng, mỗi hành động, việc làm đều vì nước, vì dân để lan tỏa được những giá trị nhân đạo trí tuệ và tình yêu thương đến tất cả mọi người trên khắp mọi miền của Tổ quốc. 

Một số hình ảnh trong chương trình bàn giao Nhà CTĐ tại huyện Phú Xuyên:

 

 

Xem thêm Ảnh tại đây


28/05/2019 Tiếp nối chương trình "Trái tim Tình Người" cùng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong “Tháng Nhân đạo 2019”, ngày 28/5/2019, đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Ma Công Đại, 7 tháng tuổi đến từ Bắc Quang, Hà Giang với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Xem thêm

07/06/2019 Nối tiếp những chương trình thiện nguyện ý nghĩa năm 2019, ngày 5/6/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức 8 đoàn với hơn 120 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên từ khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam hội tụ để tiến hành khảo sát 48 căn nhà, nhằm chung tay, góp sức xóa toàn bộ nhà dột nát, xuống cấp cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi ghi đậm nhiều dấu ấn trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Xem thêm

20/06/2019 Chị Bùi Thị Thơm, mẹ của cháu Nguyễn Ánh Dương, 5 tháng tuổi, ở thôn Đông Khoát, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang xúc động chia sẻ với đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người như vậy sau khi được đoàn sang thăm hỏi, động viên, đồng thời hỗ trợ thanh toán viện phí và làm thủ tục ra viện cho cháu.

Xem thêm