Ký sự: Gia Lai ngày trở lại (phần 2)

Sáng tác:Nguyễn Như Hảo
Chủ đề:Cây đời mãi mãi xanh tươi
Đang tải...

Lời: Ký sự: Gia Lai ngày trở lại (phần 2)

5 giờ sáng: Đoàn khởi hành về huyện Đức Cơ trong tiết trời se lạnh, phía trước chân trời là bình minh rực đỏ, mặt trời lấp lánh như một khối ngọc vàng.

6 giờ: Đoàn có mặt tại UBND huyện Đức Cơ.

Đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến trụ sở Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ. 

Anh Nguyễn Xuân Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã đến từ sớm để chờ đón đoàn. Khi được hỏi về màu áo đỏ anh đang mang trên mình, anh bồi hồi chia sẻ: "Mình bén duyên với Chữ thập đỏ được 3 năm. Hôm nay, mình thực sự ngỡ ngàng vì Tình Người quá đặc biệt. Mình cũng mặc áo đồng phục Chữ thập đỏ như các bạn nên thấy gần gũi và thân thương quá.  Đặc biệt, khi các bạn đến với dân làng, cách các bạn sinh hoạt văn nghệ, mình như được sống lại 30 năm về trước, thời mình còn làm công tác thanh niên. Sáng nay mình đến sớm, cùng làm, cùng cháy với các bạn, mình mới thấm tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là luôn lấy hình tượng Bác Hồ, nhân cách Bác Hồ, đường lối của Đảng, Nhà nước làm phương châm hành động. Đó chính là Sứ mệnh nhân đạo.

Các bạn tự bỏ kinh phí ăn, ở, đi lại để về với bà con. Tình Người của các bạn được ví như ngọn lửa nhỏ nhưng khi có gió to thì ngọn lửa sẽ bùng cháy rực rỡ và lan tỏa vô tận. Các bạn đã đưa Trí tuệ vào Nhân đạo, điều đó thể hiện trong chuyến thực tế tại huyện Đức Cơ, khi các bạn về khảo sát 70 căn nhà và chiều qua 12/1/2019 là lễ trao 2 căn nhà tại làng Sung Kắt và thôn Ia Tang, xã Ia Kla.

Giá trị ban đầu của mỗi ngôi nhà mà Chi hội hỗ trợ là 30 triệu đồng, nhưng nhờ sự vận năng và sức lan toả của Chi hội mà giờ đây mỗi căn đã có giá trị lên tới 185 triệu đồng. Người dân được sống trong những căn nhà khang trang, ấm cúng để tập trung vào làm ăn tiến tới thoát nghèo bền vững. Đây là niềm vui bất tận đối với tôi và người dân Đức Cơ. Niềm vui này sẽ hun đúc và khắc sâu trong tâm trí người dân để họ vươn lên trong cuộc sống, tự làm giàu trên chính mảnh đất biên địa này.

Tôi mong rằng, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chia sẻ tình yêu thương nhiều hơn nữa, giúp bà con Đức Cơ nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung thoát nghèo bền vững, để người dân giàu về kinh tế, giữ gìn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc".

7 giờ 55 phút: bà con dân bản tới hội trường UBND huyện Đức Cơ để nhận quà Tết.

Những thành viên của Chi hội Tình Người ân cần, chu đáo đưa bà còn vào Hội trường nhận quà Tết.

Trong lần đầu tiên được đi cùng đoàn Tình Người đến trao nhà và trao quà cho bà con, anh Phan Đức Phong xúc động chia sẻ: "Tôi đã tham dự rất nhiều lễ trao quà và trao nhà cho bà con khắp nơi, nhưng chưa lần nào thấy hạnh phúc như lần này. Được tham gia vào Chi hội và được duyên đến với bà con Đức Cơ, cả 2 vợ chồng tôi vô cùng hạnh phúc. Tôi được phân khâu đón tiếp bà con...”. Câu chuyện và lời chia sẻ chân thành của cô gái xã Ia Dơk khi đến nhận quà làm anh nhớ mãi: “Nhà em cách Ủy ban nhân dân xã Ia Kla hơn 10 km. Em có 3 con, con thứ nhất  độ tuổi vào lớp 2, đứa thứ hai thì mới vào lớp 1, cháu đang bế trên tay mới được 6 tháng. Gia đình quá khó khăn, không đủ tiền cho con đến trường. Chồng em đi làm thuê, tính theo ngày, có ngày được 150 ngàn đồng, còn em thì đi mót lúa trên nương, ruộng đất không có vì bố mẹ bán hết rồi. Bố mẹ cho 5m đất mặt tiền, để làm đúng cái nhà che nắng che mưa”.

Anh Phong nhìn cô gái bế đứa con nhỏ (trên trán còn dán cao hạ sốt) ân cần hỏi cô “Hôm nay em vui không?” “Vui và hạnh phúc lắm” - cô gái nở một nụ cười tươi rói trả lời.

Chúng tôi phân công từng người bao quát bên trong, bên ngoài, đưa bà con vào từng hàng ghế ngồi trong Hội trường. Bà con ở đây chủ yếu là dân tộc Ja Rai. Những cử chỉ ân cần, niềm nở cùng nụ cười rạng rỡ của các thành viên trong đoàn Tình Người đã ngay lập tức xua tan đi khoảng cách giữa người với người, khiến bà con cảm thấy gần gũi, ấm áp, thân thiết như những người thân trong gia đình lâu ngày gặp lại.

Các thành viên trong đoàn Tình Người ân cần dìu bà con vào nơi nhận quà.

Sau khi đưa bà con vào Hội trường, chúng tôi lại đến từng bàn, hỏi thăm từng người, tận tình chia sẻ, nói chuyện cùng bà con. Hôm nay có bà con của 4 xã đến nhận quà là: Ia Pnôn; Ia Krêl; Ia Dơk và Ia Kriêng.

Đoàn Tình Người chia sẻ, trò chuyện thân mật với bà con nhân dân huyện Đức Cơ. 

9 giờ: Lễ trao tặng 200 suất quà Tết, 70 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho đồng bào nghèo tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai khai mạc.

Đến dự buổi lễ, về phía địa phương có đồng chí Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ; đồng chí Lê Phú Huy, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ; đồng chí Hoàng Minh Công, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ. Về phía tỉnh Gia Lai có ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, cùng rất nhiều các đồng chí ban, ngành của huyện, xã. Về phía Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có hơn 60 thành viên đại diện cho hơn 3.000 cộng tác viên, thành viên, hội viên trên khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Cả hội trường lặng xuống khi anh Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người báo cáo về những hoạt động xã hội mà Tình Người đã, đang và sẽ thực hiện như: “Xây nhà Chữ thập đỏ; tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình có điều kiện hoàn cảnh khó khăn; trao tặng bò giống sinh sản cho các hộ nghèo để phát triển sản xuất; chắp cánh ước mơ cho trẻ em đến trường; trao tặng quà Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam; Trái tim Tình Người; thăm hỏi bệnh nhân ở các bệnh viện hàng tháng... Các thành viên của Chi hội luôn khát vọng sống để cống hiến, để lan tỏa Trí tuệ cho cộng đồng, cho xã hội với tiêu chí: Đồng Duyên, Đồng Tâm, Đồng Chí hướng, Đúng, Đáng, Đàng Hoàng và Đẳng cấp. Ngoài giá trị về kinh tế, bằng việc tuyên truyền các giá trị Nhân đạo đã giúp cho nhiều người, nhiều gia đình nhận ra được gốc của mọi vấn đề để xoay chuyển bản thân, nâng tầm giá trị bản thân, giá trị cuộc sống để làm chủ cuộc đời mình…”.

Đồng chí Trần Ngọc Phận - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ trong bài phát biểu, có nói: "Tấm lòng nhân ái của các cộng tác viên, thành viên, hội viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã làm “bàn đạp” để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, cá nhân chúng ta hỗ trợ xây nhà cho dân. Tổng số  tiền hỗ trợ đến nay là 3.735.000.000 đồng để xây dựng 70 căn nhà, số ngày công là 723 ngày công. Với tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng tham gia hỗ trợ, hiện tại đã có 58 ngôi nhà được hoàn thành và đang tiến hành bàn giao cho bà con sử dụng, 12 căn nhà còn lại sẽ bàn giao vào cuối tháng 1/2019 để bà con được đón một mùa xuân Kỷ Hợi vui tươi, hạnh phúc, sum họp”

Các thành viên của Chi hội Tình Người cùng lãnh đạo địa phương vô cùng hồ hởi phấn khởi sau khi trao tận tay 200 suất quà Tết cho bà con đồng bào nghèo tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Trước lúc chia tay, đồng chí Trần Ngọc Phận còn bồi hồi chia sẻ: “Chúng tôi thật may mắn khi được Tình Người về đây. Các anh chị không những đã lan tỏa sức mạnh nhân đạo với tinh thần “thương người như thể thương thân”,“lá lành đùm lá rách” mà còn đem lại hiệu ứng tích cực để các cơ quan, đoàn thể, các đơn vị, cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ xây nhà cho bà con nghèo nơi đây. Đúng là chỉ có ở Tình Người mới làm nên điều kỳ diệu như vậy”.

10 giờ 50 phút: Kết thúc buổi lễ trao quà

Chia tay chúng tôi với những cái bắt tay bịn rịn, đầy cảm xúc, nhà thơ Ngọc Đấu có tặng đoàn Tình Người một bài thơ đầy ý nghĩa:

TRƯỚC GIỜ CHIA TAY
        Chỉ là một lão nông dân
Thương yêu đồng loại, góp phần nhỏ nhoi
        Cảm ơn "Tán Trợ Tình Người"
Đem về muôn triệu niềm vui cho đời
        Thắm tình, vẹn nghĩa muôn nơi
Biên cương, hải đảo cuối trời xa xăm
        Tình Người xuất phát từ tâm
Nối vòng tay lớn để gần nhau hơn
        Tình Người nơi dải biên cương
Tấm lòng nghĩa hiệp, đoạn trường xa xăm
        Nối vòng tay lớn thêm gần
Yêu thương như thể người thân trong nhà
        Tâm hồn rộng lớn bao la
Chia tay lưu luyến, chan hoà tình thương 
        Xuân đang về với phố phường
Làng quê khắp nẻo, biên cương xa vời
        Cảm ơn Tán Trợ Tình Người 
Lão Nông xin chúc an vui mọi nhà
        Các bạn là một rừng hoa
Tỏa hương thơm giữa bao la Tình Người.

Tôi nhớ và ấn tượng mãi câu nói của một cụ ông ở xã Ia Kriêng khi đến nhận quà tại Hội trường, đã gọi chúng tôi là "Cơn lốc màu áo đỏ Tình Người". Và chúng tôi - “Cơn lốc màu đỏ rực” ấy luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: "Đồng bào Kinh hay Tày, Mường hay Mán, Gia Rai hay Êđê, Bana, Xê đăng hay M’nông và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng, khổ, no, đói bên nhau…Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt…”. 

Khẩu hiệu “Cả nước chung tay vì người nghèo. Không ai bị bỏ lại phía sau” được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Đây là phong trào để năm 2019 và những năm tiếp theo, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người lan tỏa nhanh hơn giá trị nhân đạo đến từng người, từng nhà, góp phần cùng Đảng và Nhà nước xóa đói, giảm nghèo cả về vật chất và tinh thần cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc.