Ký sự: Gia Lai ngày trở lại (Phần I)

Sáng tác:Nguyễn Như Hảo
Chủ đề:Cây đời mãi mãi xanh tươi
Đang tải...

Lời: Ký sự: Gia Lai ngày trở lại (Phần I)

NGÀY THỨ NHẤT: 12/1/2019

6 giờ 30 phút: Đoàn có mặt tại sân bay Nội Bài bắt đầu hành trình mang yêu thương về với bà con huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Năm 2002, trong một chuyến công tác cùng đoàn của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, tôi được duyên đến với mảnh đất Gia Lai. Nhưng với huyện Đức Cơ, đây là lần đầu tiên vì thế tâm trạng tôi vô cùng rạo rực và hân hoan.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học môn lịch sử Việt Nam, tôi được biết huyện Đức Cơ (Gia Lai) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước được mệnh danh là miền “Đất chết” - nơi đặt căn cứ biên phòng của quân đội Mỹ, được xây dựng năm 1965 với hệ thống hầm ngầm, lô cốt, sân bay khá kiên cố để bảo vệ vòng ngoài ở phía Tây Pleiku. Và, cũng chính trên mảnh đất Đức Cơ “khô cằn sỏi đá” này, bao chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trên chuyến xe từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài, một nhân duyên vô cùng tuyệt vời đã đến với tôi đó là tôi được gặp anh Nguyễn Văn Tuấn, trước là bộ đội kinh tế công tác tại huyện Đức Cơ.Bước lên xe, tôi đã cảm nhận được anh là một người thân thiện, dễ mến và chu đáo.

Sau một hồi hỏi chuyện, Tuấn kể về mảnh đất Đức Cơ cho tôi nghe: “Năm 18 tuổi, em vào bộ đội và đóng quân tại Đức Cơ, Gia Lai. Bọn em là bộ đội kinh tế thuộc nông trường 74, Bộ Quốc phòng. 

3 giờ sáng, chúng em dậy đi cạo mủ cao su, mỗi ngày chúng em chỉ làm 4 tiếng, mủ tươi cao su độc lắm, sau khi cạo xong thì chất vào thùng to, sau đó mang đi tinh chế. Chị ơi! Người dân Đức Cơ hiền và thật thà lắm, xe máy chúng em để cả ngày không bị mất trộm đâu!”. Anh Tuấn hăng say kể tiếp: “Mỗi năm, em được về phép 15 ngày, đi ô tô ra Bắc cả đi và về mất 4 ngày, ở nhà với bố mẹ được 11 ngày. Lúc đi, lại nhớ nhà da diết, còn bây giờ các anh chị đến với Đức Cơ gần lắm, đường hàng không đã nối lại được hơn 4 năm rồi. Em rất mong được trở lại Đức Cơ vào một dịp gần nhất”.

Con đường từ nhà lên sân bay Nội Bài vì thế như được thu ngắn lại. Hai chị em hàn huyên như người thân lâu ngày gặp lại. Tuấn rút điện thoại bấm máy gọi cho đồng đội của mình đang công tác ở Gia Lai: “Alo, anh Hưng ơi! Em có bà chị đang từ Thủ đô Hà Nội vào, em đang chở chị em ra sân bay, chị ở Chi hội Tình Người anh ạ. Đoàn anh chị ấy vào trao quà Tết và khánh thành nhà cho bà con Đức Cơ, vui quá anh ạ!”

Tạm biệt Hà Nội, chúng tôi lên đường!

Máy bay cất cánh đúng giờ, chỉ sau hơn 1 giờ bay đã chuẩn bị hạ cánh. Nhìn qua ô cửa sổ máy bay, những ngọn núi trên đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ trập trùng xen lẫn kênh rạch, thấp thoáng những chấm nhỏ nhà dân. Đâu đó những cánh rừng bị lũ cuốn trọc trơ, nắng đan qua những mảng mây trôi xám, đen, hồng, vàng nhạt... tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, nên thơ.

Hành trình của trái tim mang hơi ấm Tình Người

Đúng 9 giờ sáng máy bay hạ cánh.

Đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trong màu áo Chữ thập đỏ trên chuyến bay từ Thủ đô Hà Nội vào Gia Lai.

Trước khi máy bay tiếp đất, cả đoàn đã chuẩn bị sẵn áo Chữ thập đỏ, một hàng dọc xếp từ trên máy bay ra đến cửa sân bay Pleiku.

Anh Thanh - một trong hai lái xe quen thuộc đón đoàn, vui vẻ dẫn chúng tôi lên xe và đưa đoàn về nghỉ tại Khách sạn Thành Tâm - một cái tên gợi nên sự bình an và may mắn. Trong lúc tập trung đoàn, Trưởng đoàn Tình Người là anh Nguyễn Vinh Hiển đã ân cần, chu đáo, dặn dò chúng tôi thấu triệt một số điều về văn hóa của vùng đất này.

13 giờ. Sau bữa ăn trưa, cả đoàn khẩn trương lên đường về xã Ia Kla.

Dường như cái nắng cháy da, đỏ thịt của vùng đất đỏ cao nguyên không làm giảm đi nhiệt huyết của các thành viên trong đoàn. Những câu chuyện được chia sẻ trên quãng đường đi khiến chúng tôi thấy hết được giá trị và ý nghĩa sâu sắc của chuyến đi này. Tiếng cười rộn vang là “đặc sản” mà Tình Người đã mang vào Đức Cơ hòa cùng trời Tây Nguyên xanh, nắng rực rỡ trong làn gió đại ngàn. Anh Nguyễn Vinh Hiển đã kể những câu chuyện về Bác Hồ, vị Cha già dân tộc - Chủ tịch đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Nhờ ơn Đảng, Bác Hồ dẫn đường, hôm nay chúng tôi được về mảnh đất Đức Cơ hào hùng, nơi in dấu biết bao mốc son lịch sử.

14 giờ 32 phút: Đoàn chúng tôi đã có mặt tại UBND huyện Đức Cơ

Đón đoàn chúng tôi tại UBND huyện Đức Cơ là nhà thơ Ngọc Đấu (người đã in dấu trong phần Gia Lai ký sự 1 và 2), đồng chí Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện, anh Hoàng Minh Công - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ.

“ Nhớ các bạn của tôi nhiều lắm!”, Lão Nông hồ hởi bắt tay Trưởng đoàn Nguyễn Vinh Hiển và các thành viên trong đoàn.

Nhà thơ tâm sự: “Giữa con người với con người phải có tình người. Một khi đã có tình người, chúng ta có tất cả”.

“Quả thật, ít người nói được về tình người, anh hiểu về tình người và thấu về tình người như thế, anh đúng là người của Tình Người, chúng em cần học tập anh qua những vần thơ” - anh Nguyễn Xuân Dưỡng thành viên trong đoàn nói với nhà thơ Ngọc Đấu.

Nhà thơ Ngọc Đấu đón đoàn Tình Người.

Khi biết tôi và bạn Thao trong đoàn có cùng quê Thanh Hóa, được gặp đồng hương, như ngọn lửa đang cháy được tiếp thêm dầu, Lão Nông hào hứng chia sẻ: “Cuộc đời tôi với sóng gió, phong trần, đứng lên bằng đôi chân của mình, cổ vác cày, tay vác cuốc, nay được làm những việc vinh dự có ý nghĩa với đời, được san sẻ một chút tình người đến với bà con thì thấy vô cùng phấn khởi và thấy cuộc đời này tươi đẹp hơn nhiều”. Tôi chợt nhìn xuống đôi bàn dạn dày sương gió của Lão Nông, cái nắng, cái gió của vùng đất đỏ bazan đã làm tay của người đàn ông này trở nên khác biệt đến kỳ lạ, không những đỏ màu đất mà đỏ cả tình người.

Đến trao quà tại ngôi nhà đầu tiên

Đoàn chúng tôi đến gia đình ông bà Rơ Chăm Tol, làng Sung Kắt, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ - nơi diễn ra buổi lễ tặng nhà Chữ thập đỏ và trao quà Tết. Mỗi người một việc, khẩn trương để buổi lễ được bắt đầu.

“Tết này có nhà mới rồi. Tình Người tốt quá!”- hàng xóm của ông bà Rơ Chăm Tol nói với chúng tôi.

Bài hát “Tình ca Tây Nguyên” đã giúp cho đoàn Tình Người và bà con chòm xóm xích lại gần nhau hơn, kết thành một vòng tròn trước căn nhà mới, tay trong tay cùng cất vang lời ca, tiếng hát để mang một nguồn năng lượng mới, một sinh khí mới cho ngôi nhà. Khoảng trời nơi diễn ra lễ tặng nhà bỗng dịu xuống, mát lành giữa cái nắng Tây Nguyên như đổ lửa.

Tình Người “nhấn nút” để chuyển động cả một hệ thống

Chị Nguyễn Thị Sửu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Kla, huyện Đức Cơ chia sẻ với chúng tôi. Tôi ấn tượng nhất về giọng nói của chị:

“Em biết công thức của Tình Người?

Tình Người + Tình quân dân = Niềm vui hạnh phúc của nhân dân.

Tình Người nhấn nút để chuyển động cả một hệ thống”

Những lời chia sẻ đó khiến tôi thực sự ngỡ ngàng về chị, một con người hết lòng vì dân, vì công việc và trọng trách được giao.

Trong không khí phấn khởi, ông bà Rơ Chăm Tol xúc động nghẹn ngào gửi lời cảm ơn đoàn chúng tôi bằng tiếng Ja Rai và nhà thơ Ngọc Đấu đã phiên dịch lại cho chúng tôi với nội dung như sau:

“Thay mặt gia đình, tôi vô cùng xúc động và cảm ơn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, các cấp chính quyền đã giúp gia đình chúng tôi có được ngôi nhà vững chãi, có nơi ăn, chốn ở. Đây là động lực để gia đình tôi thoát nghèo và từ đây chỉ lo tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Trước những lời chia sẻ rất đỗi chân thành của ông bà, cả đoàn chúng tôi ai cũng cảm động, cùng nắm tay nhau tạo thành vòng tròn đi vòng quanh ngôi nhà mới. Đi đầu là Trưởng đoàn Nguyễn Vinh Hiển, theo sau là các thành viên trong đoàn, chúng tôi vừa đi, vừa vỗ tay và hát vang bài hát Như có Bác trong ngày vui đại thắng và Sức mạnh nhân đạo.

Tình Người đi đến nơi nao, nơi đó được hồi sinh!

Một điều vô cùng đặc biệt tại đây đó là cây điều trồng trước cửa nhà, khi đoàn Tình Người về khảo sát (19/12/2018) thì cây chưa ra hoa, ngay cả lá cây còn xơ xác, tiêu điều. Nay, khi đoàn chúng tôi trở lại trong lễ khánh thành nhà mới thì cây đã đơm hoa, kết trái.

Cây điều trước sân nhà ông bà Rơ Chăm Tol đã đơm hoa, kết trái khi đoàn Tình Người trở lại Gia Lai.

Anh Hoàng Văn Công, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ còn chỉ cho chúng tôi:“Tình Người đặc biệt quá, các anh chị nhìn trong sân UBND huyện Đức Cơ, hai chậu hoa súng đã nở rồi đấy, chỉ nở cách đây ít hôm trước khi các anh chị về trao nhà, trao quà Tết cho bà con nghèo”.

 

Hoa súng nở rất đẹp trong sân UBND huyện Đức Cơ

Chia tay gia đình ông bà Rơ Chăm Tol, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình đến ngôi nhà thứ hai trong cái nắng chói chang của buổi chiều đại ngàn.

14 giờ 40 phút: Đoàn chúng tôi có mặt tại ngôi nhà thứ hai của gia đình anh chị Bùi Văn Bé, thuộc thôn Ia Tang, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ.

Đón chúng tôi là đồng chí Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; đồng chí Nguyễn Văn Đồng, Phó Chủ tịch xã Ia Kla; đồng chí Nguyễn Thị Sửu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Kla cùng các đồng chí cán bộ xã, bà con dân làng, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ.

Nhận được nhà mới xây khang trang, mát mẻ, anh Bùi Văn Bé nghẹn nghào nói: “Em run quá, không biết nói gì hơn, cảm ơn các anh chị”

Đồng chí Nguyễn Văn Đồng thay mặt chính quyền xã chia sẻ:“Hôm nay, tôi không phải là người nhận nhà, nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, sung sướng”, môi run run, anh nói tiếp: “Từ trước đến nay chưa có một tổ chức nào, đơn vị nào có cách làm nhân đạo như Tình Người. Xã Ia Kla được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ giúp xây 13 căn nhà, mỗi căn nhà 45 triệu đồng. Những hộ được xét, họ sướng lắm, phấn khởi lắm, vì đời sống của các hộ này vô cùng khó khăn, làm ăn không ổn định. Tôi là người được phân công, theo dõi, đôn đốc, giúp đỡ 13 nhà được xét này. Tôi và chị Sửu đã tranh thủ thời gian, cứ sau giờ làm việc là xuống tận nơi đôn đốc. Các hộ được xây, họ cũng bỏ công sức còn các hộ có hoàn cảnh neo đơn, chúng tôi đã huy động anh em họ hàng tới giúp, không phải thuê mướn nhiều. Sự gắn bó giữa UBND xã, chính quyền địa phương và người dân chưa bao giờ ấm áp, yêu thương đến vậy. Xã Ia Kla cũng là một trong những xã hoàn thành sớm nhất 13 căn nhà mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã về khảo sát. Nhiều ngôi nhà nhờ cách vận năng của Tình Người mà đã được thêm rất nhiều kinh phí từ họ hàng, bà con hàng xóm, bạn bè của họ”.

Đồng chí Nguyễn Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kla phát biểu trông lễ khánh thành nhà Chữ thập đỏ cho gia đình anh Bùi Văn Bé

“Thay mặt lãnh đạo và nhân dân địa phương, tôi xin gửi lời cảm ơn và lời chúc đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cộng tác viên, tình nguyện viên, hội viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người một mùa Xuân an khang, thịnh vượng và nhớ về Ia Kla vào dịp gần nhất”.

Kết thúc ngày thứ nhất, chúng tôi quay lại trụ sở UBND huyện Đức Cơ để chuẩn bị cho ngày hội của những trái tim Tình Người vào sáng ngày mai 13/1/2019.